Thứ hai, 07/12/2020 - 12:04

Suýt mất mạng chỉ vì một vết đốt côn trùng

Dân trí

Thấy người thân bỗng dưng choáng váng mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức, người nhà vội gọi cấp cứu. Khi nhập viện, mới đầu các bác sĩ còn nghĩ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp...

Bệnh nhân là bà N.C (60 tuổi, Hà Nội), được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. 

Bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại nhà, sau đó hồi phục tuần hoàn và duy trì thuốc vận mạch liều trung bình. Nhận thấy, bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ nên bước đầu các bác sĩ nhận định khả năng do nhồi máu cơ tim cấp và nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức tim mạch. 

Lúc này, đánh giá lâm sàng bệnh nhân gọi biết nhưng vẫn rất lơ mơ và chậm, không tiếp xúc được, huyết áp thấp, vận mạch ngày càng tăng liều lên. Kíp bác sĩ đã quyết định siêu âm và đánh giá toàn trạng bệnh nhân một lần nữa. 

Suýt mất mạng chỉ vì một vết đốt côn trùng - 1
Vết ong đốt trên cơ thể bệnh nhân là độc tố khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng phản vệ nguy kịch

Về mặt lâm sàng bệnh nhân có biểu hiện của thoát mạch phản vệ, một số triệu chứng của phản vệ nguy kịch như phù nề mí mắt và vùng mặt, xung huyết da toàn thân, có biểu hiện của khó thở rít vùng họng

"Dù phán đoán bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp, tuy nhiên dựa vào các biểu hiện cụ thể, đặc biệt tình trạng thiếu dịch lòng mạch rất nặng, chức năng co bóp của tim tốt thì chúng tôi nhận định tình trạng bệnh nhân hiện tại là phản vệ nguy kịch do một loại độc chất hoặc ăn phải thứ gì đó. Chúng tôi đã hỏi tiền sử người bệnh song người nhà nói từ trước đến giờ không dị ứng với bất cứ thứ gì", bác sĩ Phạm Sơn Lâm, khoa Hồi sức tim mạch, Viện tim mạch, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết. 

Vì thế, các bác sĩ vẫn quyết định cấp cứu theo hướng phản vệ nguy kịch bằng cách hồi sức dịch khối lượng lớn và dùng các thuốc vận mạch. Vài giờ sau, bệnh nhân dần hồi phục, các thuốc vận mạch được giảm liều. 

Khi hoàn toàn tỉnh táo, bệnh nhân cho biết trước khi bị tình trạng cấp cứu và hôn mê, bà bị một con ong đốt vào đùi. Vết đốt đau nhói dữ dội, 10 phút sau bệnh nhân choáng váng mệt lả người, tím tái và dần mất ý thức. 

Suýt mất mạng chỉ vì một vết đốt côn trùng - 2
Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã có thể xuất viện.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị phản vệ nguy kịch do độc tố của côn trùng gây ra.

Theo TS. BS Đặng Việt Đức, khoa Hồi sức tim mạch, Viện tim mạch, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đối với trường hợp của bệnh nhân N.C, nếu cấp cứu theo hướng ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp, tình trạng của bệnh nhân chắc chắn sẽ trở nên nặng nề hơn do không được hồi sức đúng.

Lý do vì tình trạng phản vệ nguy kịch càng kéo dài thì tình trạng thoát mạch càng tăng, tiên lượng hồi phục ngày càng kém, bệnh nhân nhanh chóng suy đa tạng, thậm chí tử vong. 

Bệnh nhân đã có thể xuất viện sau 3 ngày điều trị. Trường hợp trên là một minh chứng cho sự đa dạng trong nguyên nhân, cũng như chẩn đoán của phản vệ nguy kịch.

Nam Phương

Đáng quan tâm