Thân thiện những mô hình giáo dục giới tính cho vị thành niên

(Dân trí) - Mặc dù thời gian tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên chỉ trong gần một giờ nhưng đã cung cấp được phần nào cho các em học sinh trường Đăng Hưng Phước những chuyện tế nhị về sức khỏe giới tính, về những thay đổi cơ thể ở tuổi dậy thì...

Tuổi teen rất cần được giáo dục giới tính

Tuổi teen rất cần được giáo dục giới tính

 

Đến tuổi vẫn mù mờ thông tin…

 

Tại buổi tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên tổ chức tại Trường THCS Đăng Hưng Phước (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang), nhiều học sinh đã không ngần ngại cho biết không biết hỏi ai vì hỏi cha mẹ thì cha mẹ bảo: “Con nít mà biết để làm gì!”; còn hỏi thầy cô thì lại không dám. Vậy nên, chủ yếu là hỏi nhau hay tìm đọc sách báo...”

 

Sinh viên T. T. T (ĐH Tiền Giang) khẳng định: “Những kiến thức giới tính căn bản nhất mình biết được là qua chương trình dạy giới tính cho các bạn nữ của hãng băng vệ sinh Whisper. Hồi đó mới lớp 7 nhưng mình đã nghĩ sao mình không được học, chẳng lẽ đó là đặc quyền của con gái”.
 
 
Học sinh trung học cơ sở đang đọc tài liệu về sức khoẻ sinh sản dành cho lứa tuổi mình

Học sinh trung học cơ sở đang đọc tài liệu về sức khoẻ sinh sản dành cho lứa tuổi mình

 

Trong khi đó, ở tuổi vị thành niên, các em sẽ dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những yếu tố tác động của xã hội bên ngoài nếu như không có sự định hướng, dạy dỗ của gia đình và nhà trường. Thực tế hết sức đau lòng là một bộ phận các em “tuổi teen” (thậm chí còn ngồi trên ghế nhà trường), nhưng đã nghĩ đến chuyện “yêu đương” quá sớm. Một cô giáo dạy trường THCS Hà Nội kể lại hiện tượng học sinh lớp 6 đã hẹn hò, trốn học đi chơi và thậm chí còn xảy ra việc bạn gái này chặn đánh bạn gái kia vì dám “cướp” người yêu của bạn.

 

Giáo dục giới tính là rất cần thiết!

 

Kết quả khảo sát của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đối với 19 chương trình giáo dục giới tính trường học ở nhiều nước cho thấy, trẻ vị thành niên có hoạt động tình dục trễ hơn, giảm hoạt động tình dục, biết cách sử dụng các biện pháp ngừa thai một cách hiệu quả, và hoàn toàn không thúc đẩy trẻ có hoạt động tình dục sớm và nhiều hơn. Giáo dục giới tính bao gồm: Sự phát triển của giới tính, sức khỏe sinh sản, các mối quan hệ cá nhân, tình cảm, về ngoại hình, về vai trò của giới.

 

Những kiến thức về giáo dục giới tính giúp trẻ vị thành niên có một quan điểm tích cực về tình dục, đồng thời cung cấp các thông tin và kỹ năng để trẻ vị thành niên có được thái độ và hành vi đúng, hiểu biết và có trách nhiệm về những quyết định của mình.

 
Học sinh trung học cơ sở đang đọc tài liệu về sức khoẻ sinh sản dành cho lứa tuổi mình

 
Ở Tiền Giang, giáo dục giới tính cho học sinh phần lớn được ngành giáo dục và các tổ chức đoàn thể thực hiện qua những diễn đàn, những buổi sinh hoạt nói chuyện  về giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên. Ngoài ra, còn có mô hình tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại một số quán cà phê ở TP. Mỹ Tho, tư vấn qua Trung tâm Tư vấn sức khỏe và tâm lý bạn trẻ (Tỉnh Đoàn) hoặc Trung tâm Tư vấn dân số - gia đình và trẻ em. Các hoạt động này nhằm tập trung và phổ biến rộng rãi những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên ngoài nhà trường, ngoài tổ chức Đoàn, Hội.

 

Còn tại Hà Nội, Ngôi nhà tuổi trẻ tại số 5 Nguyễn Quý Đức, vẫn luôn là 1 địa chỉ tin cậy với trẻ vị thành niên bởi phương châm thân thiện, lắng nghe, bí mật, riêng tư cùng nhiều hoạt động bổ ích, thân thiện với học sinh, sinh viên.
 
Những hoạt động như thế này không chỉ diễn ra tại Tiền Giang, Hà Nội mà còn tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước chắc chắn sẽ góp phần hiện thực hoá từng bước dự án mục tiêu quốc gia về Chăm sóc sức khỏe sinh giai đoạn 2010-2015.

 

Ngân An

 

 

Đang được quan tâm