Thứ ba, 22/10/2019 - 10:03

Kê đơn ‘thuốc’ tập thể dục cho bệnh nhân ung thư

Dân trí

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa bang Pennsylvania (Mỹ) cho rằng tập thể dục cũng là thuốc, họ khuyến khích các bác sĩ kê đơn có kèm hướng dẫn tập thể dục như một hình thức điều trị bổ sung cho bệnh nhân ung thư.

Các bác sĩ tại Mỹ và nhiều nước đã kê đơn tập thể dục như một loại thuốc trong hơn một thập kỷ qua cho nhiều loại bệnh như tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và đau lưng mãn tính. Song đối với bệnh ung thư, nó không phổ biến.

Kê đơn ‘thuốc’ tập thể dục cho bệnh nhân ung thư - 1

Một dự án có tên là “Moving through Cancer” được đăng trên một tạp chí ung thư dành cho bác sĩ mới đây. Trong bài báo, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa bang Pennsylvania đã đưa ra bộ hướng dẫn chi tiết dựa trên các chẩn đoán ung thư khác nhau.

Bài báo có đề cập đến một phụ nữ bị béo phì, 39 tuổi, bị ung thư ruột kết giai đoạn 3. Bệnh nhân đã được phẫu thuật và sắp bắt đầu điều trị hóa chất trong 6 tháng. Cô cho biết thói quen tập thể dục hiện tại của mình là đi bộ trong giờ nghỉ trưa.

Dựa trên bộ hướng dẫn, bác sĩ đã khuyên cô nên tăng thời gian đi bộ vào lúc trưa thành 30 phút tập areobic, 3 lần một tuần, cộng với rèn luyện tăng sức mạnh 2-3 lần mỗi tuần.

Mặc dù tập thể dục có lẽ là điều cuối cùng mà một bệnh nhân ung thư muốn làm song các bác sĩ cho rằng nó có thể giúp cải thiện hiệu quả điều trị.

“Nếu chúng ta nhìn thấy một bệnh nhân ung thư đầu cổ với một loạt các triệu chứng cụ thể, chúng ta có thể cung cấp cho họ một đơn thuốc tập thể được cá nhân hóa cho họ”, TS Kathryn Schmitz đồng tác giả của nghiên cứu nói.

TS Schmitz và nhóm nghiên cứu nhận thấy thập thể dục trong khi điều trị ung thư có thể giúp cải thiện tỷ lệ sống cho những bệnh nhân ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Tập thể dục aerobic cũng giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Đối với các bệnh nhân ung thư vú, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những bài tập luyện tăng sức mạnh không chỉ an toàn mà còn giúp cải thiện sức khỏe của hệ xương.

Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là khuyến khích các bác sĩ sử dụng các hướng dẫn tập thể dục mới như một hình thức điều trị bổ sung.

“Hiện nay, bất cứ ai cũng biết rằng tập thể dục tốt cho sức khỏe giúp dự phòng và điều trị các bệnh tim, nhưng không phải cho các khối u ác tính. Chúng tôi muốn thay đổi điều này”, TS Schmitz nhấn mạnh.

Ung thư là bệnh lý ác tính của các tế bào trong cơ thể. Có hơn 200 loại ung thư khác nhau trên cơ thể người. Bệnh có thể phát sinh từ các rối loạn bên trong cơ thể, gồm rối loạn nội tiết và yếu tố di truyền (dưới 10%). Còn lại phần lớn ung thư phát sinh do thói quen không có lợi cho sức khỏe như hút thuốc, lạm dụng rượu bia, chế độ dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý, ít vận động thể chất, quan hệ tình dục không an toàn, ô nhiễm môi trường. May mắn là các yếu tố này có thể thay đổi và phòng tránh được.

Nam Phương (Theo NewYork Times)