Thứ sáu, 06/04/2018 - 13:17

Tế bào não mới sản sinh ngay cả ở độ tuổi 70

Dân trí

Một nghiên cứu mới được công bố hôm nay đã mang lai hy vọng cho bộ não già nua của chúng ta khí phát hiện ra rằng người lớn vẫn tiếp tục tạo ra các tế bào thần kinh (nơ-ron) ngay cả ở tuổi già.

Tế bào não mới sản sinh ngay cả ở độ tuổi 70 - 1

Liệu người lớn có tạo ra các tế bào não mới hay không là một chủ đề vẫn luôn gây tranh cãi. Một nghiên cứu mới được công bố hôm nay đã mang lai hy vọng cho bộ não già nua của chúng ta khí phát hiện ra rằng người lớn vẫn tiếp tục tạo ra các tế bào thần kinh (nơ-ron) ngay cả ở tuổi già. Các nơ-ron giúp chúng ta thực hiện các chức năng hàng ngày bằng cách gửi thông tin từ bộ não đi khắp cơ thể.

Cho đến những năm 1960, các nhà khoa học vẫn tin rằng con người sẽ ngừng sản sinh tế bào thần kinh không lâu sau chào đời, theo tờ Scientific American báo cáo vào tháng 3 năm 2018. Nhưng khi nghiên cứu nhiều hơn, họ đã tìm ra nhiều bằng chứng hơn cho thấy bộ não của chúng ta tiếp tục tiến hóa. Tuy nhiên, tháng trước, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã thách thức niềm tin này với kết quả xác định não trưởng thành không có dấu vết của các nơ-ron mới.

Giờ đây, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Cell Stem Cell chỉ ra rằng bộ não tiếp tục tạo ra nơ-ron trong vùng hải mã khi chúng ta già đi. Theo TS. Maura Boldrini, Đại học Columbia, điều này đã được chứng minh là giúp tạo ra ký ức và quản lý cảm xúc trong những thời điểm stress.

Việc hiểu rõ hơn về thay đổi của bộ não theo tuổi tác cũng có thể mở ra những cách điều trị mới cho bệnh Parkinson và Alzheimer.

TS. Boldrini cho biết: "Chúng tôi thấy rằng người già có khả năng tương tự người trẻ trong việc tạo ra hàng ngàn nơ-ron thần kinh hồi hải mã từ tế bào gốc”.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về hồi hải mã ở 28 người từ 14 đến 79 tuổi, tìm kiếm các tế bào thần kinh mới được hình thành cũng như các mạch máu trong vùng não này. Họ thấy rằng ngay cả người già cũng sản sinh ra các tế bào não mới với bằng chứng là hàng nghìn tế bào thần kinh còn non được tìm thấy trong não. TNhưng người già tạo ra ít mạch máu hơn, những mạch máy này giúp giữ lưu thông máu và bộ não khỏe mạnh.

Mặc dù, chúng ta sẽ bị mất tế bào não khi già đi, một số nhà nghiên cứu hy vọng có thể kích thích sự phát triển của các tế bào não mới, bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer hoặc điều trị trầm cảm.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra rằng chúng ta có sự kiểm soát nhất định đối với việc duy trì sức khoẻ của não.

Điều này cũng có nghĩa là thông qua lối sống lành mạnh, môi trường phong phú, tương tác xã hội, và tập thể dục, chúng ta có thể duy trì sức khỏe và chức năng của các nơ-ron, và duy trì một tuổi già khỏe mạnh.

Cẩm Tú

Theo NW

Đáng quan tâm
Mới nhất