Thứ năm, 06/05/2021 - 13:23

Quảng Bình:

Cách ly 2 kỹ sư liên quan đến nữ nhân viên massage mắc Covid-19

Dân trí

CDC Quảng Bình đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 với 2 người đàn ông có liên quan đến nữ nhân viên massage mắc Covid-19 tại Đà Nẵng (BN 2.989), đồng thời đưa 2 người này đi cách ly tập trung.

2 trường hợp vừa được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình (CDC Quảng Bình) đưa đi cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm là anh Đặng T.T. (26 tuổi), trú TDP Đức Trường, phường Đức Ninh Đông, TP. Đồng Hới và anh Trần L.N., (36 tuổi), trú tổ dân phố 2, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới. Cả 2 đều là kỹ sư xây dựng.

Theo điều tra dịch tễ, vào ngày 29/4, 2 trường hợp này thuê xe ô tô BKS 73B- 009.57 đi du lịch Đà Nẵng cùng đoàn 28 người. Tại Đà Nẵng, đoàn lưu trú tại khách sạn La Mai Sơn, số 12A Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà.

Cách ly 2 kỹ sư liên quan đến nữ nhân viên massage mắc Covid-19 - 1

CDC Quảng Bình tiến hành truy vết và lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19 (BN 2.989). (Ảnh: CDC Quảng Bình).

Ngày 1/5, 2 trường hợp trên đi massage tại khách sạn Phú An, số 48 đường 2 tháng 9, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, nơi có nữ nhân viên là bệnh nhân 2989 mắc Covid-19. Tại đây, anh T. và anh N. tiếp xúc gần và không đeo khẩu trang với 1 lễ tân nam, 1 nam nhân viên và 2 nữ nhân viên massage trực tiếp (không rõ thông tin nhân viên). Đến chiều cùng ngày, 2 người này trở về TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

Trường hợp Đặng T.T. sau khi về Đồng Hới, ở nhà tiếp xúc gần với người nhà (7 người), người này sau đó cũng đã đến Trạm Y tế địa phương khai báo y tế. Trường hợp Trần L.N. sau khi về Đồng Hới, ở nhà tiếp xúc gần với 3 người nhà, đến ngày 4/5 có đưa đón con đi học và tới công ty ở đường Hai Bà Trưng tiếp xúc với 2 đến 3 người đồng nghiệp, trong quá trình di chuyển và tiếp xúc đều có đeo khẩu trang.

Hiện tại, CDC Quảng Bình đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov2 đối với 2 kỹ sư xây dựng nói trên và 10 người nhà của 2 trường hợp này, đồng thời đưa cả 2 đi cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Quảng Bình. Đến nay, sức khỏe các trường hợp trên bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, không sổ mũi, không đau họng.

TPHCM ráo riết truy vết các trường hợp tiếp xúc bệnh nhân tái dương tính

Trước đó, hai trường hợp vừa được xác định tái dương tính với Covid-19 là chị N.T.T. (32 tuổi, nữ, ngụ thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) và chị N.T.H. (28 tuổi, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). 

Cách ly 2 kỹ sư liên quan đến nữ nhân viên massage mắc Covid-19 - 2
Cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết những khu vực bệnh nhân từng đến để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Trước đó, chị T.T. sinh sống tại Dubai khi có nguyện vọng về nước, chị được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó một lần có kết quả dương tính với Covid-19. Ngày 13/4, chị nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất và được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TPHCM cùng với 4 công dân khác.

Trong quá trình cách ly, chị T. được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, trong đó mẫu xét nghiệm lần cuối vào ngày 29/4, tất cả đều có kết quả âm tính với Covid-19. Đến ngày 30/4, chị T. kết thúc cách ly, rời khu cách ly đi taxi đến bến xe An Sương và thuê nhà nghỉ ở khu vực gần bến xe. Ngày 1/5 chị bắt xe khách từ TPHCM về Hà Tĩnh.

Trường hợp bệnh nhân N.T.H. là người từng sinh sống ở Campuchia về nước. Sau khi nhập cảnh, chị khai báo y tế ở Tây Ninh và được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Mẫu xét nghiệm của người bệnh cho kết quả dương tính với Covid-19. Bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, sau 3 lần xét nghiệm âm tính, ngày 25/4 chị di chuyển từ Tây Ninh lên TPHCM. Đến ngày 27/4 chị bay ra Đà Nẵng, thuê khách sạn trên đường Yên Bái, thành phố Đà Nẵng. Ngày 28/4, chị H. tiếp tục bay từ Đà Nẵng về Vinh rồi di chuyển về nhà bằng ô tô do người thân đón. 

Sau khi ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh xác định 2 trường hợp trên tái dương tính, ngày 6/5 Ban chỉ đạo chống dịch TPHCM đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện công tác truy vết, khoanh vùng khu vực và đối tượng tiếp xúc với ca bệnh, đồng thời làm rõ lịch trình ăn ở, di chuyển của 2 bệnh nhân trong suốt quá trình lưu lại TPHCM. 

Đặng Tài - Vân Sơn

Đáng quan tâm