Thân nhân người hiến tạng giúp thêm viện phí cho ca nhận tim

(Dân trí) - Không chỉ chia sẻ sự sống, thân nhân người hiến tạng còn hỗ trợ cả gánh nặng viện phí với người nhận tim khi thực hiện cuộc ghép. Câu chuyện nhân văn trong hiến - ghép tạng đang gây xúc động, lan tỏa trong cộng đồng.

Tạng hiến từ anh H. đã cứu sống và tìm lại ánh sáng cho 5 người

Ngày 4/4/2018, khi đang tham gia giao thông, anh N.V.H. (45 tuổi, ngụ tại Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) bị tai nạn phải chuyển đến Bệnh viện Long Thành (Đồng Nai) cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Dù được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên bệnh nhân rơi vào tình trạng chết não.

Trong nỗi đau quá lớn, nhưng nghĩ đến cảnh nguy nan vì suy tạng nhiều người đang phải đối mặt, gia đình nạn nhân quyết định hiến tạng của anh với hi vọng mang lại sự sống cho những cảnh đời đang vật lộn với bệnh tật hành hạ.

Nhận được thông tin về người hiến, Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai triển khai các phương án hồi sức tích cực, đánh giá chức năng tim phổi, tình trạng chết não… ở người bệnh, tiếp nhận tạng hiến, điều phối tạng ghép. Những chuyến xe cứu thương mang theo tạng hiến của người bệnh đã được Cảnh sát Giao thông Đồng Nai hộ tống hỏa tốc lăn bánh về Chợ Rẫy.


Cuộc phẫu thuật nhận tạng và ghép tạng đã được 2 bệnh viện phối hợp nhịp nhàng

Cuộc phẫu thuật nhận tạng và ghép tạng đã được 2 bệnh viện phối hợp nhịp nhàng

Cùng với 2 ca nhận thận, 2 ca nhận giác mạc nữ bệnh nhân H.L.H. (46 tuổi, ngụ tại Mũi Né, Bình Thuận) bị suy tim rất nặng may mắn có các chỉ số tương thích, phù hợp nhất cho cuộc ghép. Tuy nhiên, người bệnh cần ghép hoàn cảnh lại quá khó khăn, không đủ sức để chi trả cho khoản viện phí khổng lồ.

Chồng bệnh nhân chia sẻ: “Hơn 20 năm trước vợ tôi phát bệnh, gia đình quá khó khăn không điều trị kịp thời, tình trạng bệnh kéo dài nên rơi vào suy tim. Khoảng 1 tháng trước, khi đang ở nhà, bà ấy ngất xỉu, đến bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ phải đặt máy tạo nhịp duy trì sự sống. Chi phí điều trị, đặt máy tốn gần cả trăm triệu đồng gia đình phải đi vay mượn chưa trả được. Khi nhận được thông tin có người hiến tim, chúng tôi rất vui mừng nhưng không có tiền. Nghe bác sĩ động viên, gia đình nên ưu tiên cho sự sống, tiền bạc tính sau, tôi vay được 3 triệu đưa vợ trở lại bệnh viện”.

“Cùng với những trao đổi về chuyên môn, khi đến thăm viếng, tri ân gia đình, tiễn đưa người quá cố, chúng tôi cũng chia sẻ sơ bộ thông tin về những người được nhận tạng từ anh H. (hoàn toàn giữ bí mật về nhân thân - PV). Ngoài món quà sự sống, gia đình người hiến tạng, dù kinh tế khá khó khăn nhưng đã chuyển 1 triệu đồng hỗ trợ cho người nhận tim để thực hiện cuộc ghép. Hành động rất nhân văn này khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ và xúc động bởi đây là sự cảm thông, thấu hiểu, ấm áp tình người” - Ths Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Ngày 20/4, BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim cho hay: “Cuộc ghép tim cho người bệnh đã diễn ra rất thuận lợi, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã tương đối ổn định. Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi, sử dụng thuốc chống thải ghép. Đến nay, chi phí cho cuộc ghép đã lên tới hơn 400 triệu đồng, nhưng gia đình mới chỉ tạm ứng được 15 triệu đồng, không còn khả năng chi trả thêm”.

Nguồn tạng hiến của anh H. đã mang lại sự sống và ánh sáng cho 5 người bệnh
Nguồn tạng hiến của anh H. đã mang lại sự sống và ánh sáng cho 5 người bệnh

BS Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết: Sau khi bệnh nhân H. hiến tạng và được ghép thành công các tạng hiến tại Chợ Rẫy, bệnh viện chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều cuộc gọi từ cộng đồng để hỏi về thủ tục hiến tạng khi bản thân và thân nhân chẳng may bị bệnh tật, tai nạn qua đời. Đây là hoạt động rất nhân văn, bệnh viện chúng tôi đang nỗ lực hoàn thiện các yếu tố cơ bản nhất để sớm trở thành một đơn vị trong hệ thống Điều phối ghép tạng Quốc gia.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Đơn vị Điều phối ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Chúng tôi xin tri ân người hiến tạng và thân nhân người hiến! Sự chia sẻ của anh H. và gia đình đã giúp 1 bệnh nhân suy tim, 2 bệnh nhân suy thận, 2 bệnh nhân mù lòa tìm lại sự sống và ánh sáng. Chúng tôi hi vọng, tình nhân ái và tính nhân văn cao cả của hoạt động hiến tạng - cho nhau sự sống ngày càng lan tỏa trong cộng đồng”.

Vân Sơn