Thái Nguyên điều tra đường đi của bệnh nhân thứ 178 mắc Covid-19

(Dân trí) - Ca bệnh 178 mắc Covid-19 khi nhập viện Đa khoa huyện Đại Từ vì đau đầu, chóng mặt đã khai không đi đâu. Thực tế, bệnh nhân làm việc tại BV Bạch Mai đã có hành trình di chuyển từ Hà Nội về Thái Nguyên.

Sáng 29/3, Bộ Y tế công bố bệnh nhân thứ 178 mắc Covid-19 là nữ, 44 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, đang ở Thái Nguyên và được xét nghiệm dương tính. Hiện bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Thái Nguyên điều tra đường đi của bệnh nhân thứ 178 mắc Covid-19 - 1

Bệnh nhân này nhập viện Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ vào lúc 16 giờ 50 phút ngày 27/3/2020 với lý do đau đầu, chóng mặt. Khai thác ban đầu, bệnh nhân cho biết ở nhà không đi đâu và bị đau đầu, chóng mặt nên đi khám. Bệnh nhân được lập hồ sơ bệnh án điều trị tại khoa nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường.

Đến 20 giờ cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt, kiểm tra thân nhiệt 37,6 độ C. Đấu tranh khai thác kỹ yếu tố dịch tế, phát hiện bệnh nhân đã làm thuê ở nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội trong 2 tháng, công việc là đưa cơm tới các khoa, phòng trong Bệnh viện. Bệnh nhân cũng khai báo ngày 25/3/2020, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Nhiệt đới làm các xét nghiệm, chụp tim, phổi cho kết quả bình thường; làm test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Khai thác lịch sử di chuyển, chiều ngày 27/3, bệnh nhân đi xe khách của hãng LIMOSINE Văn Phúc từ Bạch Mai về đến Đại Từ, sau đó vào thẳng Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ khám.

Sau khi khai thác các yếu tố dịch tễ, ngay lập tức, Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã chuyển bệnh nhân xuống khu vực cách ly, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực từ phòng khám đến khoa Nội. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Vào 15 giờ ngày 28/3 đã chuyển bệnh nhân bằng xe chuyên dụng tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên.

Hiện, đã cách ly 8 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân dương tính Covid-19 sang mỗi người một phòng; cách ly tại chỗ 12 cán bộ của Bệnh viện đã tiếp xúc  với bệnh nhân, mỗi người một phòng. Ngoài ra, hơn 10 người đi cùng chuyến xe LIMOSINE với bệnh nhân cũng được cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên.

Tuấn Hợp