Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:16

Tạm dừng 13 loại nước uống của Coca Cola tại 6 tỉnh, thành

Dân trí

Sau quá trình thanh tra, Bộ Y tế đã yêu cầu 6 tỉnh, thành phố giám sát việc tạm dừng lưu thông 13 loại nước uống bổ sung của công ty Coca Cola Việt Nam cho đến khi đơn vị này có đủ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Quá trình thanh tra Công ty Coca Cola từ giữa tháng 6 của Thanh tra Bộ Y tế cho thấy 3 nhà máy của công ty này ở Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM có sản xuất thực phẩm bổ sung, trong khi công ty chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp để sản xuất thực phẩm bổ sung.

Do đó, Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa và Nghệ An (nơi có trụ sở của công ty Coca Cola) yêu cầu các địa phương giám sát tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm nước uống bổ sung của công ty này.

Trong công văn nêu rõ, 13 sản phẩm bị dừng lưu thông do chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho việc sản xuất thực phẩm bổ sung.

13 sản phẩm gồm: Nước uống sữa trái cây Minute Maid Nutriboost (loại hương cam, hương dâu, hương xoài); nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu (dạng chai thủy tinh, chai PET); nước uống bổ sung khoáng Dasani; nước tăng lực nhãn hiệu Samurai (dạng chai thủy tinh, chai PET); nước cam có tép Minute Maid TEPPY và loại chai thủy tinh; nước uống vận động Aquarius (chai PET, lon nhôm); nước cam Minute Maid Splash Smooth.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Khoa Mỹ, Giám Đốc Đối Ngoại và Truyền Thông, Coca-Cola Việt Nam, cho biết: “Một vài tháng trước đây, qua thanh tra nội bộ, chúng tôi nhận thấy có thêm một yêu cầu về điều kiện sản xuất các sản phẩm nước giải khát có bổ sung vi chất, hay còn được gọi là thực phẩm bổ sung.

Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam thừa nhận chưa cập nhật đầy đủ về những thay đổi trong quy định và đã nhanh chóng khắc phục bằng việc hoàn tất hồ sơ để đăng ký đủ điều kiện sản xuất các sản phẩm Aquarius, Dasani có bổ sung khoáng chất, Samurai, Nutriboost và Teppy vào tháng trước”.

Hiện công ty này vừa có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm bổ sung cho 3 nhà máy ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và giấy tiếp nhận công bố đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm do Bộ Y Tế cấp.

Trước đó, vào trung tuần tháng 6, đoàn thanh tra của Bộ Y tế bắt đầu thanh tra công ty Coca Cola Việt Nam trong vòng 45 ngày với các nội dung kiểm tra: Xác minh trực tiếp tại một số cơ sở phân phối các sản phẩm thực phẩm của công ty này; cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm.

Nhân Hà