Tắm nắng có thể ngăn chặn ung thư

Chỉ cần phơi nắng 15 phút mỗi ngày là đủ cho ta hấp thụ tia cực tím để sản sinh vitamin D. Vitamin D mà da người tổng hợp được từ ánh nắng mặt trời có thể giúp ngăn chặn, thậm chí điều trị nhiều bệnh ung thư như ung thư máu, phổi, tuyến tiền liệt, da và ruột.

Các nhà khoa học Trường đại học Havard (Mỹ) khẳng định hiệu quả chống ung thư của vitamin D qua 4 nghiên cứu khoa học mới đây có sức thuyết phục rất cao, buộc các bác sĩ phải xem xét lại lời khuyên những người tắm nắng sử dụng kem chống nắng vì mỹ phẩm này ngăn cản khả năng tạo vitamin D từ ánh nắng mặt trời của da.

 

Các nhà khoa học cho biết chỉ cần 15 phút phơi nắng mỗi ngày và vài ngày một tuần là đủ để những người da sáng màu hấp thụ lượng tia cực tím cần thiết để sản sinh vitamin D. Các nhà khoa học còn cho rằng dạng vitamin D có trong hầu hết các thuốc viên vitamin hay vitamin tổng hợp không có hiệu lực như vitamin D được sản sinh từ ánh náng mặt trời.

 

Bên cạnh đó, sử dụng các loại thuốc này dễ bị quá liều trong khi vitamin D từ ánh nắng mặt trời thì vô hại. Bổ sung vitamin D từ nguồn ánh nắng mặt trời qua việc tắm nắng rất cần thiết vì các nguồn thực phẩm hàng ngày không cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể.

 

Theo TTXVN