Thứ ba, 08/09/2015 - 10:00

Tại sao tôi mất thăng bằng?

Dân trí

Tôi đã mổ u xơ tiền liệt tuyến được 3 năm. Vì tuyến tiền liệt của tôi rất lớn, nên có lẽ cần mổ lại. Tôi thường đi tiểu nhiều lần trong đêm và có bị đau khi đi tiểu, nhưng đó chỉ là chuyện vặt và tôi chịu được.

Lý do chính khiến tôi viết thư này là tôi cảm thấy ngày càng đau ở hai chân từ đầu gối trở lên. Tôi đi lại khó khăn, đôi khi mất thăng bằng và đã phải dùng gậy chống từ 2 năm nay. Đau có đỡ khi nằm, nhưng đau ngày càng nhiều hơn và tôi đã vài lần bị ngã. Năm nay tôi 75 tuổi. Xin lời khuyên của bác sĩ.

 

 

Tại sao tôi mất thăng bằng? - 1

Trả lời:

Trong thư bác nói đến hai vấn đề: u xơ lành tính của tuyến tiền liệt, cần phẫu thuật để cải thiện dòng nước tiểu từ bàng quang và đau chân ở vùng từ đầu gối trở lên. Theo tôi hai tình trạng bệnh này không liên quan với nhau.

Tôi nghĩ đến khả năng bác bị đau chân do một chứng bệnh gọi là cùng hóa đốt sống thắt lưng, là đoạn thấp nhất của xương sống, khiến cho khe giữa các đốt sống nơi dây thần kinh đi qua bị thu hẹp lại.

Tình trạng này thường xảy ra trong giai đoạn muộn của thoái hóa cột sống, khi lớp sụn ở các khớp và đĩa đệm bị mòn và rách. Trong một nỗ lực để tự sửa chữa, cơ thể sẽ hình thành xươngg mới, và nó gây hẹp ống tủy sống, chèn ép lên các dây thần kinh.

Khi điều này xảy ra ở cột sống thắt lưng, một bó dây thần kinh gọi là bó đuôi ngựa sẽ bị ảnh hưởng.

Những dây thần kinh này kiểm soát cảm giác và cử động ở chân.

Bản thân thoái hóa cột sống có thể tiến triển chậm và chỉ gây rất ít triệu chứng cho đến một thời điểm khi các rễ thần kinh bị kẹp chặt khi người bệnh đứng và đè cả sức nặng cơ thể lên cột sống.

Nó có thể dẫn đến triệu chứng hay gặp là đau ở vùng chân phía trên, như bác đã mô tả, cũng như những vấn đề về dáng đi và thăng bằng, có thể lý giải tại sao bác lại bị ngã.

Trong thư bác có nói một năm trước đã tới bệnh viện để làm các xét nghiệm tìm hiểu tại sao mình bị đau.

Bệnh có lẽ đã tiến triển thêm kể từ đó và nếu khả năng vận động của bác bị giảm sút, thì có lẽ bác cần đi khám để được chụp cộng hưởng từ (MRI), sẽ cho thấy chi tiết tình trạng của đĩa đệm, dây thần kinh và các mô khác.

Chỉ khi có chẩn đoán chính xác thì mới có thể đề ra phương án điều trị để làm giảm triệu chứng.

Điều trị có thể bao gồm nhiều cách, từ vật lý trị liệu với những bài tập cụ thể đến phẫu thuật để giảm chèn ép, trong đó các bác sĩ sẽ cắt bỏ xương thừa, giải phóng rễ thần kinh.

Biện pháp này - có thể rất hiệu quả và giảm triệu chứng ở hơn 70% số trường hợp bệnh - có lẽ là một lựa chọn cho bác.

Cẩm Tú

Theo DM