Tầm soát, điều trị ung thư vú ngay tại bệnh viện phụ sản

(Dân trí) - Bệnh viện phụ sản Hùng Vương vừa chính thức đưa khoa Nhũ vào hoạt động. Người bệnh sẽ được chăm sóc, điều trị bệnh lý tuyến vú và ung thư vú ngay tại bệnh viện sản.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, TPHCM chia sẻ: “Nhũ hoa ở người phụ nữ là biểu tượng của phái đẹp nhưng trong chăm sóc sức khỏe thời gian qua, bộ phận này gần như đã bị bỏ sót. Các bệnh viện sản phụ khoa trên cả nước hầu như chưa có bệnh viện nào có khoa nhũ. Tuyến vú không chỉ có ung thư mà còn có nhiều bệnh lý khác có thể chăm sóc, điều trị khá đơn giản ngay tại bệnh viện sản khoa”.

Tầm soát, điều trị ung thư vú ngay tại bệnh viện phụ sản - 1

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết nhận định, các bệnh viện sản khoa chưa quan tâm đến điều trị bệnh lý tuyến vú

Là bệnh viện hạng 1 tuyến Trung ương chuyên về sản phụ khoa tại TPHCM, Bệnh viện Hùng Vương được giao nhiệm vụ tăng cường công tác chuyên môn chăm sóc sức khỏe toàn diện cho phụ nữ. Sau nhiều năm triển khai với nền tảng của đơn vị tuyến vú, bệnh viện quyết định thành lập khoa Nhũ để tăng khả năng đáp ứng cho nhu cầu ngày càng lớn của người bệnh. 

BS-CKII Nguyễn Vũ Mỹ Linh, Trưởng khoa Nhũ cho biết nhũ hoa là lĩnh vực khá mới mẻ đối với các bác sĩ Sản phụ khoa Việt Nam. Tuy nhiên ở các nước phát triển, vú học là ngành được quan tâm từ rất lâu, được đào tạo chuyên sâu cho sinh viên y khoa. Sau quá trình học tập, nhận chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia Pháp, khoa Nhũ được hình thành và đi vào hoạt động.

Bệnh viện đã đầu tư các trang thiết bị hiện đại như máy nhũ ảnh kỹ thuật số tầm soát ung thư vú, máy siêu âm độ phân giải cao đầy đủ các chế độ siêu âm màu, đàn hồi giúp chẩn đoán tổn thương vú chính xác. Bệnh viện đang triển khai điều trị ung thư vú giai đoạn sớm từ phẫu trị đến hóa trị, nội tiết với kế hoạch theo dõi sát, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Tầm soát, điều trị ung thư vú ngay tại bệnh viện phụ sản - 2

Hệ thống chụp nhũ ảnh kỹ thuật số giúp phát hiện sớm ung thư vú tại Bệnh viện Hùng Vương

Dự kiến sắp tới, bệnh viện sẽ nâng cao chất lượng tầm soát ung thư vú bằng trang bị máy chụp nhũ ảnh 3 chiều đời mới và máy chụp cộng hưởng từ với bộ phận sinh thiết định vị chính xác tổn thương vú dưới X-quang, MRI. Bên cạnh đó, khoa sẽ phát triển thêm kỹ thuật tái tạo thẩm mỹ đáp ứng nhu cầu làm đẹp ngày càng cao cho phụ nữ và bệnh nhân ung thư vú sau phẫu trị.

TS.BS Hoàng Diễm Tuyết kỳ vọng, khoa Nhũ tại bệnh viện sẽ góp phần giảm gánh nặng quá tải cho các Trung tâm ung thư, tăng cơ hội phát hiện, điều trị sớm các bệnh lý liên quan đến tuyến vú đặc biệt là bệnh lý ung thư, mang lại sự hài lòng, giảm lo lắng cho bệnh nhân.

Ngoài khoa Nhũ, Bệnh viện cũng đưa vào hoạt động khoa Di truyền học giúp sàng lọc phát hiện sớm các yếu tố bệnh lý của thai nhi, Đơn vị chăm sóc sức khỏe tiền mãn kinh-mãn kinh giúp bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho phụ nữ sau độ tuổi sinh sản.

Bài liên quan
Đang được quan tâm