Thứ năm, 10/09/2009 - 14:20

Tại sao các ngón tay của tôi lại trắng bệch?

Dân trí

Các ngón tay của tôi đột nhiên chuyển trắng, từ lóng giữa của các ngón đến đầu ngón tay. Bạn tôi nói rằng tôi đang bị mắc bệnh “ngón tay trắng” do thao tác trên dụng cụ bơm khí nhiều năm qua.

Cách đây 1 năm, tôi đã là kỹ sư và thường xuyên phải sử dụng các công cụ này trong công việc. Bác sĩ có nghe nói về bệnh này không? Nó có phải là một bệnh nghề nghiệp?

 

Tại sao các ngón tay của tôi lại trắng bệch? - 1

Tình trạng Raynaud thường có tính chất đối xứng, xảy ra ở cả 2 bàn tay

Trả lời:

 

Thực tế đây là một dạng của bệnh Raynaud (rối loạn co mạch, thường xảy ra ở các động mạch đầu ngón tay nhất là khi bị lạnh hay lo lắng).  Nguyên nhân là do các động mạch ở ngón tay co thắt, ngăn cản sự cung cấp máu cho các ngón tay. Các ngón tay của bạn cũng trở nên tê cóng và tái xanh (trước khi tình trạng co mạch kết thúc và máu lại được “tưới” đều khắp các ngón tay) và thường gây đau đớn.

 

Triệu chứng thường đột ngột và ảnh hưởng đến 1 hoặc tất cả các ngón tay, gây khó chịu cho người bệnh cũng như ảnh hưởng xấu tới khả năng hoạt động của bàn tay.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh này, càng mắc những bệnh nghiêm trọng như phong thấp khớp, xơ cứng da (hệ miễn dịch tấn công và gây nguy hiểm cho các mô) hoặc liên quan với nghề nghiệp (những người thường xuyên dùng máy khoan, máy đào). Không rõ tại sao sự rung lắc quá mức lại gây ra chứng bệnh Raynaud nhưng có thể là nó làm tổn thương dây thần kinh và các mạch máu ở tay, tích tụ lâu dài qua nhiều năm.

 

Nếu biểu hiện bệnh thường xuyên xảy ra thì cần đi khám. Bác sĩ có thể sẽ kê các loại thuốc chống co mạch.

 

Ngoài ra, bệnh ngón tay trắng được thừa nhận là một bệnh nghề nghiệp từ nhiều năm nay và cũng đã có những hướng dẫn để hạn chế sự phát triển của bệnh, ví như thời gian tối đa sử dụng các loại công cụ gây rung và luôn mang găng tay có lót dày.

 

Nhân Hà

Theo DM

Đáng quan tâm
Mới nhất