Thứ hai, 02/11/2020 - 12:45

Sụt cân, đi ngoài ra máu, người đàn ông bất ngờ mắc 2 bệnh ung thư

Dân trí

Người đàn ông quê Thái Bình mắc cùng lúc cả ung thư dạ dày và ung thư trực tràng. Theo bác sĩ đây là một trường hợp hiếm gặp.

Khoa Phẫu thuật Ống Tiêu hóa, Bệnh viện Trung Quân đội 108 (Hà Nội) vừa thực hiện thành công ca mổ nội soi hoàn toàn cắt dạ dày đầu xa, vét hạch và cắt toàn bộ mạc treo trực tràng. 

Bệnh nhân là ông N.VM., 58 tuổi, ở Thái Bình. Trước đó, ông có biểu hiện đau bụng, sụt cân, đi ngoài ra máu. Sau một thời gian các triệu chứng này không đỡ, người nhà đưa ông đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). 

Tại đây sau khi thăm khám, ông được chỉ định nội soi dạ dày, trực tràng. Kết quả phát hiện vết loét lớn ở góc bờ cong nhỏ của dạ dày, nghi ngờ ung thư, kèm theo viêm xung huyết phù nề, trợt rải rác. Tại trực tràng, phát hiện một khối u sần sùi nham nhở đã bịt kín lòng đại tràng cách hậu môn 12cm. 

Sụt cân, đi ngoài ra máu, người đàn ông bất ngờ mắc 2 bệnh ung thư - 1
Bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày, trực tràng.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ cũng đồng thời lấy bệnh phẩm để sinh thiết. Kết quả, bệnh nhân xuất hiện cùng lúc hai khối ung thư (ung thư hang vị cT3N1M0 và ung thư trực tràng 1/3 giữa cT3N1M0). Đây là một trường hợp hiếm gặp tại bệnh viện khi một bệnh nhân vừa mắc ung thư dạ dày vừa mắc ung thư trực tràng. 

Theo BS Nguyễn Tô Hoài, khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trong y văn, xuất hiện cùng lúc hai loại ung thư dạ dày và ung thư trực tràng trên cùng một bệnh nhân là rất hiếm gặp. Theo tác giả Lee JH (2006) và Saito S (2008) cho thấy tần suất gặp đồng thời hai loại ung thư dạ dày và trực tràng khoảng từ 1,3% đến 3,9%.

Phẫu thuật là điều trị cơ bản cho những trường hợp mắc đồng thời ung thư dạ dày và ung thư trực tràng. Bệnh nhân trên được chỉ định mổ nội soi. 

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày hay ung thư trực tràng đã được thực hiện nhiều nơi trong và ngoài nước. Tuy nhiên áp dụng phẫu thuật nội soi hoàn toàn đồng thời cắt dạ dày đầu xa (cắt gần hết dạ dày), vét hạch và cắt toàn bộ mạc treo trực tràng theo các tác giả Greenblatt DY (năm 2011) và Koeda (năm 2011) có rất ít báo cáo, BS Hoài cho biết

Các miệng nối được thực hiện hoàn toàn bằng phẫu thuật nội soi trong ổ bụng, chỉ mở bụng tối thiểu (4cm) để lấy bệnh phẩm. 

Theo phẫu thuật mổ mở trước đây, bác sĩ sẽ phải mở bụng đường trắng giữa kéo dài từ khớp mu tới mũi ức. Đây là một trong những nguyên nhân gây đau nhiều, có thể xuất hiện các biến chứng vết mổ và làm chậm quá trình hồi phục sau mổ cũng như ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho bệnh nhân. 

Phẫu thuật nội soi đã đem lại kết quả tích cực. Diễn biến sau mổ cho thấy bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh và đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngày thứ ba, sau mổ bệnh nhân đã dậy đi lại và ăn đường miệng được gần như bình thường và xuất viện ngày thứ 8 sau mổ.

Kết quả phẫu thuật nội soi cho thấy đảm bảo yêu cầu về ung thư học qua kiểm tra kết quả giải phẫu bệnh. Bệnh nhân hiện tiếp tục được theo dõi và lên kế hoạch điều trị bổ trợ sau mổ.

Hà An

Đáng quan tâm