Tập thể dục trước khi ăn sáng giúp chống lại đái tháo đường týp 2

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục ở trạng thái đói giúp kiểm soát đường huyêt nhiều hơn là tập thể dục sau khi ăn.

Tập thể dục trước khi ăn sáng giúp chống lại đái tháo đường týp 2 - 1

Tập thể dục trước khi ăn sáng có thể bảo vệ chống lại đái tháo đường týp 2

Cơ thể sẽ sử dụng insulin hiệu quả, được gọi là "nhạy cảm với insulin", thường được xem là dấu hiệu của sức khỏe tốt.

Kiểm soát insulin có thể chống lại bệnh đái tháo đường tysp 2 và nhiều tình trạng bệnh lý chuyển hóa khác.

Nghiên cứu tại các trường đại học Bath và Birmingham có sự tham gia của 30 nam giới được phân loại là béo phì hoặc thừa cân, được chia thành hai nhóm can thiệp.

Trong 6 tuần, một nhóm ăn sáng trước khi tập thể dục và một nhóm ăn sau khi tập - cũng là nhóm đối chứng. Tất cả các đối tượng đều ăn bữa tối lúc 8 giờ tối hôm trước.

Bữa sáng gồm sữa lắc giàu carbohydrate. Các đối tượng cũng được uống nước giả dược trước hoặc sau khi tập, tùy thuộc vào nhóm họ tham gia.

Bài tập gồm đạp xe ba lần một tuần, được giám sát bởi một nhà nghiên cứu, kéo dài tới 50 phút.

Không có nguyên tắc nào xung quanh chế độ ăn của họ ngoài giới hạn thời gian của bữa sáng và bữa tối.

Mẫu mô cơ sau khi can thiệp cho thấy các cơ của nhóm tập thể dục trước khi ăn đáp ứng với insulin nhiều hơn so với những người tập thể dục sau khi ăn.    

Điều này có nghĩa là họ cần lượng insulin ít hơn để giảm chỉ số đường huyết - được gọi là “độ nhạy insulin”. Những người có độ nhạy insulin thấp, hay “kháng insulin”, sẽ cần lượng insulin nhiều hơn và có thể bị đái tháo đường. Nó cũng có thể chỉ ra các vấn đề như huyết áp cao và mức cholesterol cao.

TS. Javier Gonzalez, thuộc Đại học Bath, nói: “Nếu bạn nhạy cảm với insulin hơn, thì khả năng mắc đái tháo đường týp 2 sẽ ít hơn. Khi độ nhạy insulin bắt đầu giảm đi, đó là bước đầu tiên dẫn đến đái tháo đường týp 2.

Nhóm tập thể dục trước khi ăn sáng tăng khả năng đáp ứng với insulin, điều đáng chú ý hơn cả là cả hai nhóm tập thể dục đều giảm cân như nhau và cả hai đều đạt được mức thể lực tương tự. Sự khác biệt duy nhất là thời điểm ăn.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy việc thay đổi thời điểm ăn tương quan với khi tập thể dục có thể mang lại những thay đổi sâu sắc và tích cực cho sức khỏe chung”.

TS. Gareth Wallis, Đại học Birmingham, nhận xét: “Nghiên cứu cho thấy tập thể dục ở trạng thái nhịn ăn qua đêm có thể làm tăng lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục đối với người tập, mà không thay đổi cường độ, thời gian hoặc nhận thức về nỗ lực của họ".

Nghiên cứu cho thấy cơ bắp của những người trong nhóm tập thể dục khi đói có nhiều protein chủ chốt tham gia vận chuyển glucose từ máu đến cơ.Họ cũng đốt cháy lượng mỡ gấp đôi so với nhóm tập sau khi ăn, nghĩa là họ sử dụng nhiều mỡ làm nhiên liệu hơn vì nồng độ insulin thấp hơn. Điều này không có tác dụng đến việc giảm cân, nhưng sẽ có lợi ích sâu sắc đối với việc sử dụng insulin của cơ thể.

TS. Javier Gonzalez, thuộc Đại học Bath, nói: “Khi chúng ta tập thể dục bình thường, chúng ta sẽ tăng lượng mỡ lưu thông trong máu. Đó là một tín hiệu cho thấy cơ bắp đang thích nghi với tập thể dục".

Nếu bạn tập thể dục ở trạng thái nhịn đói qua đêm, bạn sẽ tăng số lượng axit béo đi vào máu. Điều này gây ra những thay đổi trong cơ mà chúng ta thực sự không thể nhìn thấy (trái ngược với sự phát triển cơ bắp vật lý), góp phần vào sức khỏe chung,

"Đốt cháy mỡ’" không nhất thiết đồng nghĩa với giảm cân vì chúng ta cần năng lượng âm từ calo cho điều đó. Tiếp theo, can thiệp sẽ được thử nghiệm ở phụ nữ.

Nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism.

Đái tháo đường týp 2 là tình trạng khiến lượng đường trong máu quá cao. Bệnh có liên quan đến thừa cân và bạn có thể dễ mắc bệnh hơn nếu trong gia đình có người mắc bệnh. Thừa mỡ trong gan làm tăng nguy cơ phát triển đái tháo đường týp 2 vì sự tích tụ khiến việc kiểm soát đường huyết khó khăn hơn và cũng khiến cơ thể kháng insulin hơn.

Giảm cân là chìa khóa để giảm mỡ trong gan và kiểm soát các triệu chứng. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, cảm giác khát nước và đi tiểu thường xuyên. Bệnh có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn đối với dây thần kinh, mắt và tim. Điều trị thường bao gồm thay đổi chế độ ăn và lối sống, nhưng trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần dùng thuốc.

Cẩm Tú (Theo DM)

Đang được quan tâm