Sụt 7kg vì khối u sinh ung thư khổng lồ ở tá tràng

(Dân trí) - Sau 6 tháng ăn uống kém, nam bệnh nhân bị sụt 7kg phải nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều. Các bác sĩ đã phẫu thuật bóc khối u ác tính ở tá tràng nặng khoảng 4kg.

Đó là trường hợp của ông N.V.P. (50 tuổi, quê tỉnh Long An) vừa được can thiệp, điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người bệnh ghi nhận, khoảng 6 tháng trước, ông P. có biểu hiện mệt, thỉnh thoảng đau bụng, ăn uống kém. 2 tháng gần đây ông đau bụng nhiều hơn, ăn vào là bị ói, sụt 7kg nên đến bệnh viện thăm khám.

Qua kiểm tra, bác sĩ ghi nhận tổng trạng bệnh nhân suy kiệt, niêm nhợt, khám bụng có một khối u chắc, chiếm 1/4 bụng trên bên phải, đường kính khối u khoảng 25cm. Kết quả CT-Scan bụng phát hiện có sang thương khối ổ bụng phải. Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán bị u mô đệm tá tràng và chỉ định phẫu thuật cắt khối tá tụy. 

Sụt 7kg vì khối u sinh ung thư khổng lồ ở tá tràng - 1
Khối u tá tràng (vùng mũi tên chỉ vào) đã xâm lấn nội tạng khiến bệnh nhân sụt 7kg

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp ghi nhận, khôi u chiếm 1/4 ổ bụng bên phải. Các bác sĩ phải cắt ngang dạ dày, ống mật chủ, cắt ngang thân tụy, cắt một phần gan và mặt trước thận do u xâm lấn mới lấy trọn khối u có kích thước lên tới 25x20cm, nặng gần 4 kg. Sau gần 5 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 10 đơn vị máu, sử dụng kháng sinh, dinh dưỡng tĩnh mạch. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy khối u là u mô đệm tá tràng (GIST). Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân diễn tiến tốt dần, bệnh nhân không còn đau bụng, ăn uống được.

TS.BS Nguyễn Quang Huy, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết: Do u tá tràng lớn chiếm hết 1/4 ổ bụng trên bên phải nên bác sĩ phẫu thuật khó khăn trong việc nhận định u xuất phát từ cơ quan nào, ngoài ra u có nhiều mạch máu tăng sinh và xâm lấn các cơ quan lân cận (gan, thận phải) nên trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân mất máu nhiều. 

Phân tích chuyên môn của TS Quang Huy chỉ ra, bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là GIST là một loại sarcoma ung thư của các mô liên kết và xương. Chúng chiếm khoảng 0,1 đến 3% ung thư đường tiêu hóa. Thông thường, GIST thường xuất hiện ở những người tuổi trung niên, đỉnh điểm là khoảng 58 tuổi, tỷ lệ như nhau ở cả 2 giới.   

Khối u mô đệm đường tiêu hóa có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa và phân bố ở dạ dày là 60-70%; ở tá tràng, ruột non là 20-30%, đại trực tràng 5%, thực quản và phần khác dưới 5%. U mô đệm đường tiêu hóa được nghi ngờ và phát hiện dựa trên các triệu chứng như thiếu máu, đau bụng thậm chí có thể gặp khối u hoại tử gây loét dẫn đến có máu trong phân, nôn ra máu hoặc thiếu máu. 

Bệnh nhân trên đã may mắn khi được phẫu thuật kịp thời vì u đã có kích thước rất lớn, rất mềm có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu xảy ra va chạm trong sinh hoạt như té ngã, chấn thương vào vùng bụng. Khi đó máu chảy nhiều và bệnh nhân nguy cơ tử vong rất cao. Thời gian tới, ông V.P. sẽ được hóa trị sau mổ với tiên lượng khá tốt do không có bệnh lý nền.   

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo mọi người khi có triệu chứng đau bụng, nôn ói, sụt cân nên đến cơ sở y tế để được khám, phát hiện sớm. Nếu là khối u thì nên phẫu thuật càng sớm càng tốt khi u còn nhỏ. Hiện nay, việc điều trị ung thư đã có rất nhiều tiến bộ, phẫu thuật sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân sống khỏe mạnh bình thường.

Vân Sơn

Đang được quan tâm