Tâm thần loạn dục (4): Nguyên nhân, cách phân biệt và điều trị tâm thần loạn dục

Thông qua 3 kỳ đã đăng về loạn dục, chúng tôi hy vọng độc giả đã nhận thức được đây là chứng bệnh tâm thần, và người mắc bệnh cần được đưa tới cơ sở y tế phù hợp để điều trị. Tuy nhiên, sẽ vẫn còn những câu hỏi thắc mắc cần được giải đáp thêm, như nguyên nhân, cách xác định người mắc chứng tâm thần loạn dục và hướng điều trị.
>>Tâm thần loạn dục (1): Nam sinh mới lớn khoái trộm đồ lót phụ nữ
>>Tâm thần loạn dục (2): Ấu dâm, phô dâm - Những loại loạn dục quái gở
>>Tâm thần loạn dục (3): Những thể loạn dục hiếm gặp và ghê sợ nhất

Ở 3 kỳ đã qua, chúng tôi đã giới thiệu tới độc giả những câu chuyện thực tế về các trường hợp mắc chứng tâm thần loạn dục, cũng như “điểm danh” các thể loạn dục mà con người từng ghi nhận.

Với sự hỗ trợ chuyên môn từ TS. BS Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, chúng tôi xin “chốt” lại loạt bài này bằng những thông tin về nguyên nhân dẫn tới loạn dục, cách phân biệt người mắc tâm thần loạn dục với người có nhu cầu tình dục cao (nhưng không mắc bệnh), cũng như một số hướng điều trị hiện nay.

Vì đâu người ta mắc chứng tâm thần loạn dục?

Nguyên nhân dẫn tới tâm thần loạn dục khá đa dạng, gồm nhiều yếu tố khác nhau.

Chứng bệnh này có thể bắt nguồn từ sự rối loạn quá trình phát triển tâm lý trong thời thơ ấu, như người bệnh từng bị lạm dụng tình dục chẳng hạn. Hoặc họ bắt chước các hành vi tình dục lệch lạc từ những văn hóa phẩm đồi trụy. Trên thực tế, y học đã ghi nhận những trường hợp bị khởi phát bệnh từ lối sống buông thả, không kiểm soát.

Những người mắc chứng loạn dục có thể rất khổ sở vì không biết tại sao mình lại khác người như thế. Ảnh minh họa.
Những người mắc chứng loạn dục có thể rất khổ sở vì không biết tại sao mình lại "khác người" như thế. Ảnh minh họa.

Về mặt sinh học, bệnh nhân mắc tâm thần loạn dục có thể bị rối loạn hormone, đặc biệt là hormone testosterone và chất chuyển hóa của nó là 5α-dihydrotestosterone. Ngoài ra, sự rối loạn này còn có vai trò của hormone oestrogens và LH.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể bị rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh, như Dopamin, Serotonin, gây ra sự lệch lạc tình dục.

Một số nguyên nhân khác dẫn tới loạn dục có thể là do gen di truyền, hoặc các bệnh lý rối loạn tâm thần đồng diễn khác, như: Các rối loạn cảm xúc, rối loạn loạn thần, rối loạn sử dụng chất, sa sút trí tuệ (đặc biệt là sa sút trí tuệ liên quan đến thùy thái dương hoặc thùy trán).

Tình trạng loạn dục cũng có thể gặp trên bệnh nhân bị rối loạn nhân cách, đặc biệt là rối loạn nhân cách ranh giới, rối loạn nhân cách chống đối xã hội…

Phân biệt bệnh nhân mắc loạn dục với… người có nhu cầu tình dục cao

Trên thực tế, có những người không hề mắc chứng tâm thần loạn dục, nhưng vẫn lạm dụng tình dục một cách bất thường để thỏa mãn nhu cầu bản thân.

Để chẩn đoán và phân biệt, y học tâm thần hiện nay đưa ra các tiêu chuẩn để so sánh, đánh giá và nhận định. Có 2 hệ thống phân loại và chẩn đoán tâm thần loạn dục là DSM-5 và ICD-10, sắp tới sẽ là ICD-11.

Tâm thần loạn dục (4): Nguyên nhân, cách phân biệt và điều trị tâm thần loạn dục - 2

Người bị nghi mắc loạn dục phải có hành vi tình dục bất thường kéo dài ít nhất 6 tháng

Khi đứng trước một trường hợp bị nghi mắc tâm thần loạn dục, các nhà lâm sàng phải thăm khám toàn diện, tỉ mỉ, khám và phát hiện các rối loạn tâm thần đi kèm, có thể sử dụng thêm các trắc nghiệm tâm lý để hỗ trợ chẩn đoán.

Bệnh nhân phải có các hành vi tình dục bất thường như đã nêu ở kỳ 2 và kỳ 3, và các hành vi đó mang tính chất mãnh liệt, tái phát nhiều lần, gây đau khổ, làm giảm sút các chức năng về học tập, nghề nghiệp, xã hội... cũng như các chức năng quan trọng khác của người bệnh.

Đặc biệt, cần chú ý rằng, các triệu chứng tình dục bất thường phải kéo dài ít nhất 6 tháng để đi tới quá trình thăm khám và chẩn đoán, kết luận.

Điều trị người mắc chứng loạn dục như thế nào?

Thông thường, những người mắc chứng loạn dục sẽ tới cơ sở y tế để khám trong những tình huống như: Bị bắt buộc do yêu cầu của gia đình, người thân; hoặc người bệnh là những tội phạm tình dục bị buộc phải điều trị.

Đây là những đối tượng có rất ít hoặc không có động cơ để thay đổi hành vi tình dục của mình, dẫn tới việc điều trị thường rất hạn chế.

Có tình huống khác tích cực hơn là khi người bệnh lo lắng về hành vi tình dục bất thường của bản thân. Họ tự nhận thức được tình trạng “không giống người bình thường”, cảm thấy hoang mang, sợ hãi và tình nguyện đi khám để hy vọng không còn những hành vi tình dục bất thường nữa.

Một khi bị xác định mắc tâm thần loạn dục, bệnh nhân phải được cung cấp quá trình điều trị thích hợp để dứt bệnh
Một khi bị xác định mắc tâm thần loạn dục, bệnh nhân phải được cung cấp quá trình điều trị thích hợp để dứt bệnh

Quá trình điều trị hiện nay phải kết hợp nhiều liệu pháp khác nhau, như liệu pháp tâm lý, liệu pháp hóa dược, giáo dục sức khỏe giới tính…

Trong đó, liệu pháp tâm lý gồm nhiều loại như liệu pháp tâm lý cá nhân, liệu pháp tâm lý nhóm, tâm lý gia đình…

Đặc biệt quan trọng là liệu pháp nhận thức hành vi: Mục đích là thay đổi niềm tin và thái độ có liên quan tới sự thiếu đồng cảm với nạn nhân, do các hành vi mà họ gây ra, đồng thời thực hiện các kỹ năng kiềm chế xung động.

Các liệu pháp tâm lý khác có thể kể đến như liệu pháp phân tâm, hay giải mẫn cảm có hệ thống. Hiện nay, phương pháp giải mẫn cảm có hệ thống được dùng nhiều hơn, khi người bệnh được huấn luyện thư giãn, và trong sự yên tĩnh đó, họ hình dung các tình huống kích thích sự thôi thúc loạn dục, và tưởng tượng đang từ bỏ chúng.

Trong khi đó, liệu pháp hóa dược được áp dụng cho những người bệnh có các bệnh lý tâm thần kết hợp, như rối loạn tâm thần, rối loạn cảm xúc, rối loạn nhân cách…

Bác sĩ điều trị có thể chỉ định cho bệnh nhân dùng các thuốc chống loạn thần, đặc biệt là những loại thuốc chống loạn thần mới như Risperidone, Olanzapine… Hoặc sử dụng các thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là chống trầm cảm SSRI như Sertraline, Paroxetine… để tăng hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định bổ sung các thuốc chống lại tình trạng gia tăng hoạt động tình dục quá mức ngoài tầm kiểm soát của người bệnh. Ở bệnh nhân nam, có thể điều trị hiệu quả với tác động làm giảm hormone sinh dục nam testosterone.

Phương pháp giáo dục sức khỏe sinh sản sớm cho trẻ em cũng được các bác sĩ khuyến nghị, vì những kiến thức cần thiết đó sẽ giúp trẻ hiểu hơn về sức khỏe sinh sản, tránh tiếp xúc với những văn hóa phẩm đồi trụy, độc hại…

Như vậy, Báo ANTĐ đã hoàn thành 4 kỳ nội dung về đề tài tâm thần lệch lạc tình dục (loạn dục), với hy vọng có thể chuyển tải những thông tin tổng quát, đầy đủ và dễ hiểu về chứng bệnh này tới độc giả. Qua đây, chúng tôi mong muốn xã hội sẽ nhận thức được những “kẻ biến thái”, “kẻ dị hợm”… có thể là bệnh nhân mắc chứng tâm thần và cần được điều trị tại cơ sở y tế phù hợp.

Xin được nhắc lại rằng, kể cả trường hợp được xác định mắc tâm thần loạn dục, người bệnh vẫn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật.

Qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới TS. BS Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, vì ông đã sát cánh và hỗ trợ chuyên môn nhiệt tình để PV Báo ANTĐ thực hiện đề tài nói trên.

Theo Nguyễn Trung Hiếu

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Hàng loạt công nhân tại Hóc Môn tiếp tục ngất xỉu
Hàng loạt công nhân tại Hóc Môn tiếp tục ngất xỉu

(Dân trí) - Trong lúc cơ quan chức năng chưa kịp kết luận về nguyên nhân khiến 34 công nhân phải nhập viện cấp cứu thì hàng chục công nhân tiếp tục ngất xỉu tại Công ty Smart Elegant. Người lao động đang bất an trước hiểm họa đang giáng xuống sức khỏe của họ.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:48

Những thực phẩm tốt nhưng không lành
Những thực phẩm tốt nhưng không lành

(Dân trí) - Rất nhiều thực phẩm được tin là tốt cho sức khỏe nhưng thực sự chỉ là do chiến lược quảng cáo. Dưới đây là một số sản phẩm bạn cho là tốt nhưng thực sự lại không “lành”:

Thứ tư, 17/05/2017 - 10:48

Bộ trưởng ra quân thị sát, 4 phòng khám yếu tố nước ngoài bị xử phạt
Bộ trưởng ra quân thị sát, 4 phòng khám yếu tố nước ngoài bị xử phạt

(Dân trí) - Chiều 17/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, 4 phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã bị xử phạt sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát, phát hiện nhiều sai phạm tại đây.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:12

Có “trái ngọt” dù tinh trùng bị dị dạng sau xạ trị
Có “trái ngọt” dù tinh trùng bị dị dạng sau xạ trị

(Dân trí) - PGS.TS Phạm Bá Nha chia sẻ, sau 3 năm bệnh viện triển khai đơn vị hỗ trợ sinh sản đã giúp 200 cặp vợ chồng hiếm muộn có con. Đặc biệt, có cả trường hợp tinh trùng dị dạng sau xạ trị đã tìm thấy phép màu khi làm thụ tinh ống nghiệm.

Thứ tư, 17/05/2017 - 08:54

Vụ 17 du khách ngộ độc: Do dưa chua của quán cơm gà
Vụ 17 du khách ngộ độc: Do dưa chua của quán cơm gà

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu dưa chua có chứa E.coli vượt mức cho phép gây ngộ độc cho 17 du khách.

Thứ tư, 17/05/2017 - 01:29

Cần Thơ: Khánh thành Bệnh viện Tâm thần với tổng mức đầu tư hơn 103 tỷ đồng
Cần Thơ: Khánh thành Bệnh viện Tâm thần với tổng mức đầu tư hơn 103 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 17/5, Sở y tế TP Cần Thơ tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ (phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) với quy mô 100 giường, tổng mức đầu tư hơn 103 tỷ đồng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 11:28

Thuốc tránh thai từ cây nha đam
Thuốc tránh thai từ cây nha đam

(Dân trí) - Các chất chiết xuất từ Nha đam này có thể được sử dụng như một thuốc tránh thai khẩn cấp uống trước hoặc sau khi quan hệ tình dục, hoặc như một phương pháp kế hoạch hóa gia đình vĩnh viễn thông qua miếng dán da hoặc vòng âm đạo.

Thứ tư, 17/05/2017 - 10:33

Vì sao lại đau đầu khi ngừng uống cà phê?
Vì sao lại đau đầu khi ngừng uống cà phê?

(Dân trí) - Bất cứ ai uống cà phê đều biết rằng nó gây nghiện. Tuy nhiên do cà phê ngon và giúp bạn tỉnh táo suốt cả buổi sáng nên bạn sẵn sàng đối mặt với những nguy hiểm do cafein gây ra. Kể cả khi đó là cảm giác đầu muốn nổ tung khi thiếu cà phê chỉ một ngày.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:27

Vụ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ “chui”: Làm giả bệnh án!
Vụ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ “chui”: Làm giả bệnh án!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đưa người vào phẫu thuật thẩm mỹ “chui” trong bệnh viện, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện đã họp và đưa ra hình thức kỷ luật những cá nhân liên quan. Tuy nhiên, riêng nhóm bác sĩ tham gia gây mê để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng chỉ bị "cắt" hưởng dịch vụ tăng thêm 3 tháng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:02

Tại sao sự buồn bã lại quan trọng?
Tại sao sự buồn bã lại quan trọng?

(Dân trí) - Tâm trạng của con người luôn biến đổi nhưng những cảm xúc như buồn bã thường bị bỏ qua hoặc bị coi là vô giá trị. Tất cả mọi người đều cho rằng, còn người nhất định phải hạnh phúc. Điều này không hoàn toàn đúng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:14

Ổ dịch ở ký túc xá ĐH Luật Hà Nội khiến 11 sinh viên đồng loạt mắc sốt xuất huyết
Ổ dịch ở ký túc xá ĐH Luật Hà Nội khiến 11 sinh viên đồng loạt mắc sốt xuất huyết

Tiến hành kiểm tra thực tế tại ký túc xá ĐH Luật Hà Nội, phát hiện ổ bọ gây trong bể nước lâu ngày không được sử dụng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:01

Phục hồi chức năng tim mạch “du nhập” vào Việt Nam
Phục hồi chức năng tim mạch “du nhập” vào Việt Nam

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ chuyên môn từ Nhật Bản, kỹ thuật phục hồi chức năng tim mạch đã bước đầu triển khai tại Việt Nam. Người mắc các bệnh lý tim mạch, sau phẫu thuật sẽ phục hồi tốt hơn nhờ các bài tập với thiết bị hỗ trợ.

Thứ tư, 17/05/2017 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Tạm đình chỉ quán cơm gà nghi gây ngộ độc cho 17 du khách
Đà Nẵng: Tạm đình chỉ quán cơm gà nghi gây ngộ độc cho 17 du khách

(Dân trí) - Sở Y tế Đà Nẵng đã yêu cầu Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TP tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh của quán cơm gà Bà Buội (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để tổng vệ sinh, khắc phục.

Thứ ba, 16/05/2017 - 04:39

Video: 5 thói quen khiến bạn chóng già
Video: 5 thói quen khiến bạn chóng già

(Dân trí) - Bạn thường ngạc nhiên khi thấy ai đó trẻ trung hơn so với tuổi thực của họ và ước ao được như vậy. Đó là bởi họ đã bỏ được 5 thói quen sau:

Thứ ba, 16/05/2017 - 03:33

Miếng dán giá rẻ - Cách mạng trong điều trị đột quỵ?
Miếng dán giá rẻ - Cách mạng trong điều trị đột quỵ?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Tim Anh (BHF), một miếng dán trên da giá 39 xu (khoảng 12.000 đồng) có thể cải thiện cơ hội sống sót của bệnh nhân đột quỵ.

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:31

Cứu bệnh nhi Campuchia cận kề cửa tử vì té cây
Cứu bệnh nhi Campuchia cận kề cửa tử vì té cây

(Dân trí) - Đang trèo cây, cháu bé 6 tuổi, quốc tịch Campuchia bị trượt té xuống đất, trọng thương. Được bác sĩ của nước bạn điều trị nhưng tình trạng ngày càng nặng, gia đình phải chuyển bé sang Nhi Đồng 1, TPHCM. Các bác sĩ đã phải lọc máu liên tục mới giữ được sinh mạng bệnh nhi.

Thứ ba, 16/05/2017 - 01:09

Kho đông lạnh chứa gần 1 tấn thực phẩm ngoại hết đát
Kho đông lạnh chứa gần 1 tấn thực phẩm ngoại hết đát

(Dân trí) - Gần 1 tấn thực phẩm gồm: chân giò Canada, xương gà Mỹ, sườn heo Đức… tại kho đông lạnh Sâm Tâm (khối phố 2, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) vừa bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện đã hết hạn sử dụng từ 1- 2 năm.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:21

Người phụ nữ suốt tháng phải ăn bún để đỡ nghẹn
Người phụ nữ suốt tháng phải ăn bún để đỡ nghẹn

(Dân trí) - Người phụ nữ ở Cần Thơ 4 năm liên tục khổ sở vì chứng nuốt nghẹn, ăn vào ói ra. Đặc biệt thời gian gần đây suốt tháng chị phải ăn bún để đỡ mắc nghẹn. Chị vừa được các sĩ ở bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị thành công giúp chị ăn uống bình thường.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:19

Tăng huyết áp không triệu chứng dễ cướp đi tính mạng người bệnh
Tăng huyết áp không triệu chứng dễ cướp đi tính mạng người bệnh

(Dân trí) - Bình thường khi bị tăng huyết áp bệnh nhân có dấu hiệu như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu nhưng cũng có rất nhiều bệnh nhân, cơn tăng huyết áp không biểu hiện triệu chứng, bỗng dưng “lăn đùng” ra vì đột quỵ, nhồi máu cơ tim đến viện mới biết bị tăng huyết áp.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:55

Máy mắt và cách điều trị
Máy mắt và cách điều trị

(Dân trí) - Tình trạng giật mi mắt (máy mắt) có thể gây khó chịu và mất tập trung. Nhưng rất may là máy mắt thường không gây đau, và rất hiếm khi đáng lo ngại.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:33

Công nghệ tạo nước kiềm hydrogen bằng hạt khoáng gốm có mặt tại Việt Nam
Công nghệ tạo nước kiềm hydrogen bằng hạt khoáng gốm có mặt tại Việt Nam

Ngày 15/5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết chuyển giao công nghệ Tạo nước kiềm hydrogen bằng hạt khoáng gốm giữa Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc với Tập đoàn Kangaroo Việt Nam.

Thứ ba, 16/05/2017 - 05:55

3 thanh niên cấp cứu sau khi được mời hút thuốc
3 thanh niên cấp cứu sau khi được mời hút thuốc

Sau khi hút điếu thuốc do một người lạ mời tại quán nước 15 phút, cả 3 nam thanh niên đều bị kích thích vật vã, lơ mơ, người xung quanh hỏi không trả lời và nôn liên tục.

Thứ ba, 16/05/2017 - 05:06

Cứu sống bệnh nhân tự đâm thủng tim
Cứu sống bệnh nhân tự đâm thủng tim

(Dân trí) - Các bác sĩ Khoa ngoại Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống bệnh nhân bị hoang tưởng tự đâm thủng tim mình.

Thứ ba, 16/05/2017 - 04:34

Bán sổ tiêm 50.000 đồng, cán bộ trạm y tế phải trả lại tiền và xin lỗi
Bán sổ tiêm 50.000 đồng, cán bộ trạm y tế phải trả lại tiền và xin lỗi

(Dân trí) - Một cán bộ đang công tác tại Trạm y tế xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã tự ý bán sổ tiêm chủng cho trẻ và thu tiền không có hóa đơn, phiếu thu với mức phí lên tới 50.000 đồng/quyển khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:19