Té vào xô nước ở nhà, bé 14 tháng tuổi ngưng tim, ngưng thở, tổn thương não

(Dân trí) - Trong lúc mẹ làm việc sau vườn, bé trai 14 tháng tuổi chơi trong nhà và bị té vào xô nước. Tai nạn khiến bé ngưng tim, ngưng thở, tổn thương não không thể phục hồi.

Câu chuyện đau lòng trên vừa xảy ra với bé trai 14 tháng tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM.

Trước đó theo lời gia đình, trong lúc mẹ làm sau vườn, bé trai chơi chung với em họ ở trong nhà. Lát sau, người em họ chạy ra ngoài hốt hoảng báo rằng bé đã té vào xô nước trong nhà, nằm bất động. Lập tức gia đình chạy vào, vớt bé ra nhưng bệnh nhi đã tím tái và mê sâu.

Khi được đưa đi Bệnh viện huyện Củ Chi, bé đã trong tình trạng ngưng tim ngưng thở. Các bác sĩ tiến hành hồi sức tim phổi 30 phút để bệnh nhi có tim lại, sau đó chuyển lên tuyến trên vào ngày 24/11.

Té vào xô nước ở nhà, bé 14 tháng tuổi ngưng tim, ngưng thở, tổn thương não - 1

Bệnh nhi bị tổn thương não không thể phục hồi (Ảnh: BVCC).

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, ngay lập tức bé được ê-kíp bác sĩ khoa Cấp Cứu nỗ lực điều trị thở máy, chống phù não tích cực.

Tuy nhiên, do đã chìm lâu trong nước, bệnh nhi bị thiếu oxy não nghiêm trọng không thể phục hồi. Theo các bác sĩ, bé dù giữ được tính mạng nhưng không còn khả năng nhận thức, gần như phải sống cảnh "người thực vật" suốt đời.

Bác sĩ Phạm Hoàng Minh Khôi, quyền Phó khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, đây là tai nạn rất thương tâm và cũng thường hay gặp tại khoa vào các dịp nghỉ hè, lễ Tết. Nhất là giai đoạn nghỉ do dịch bệnh Covid-19 hiện nay, khiến nguy cơ trẻ gặp sự cố khi sinh hoạt rất cao.

Do bản tính của trẻ con rất thích khám phá, đặc biệt là nước, bác sĩ khuyên phụ huynh lưu ý không để trẻ một mình mà không có người lớn bên cạnh. Nhà có các xô hay chậu nước thì nên có nắp đậy hay chỉ để xô chậu trống. Khi phát hiện con em mình tại hiện trường nên cố gắng bình tĩnh cấp cứu ban đầu.

Cụ thể sau khi vớt bé ra thì đặt trên mặt phẳng cứng, dùng khăn lau và ủ ấm để tránh hạ thân nhiệt, gọi người khác hỗ trợ để có thể hà hơi thổi ngạt cũng như ấn tim ngoài lồng ngực. Tránh vác nạn nhân vì có thể gây ra những thương tổn thứ phát. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Phương pháp sơ cứu người bị đuối nước đúng cách

Thời điểm vàng sơ cứu là ngay từ khi có cơn ngừng thở đầu tiên tức là trong vòng 1- 4 phút đầu tiên khi bị chìm trong nước, đồng thời xử lý tốt các chấn thương kèm theo (đặc biệt là chấn thương đầu cổ và cột sống).

Nguyên tắc cấp cứu là tại chỗ, khẩn trương, đúng phương pháp với mục đích cấp cứu là giải phóng đường thở và cung cấp oxy cho nạn nhân.

Do vậy việc làm đầu tiên cần đưa nạn nhân ra khỏi nước.

Đặt nạn nhân nằm nghiêng, móc hết dị vật, đàm nhớt trong họng để giải phóng đường thở.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, không tự thở, phải tiến hành cấp cứu tại chỗ

Nếu có hai người cấp cứu thì một người ấn tim ngoài lồng ngực, một người hà hơi thổi ngạt, kiên trì thực hiện cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh trở lại hoặc cho đến khi nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Cảnh giác phù phổi cấp sau khi đuối nước

Sau sơ cứu ban đầu người bị đuối nước đã tỉnh lại, cần được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, mục đích xem nạn nhân có bị phù phổi cấp sau khi đuối nước.

Một người đã hít phải nước thì có thể có các dấu hiệu của phù phổi cấp như: Khó thở, đau ngực hoặc ho; thay đổi đột ngột hành vi, người mệt mỏi… Những dấu hiệu này không dễ dàng phát hiện, đặc biệt ở trẻ nhỏ mà bình thường chúng có thể khó chịu. Nếu để lâu, nguy cơ tử vong sẽ cao nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Những sai lầm cần tránh

Thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy là hành động hoàn toàn sai vì nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Hơn nữa, khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.

Tránh hơ lửa - hành động này không giúp được gì, còn có nguy cơ bị bỏng nặng.

Tin liên quan