BV Trung ương Huế:

Suýt tử vong vì xương gà đâm thủng thực quản, phế quản

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau ngực, khó thở… qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị hóc xương gà gây thủng thực quản, phế quản. Không thể gắp xương bằng nội soi, bác sĩ buộc phải mổ cấp cứu lấy mảnh xương dài 3cm cứu bệnh nhân.

Ngày 7/5, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết, các bác sĩ tại đây vừa thực hiện thành công phẫu thuật cho ông Trương Văn Sự (63 tuổi, ngụ tại Tiên sơn, Tiên Phước, Quảng Nam), do hóc xương gà dài khoảng 3cm.

Khai thác bệnh lý ghi nhận, trước khi nhập viện 3 ngày, trong lúc ăn cơm với món thịt gà, khi nuốt, đột ngột miếng thịt gà bị chặn lại không trôi được, làm cho ông Sự khó thở, toát mồ hội, người mệt lả. Đến chiều ngày 30/4 khi tình trạng ông Sự trở quá nguy kịch, đau ngực dữ dội, khó thở, người nhà đã khẩn trương chuyển thẳng đến Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định nội soi và chụp phim CT.scan ngực. Kết quả cho thấy dị vật là miếng xương gà nằm ngang quai động mạch chủ ngực đe doạ gây thủng động mạch này. Sau đó bệnh nhân được chỉ định soi gắp lấy dị vật tại phòng mổ dưới sự hỗ trợ của bác sỹ gây mê hồi sức.

Do dị vật nằm gần ngay vị trí của động mạch chủ, đâm ngang xuyên thủng thực quản nên rất khó khăn khi thực hiện gắp bằng nội soi. Trong hơn 1 giờ soi gắp không thành, do đó, sau khi xin ý kiến lãnh đạo Bệnh viện, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu ngay cho bệnh nhân lúc 20h30’ cùng ngày với sự can thiệp của 4 khoa gồm: Ngoại Lồng ngực - Tim Mạch, Ngoại Tiêu hoá, Nội soi, Gây mê hồi sức A.

Ê-kíp phẫu thuật tiến hành mở lồng ngực trái và phát hiện mảnh xương gà dài 3cm, có cạnh sắc bén, còn dính đầy thịt (khoảng 20 gram) đâm thủng thực quản và phế quản góc bên trái, xuất hiện tràn khí trung thất trên và trung thất bắt đầu có dấu hiệu áp xe. Các bác sỹ nhanh chóng lấy mảnh xương gà ra và khâu lại đường rách của phế quản và thực quản, dùng dung dịch sát khuẩn rửa sạch phẫu trường trước khi đóng thành ngực.

Sau mổ bệnh nhân được chuyển đến phòng hồi sức sau mổ A để hồi sức với kháng sinh mạnh liều cao, dịch truyền, đồng thời cho bệnh nhân thở máy do thể trạng bệnh nhân quá yếu lại vừa trải qua một cuộc đại phẫu, và bị tràn khí trung thất gây khó thở trước đó.

Nạn nhân Sự được cứu sống sau khi suýt tử vong vì xương gà
Nạn nhân Sự được cứu sống sau khi suýt tử vong vì xương gà

TS.Nguyễn Lương Tấn, Phó trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Tim Mạch, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết “Đây là một trường hợp dị vật phức tạp, rất nguy hiểm đến tính mạng, cần được cấp cứu kịp thời bằng phương pháp mổ hở. Vì mảnh xương gà quá sắc và bám rất chặt, sát với thành của động mạch chủ ngực, nếu kéo ra bằng nội soi sẽ gây thủng động mạch chủ ngực, ống ngực… làm ảnh hưởng trầm trọng đến nhiều bộ phần khác quanh đó. Đồng thời các thương tổn của khí quản thực quản cũng không thể sửa chữa được, gây nên tình trạng nhiễm trùng trung thất do không thể rửa sạch được”.

Sau hơn 12 giờ thở máy kết hợp với liệu trình hồi sức chuẩn, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, mạch, nhiệt, huyết áp trở lại mức bình thường; xét nghiệm khí máu, điện giải đồ… trong giới hạn cho phép. Hiện, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và đã cai máy thở.

Duy Hải – Đại Dương