Sụp mí mắt - căn bệnh thường gặp nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn

Trường Thịnh

(Dân trí) - Sụp mí mắt không chỉ gây nên nhiều khó khăn trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của người mắc phải. Vậy sụp mí mắt là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào để hiệu quả và an toàn nhất?

Sụp mí là do các nếp da mi mắt trên rủ xuống thấp hơn vị trí bình thường hoặc quá bờ mi khiến tầm nhìn bị hạn chế. Một số trường hợp mắt bị sụp hoàn toàn làm cho người bệnh không thể nhìn thấy mắt bên sụp, để lâu ngày có thể gây nhược thị, mù lòa.

Sụp mí mắt - căn bệnh thường gặp nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn - 1
Sụp mí mắt khiến khuôn mặt trông thiếu sức sống và mệt mỏi

Nguyên nhân khiến mí mắt bị sụp

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng sụp mí mắt, nhưng được chia thành: sụp mí bẩm sinh và sụp mí mắc phải (chấn thương, liệt dây thần kinh số 3, trúng gió, lão hóa tuổi già, phẫu thuật hỏng…)

Bẩm sinh: Là nguyên nhân dẫn đến sụp mí trong thai kỳ, bé sinh ra đã bị sụp mí, một số do chấn thương sản khoa nhưng không phát hiện ra.

Do va đập, chấn thương: Khi bị chấn thương nền sọ, vùng mặt, đường dẫn truyền dây thần kinh số 3, chấn thương do đụng dập hoặc đâm xuyên vào cân cơ đều có thể gây sụp mí mắt.

Liệt dây thần kinh số 3: Dây thần kinh số 3 còn gọi là dây thần kinh vận nhãn chung trong đó có điều khiển cơ nâng mí. Người bị liệt dây thần kinh số 3 thường bị một hoặc nhiều triệu chứng bao gồm: Sụp mí, lác ngoài, hạn chế nhãn cầu di chuyển lên trên, giãn đồng tử.

Biến chứng tiểu đường: Tiểu đường gây biến chứng các hội chứng cuống não như: Weber – liệt dây thần kinh số 3 cùng bên và liệt nửa người đối diện, hội chứng Benedick và các triệu chứng thường gặp: song thị, mắt bị sụp.

Thẩm mỹ hỏng: Những can thiệp phẫu thuật có thể gây tổn thương cơ nâng mí, dây thần kinh vận nhãn làm cho mắt bị trợn, sụp, lác. Một số trường hợp còn bị giảm thị lực.

Thường triệu chứng mắt bị sụp là nguyên nhân xuất phát từ một số bệnh lý trong cơ thể, không chỉ là những tác động từ bên ngoài. Vì vậy, việc phát hiện để điều trị sớm là vô cùng cần thiết khi đang còn cơ hội hồi phục vì đôi mắt là tài sản quý giá nhất của mỗi con người

Những phương pháp hỗ trợ trị sụp mí mắt phổ biến

Bệnh nhân bị sụp mi cần được khám, đánh giá tình trạng mi sụp và tìm nguyên nhân, các tổn thương kèm theo, từ đó có hướng điều trị phù hợp: điều trị nguyên nhân, nâng mi phẫu thuật, điều trị biến chứng, các tổn thương kèm theo… Ngoài ra, các phương pháp: Đông y, châm cứu, bấm huyệt, diện chẩn… cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị rất nhiều.

Điểm chung là giúp khắc phục tình trạng sụp mí mắt nhằm đem tới một diện mạo đẹp và hoàn hảo hơn. Nhưng mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Bạn cần tìm hiểu rõ để lựa chọn được phương pháp phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Sụp mí mắt - căn bệnh thường gặp nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn - 2
Phương pháp châm cứu, bấm huyệt bằng phương pháp Đông y cũng được tin dùng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh

Các phương pháp Đông y mang lại sự an toàn và tiện lợi hơn khi sử dụng thuốc Đông y để hỗ trợ phục hồi từ bên trong, tăng cường hiệu quả điều trị được gốc bệnh sụp mi.

Đơn cử như phương pháp chữa trị Đông y, đây là biện pháp được sử dụng thuốc Đông y để phục hồi tổn thương thần kinh - cơ, phục hồi nhóm cơ bị yếu từ bên trong để mắt mở to một cách tự nhiên và hiệu quả lâu bền. Do đó, đây được xem là phương pháp hỗ trợ điều trị an toàn - hiệu quả.

Sụp mí mắt - căn bệnh thường gặp nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn - 3
Một trường hợp được trị sụp mí thành công khi có sự hỗ trợ từ thuốc Đông y

Bản chất của sụp mí mắt là do cơ nâng mí yếu, phân bố sợi cơ không đều và mỏng, thoái hóa hoặc do ảnh hưởng từ dây thần kinh số 3. Do đó, dùng thuốc Đông y để phục hồi cơ nâng mí mắt cho cơ nâng mí mắt khỏe lên, mắt mở to một cách tự nhiên. Trong trường hợp sụp mí mắt do liệt dây thần kinh số 3 thì kết hợp châm cứu nhằm phục hồi chức năng dẫn truyền và điều khiển các nhóm cơ vận nhãn.