1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Sức sống từ sữa tươi

Sữa tươi cung cấp năng lượng nhanh và dễ hấp thu đối với trẻ em, chống lão hoá cho người già và giúp “đẹp da thắm thịt” với phụ nữ. Tốt cho sức khỏe là vậy song để có được sản phẩm sữa tươi “nguyên chất” là cả một vấn đề.

Đâu là loại sữa… tươi mới?

 

Sản phẩm sữa tươi trên thế giới hiện nay thường được chế biến và đóng gói dưới 2 dạng là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng. Sữa tươi tiệt trùng với công nghệ xử lý ở nhiệt độ cao (1.200 - 1.300C), trong thời gian dài (5 phút) nên rất an toàn… Loại sữa này bảo quản ở nhiệt độ bình thường và thời hạn sửa dụng cũng khá dài (từ 6 tháng đến 1 năm). Tuy nhiên, với phương pháp này, sự “tươi mới” của sữa sẽ không còn là điểm nổi trội. 

 

Sữa tươi thanh trùng xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, được nghiêu cứu, phát triển và thành công trong việc phân loại nhằm loại bỏ những vi khuẩn gây hại đến sức khỏe, giữ lại những vi khuẩn có ích cho hoạt động sống của cơ thể. Với việc phân tách phức tạp này, đòi hỏi các nhà máy sữa phải có một qui trình công nghệ sản xuất hiện đại và được kiểm nghiệm hết sức nghiêm ngặt về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Sữa tươi thanh trùng Nestle Ancomilk

 

Sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp (75 - 82oC) trong thời gian ngắn (15 giây) nên hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên thủy vẫn được đảm bảo, hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi cũng vẫn nguyên vẹn. Khi chế biến sữa tươi tiệt trùng, lượng thất thoát vitamin (B1) là 20 - 50% thì sữa tươi thanh trùng (B1) chỉ thất thoát từ 5-15%... Nhưng cũng chính sự “tươi nguyên” này mà sữa thanh trùng phải liên tục bảo quản trong lạnh (4oC) và thời hạn dùng chỉ trong… 7 ngày!

 

Mặc dù sữa tươi thanh trùng tốt cho sức khỏe nhưng vì quá trình sản xuất và bảo quản khá phức tạp nên các nhà máy sữa thường dùng cách chế biến bằng phương pháp tiệt trùng. Ở Việt Nam hiện nay chỉ có 3 nhà máy sản xuất sữa thanh trùng, trong đó có Nhà máy sữa Nestle Ba Vì.

 

Toàn bộ quy trình sản xuất chế biến, bảo quản tại nhà máy này đều nằm trong hệ thống quản lý chất lượng của tập đoàn Nestle, thương hiệu thực phẩm hàng đầu của thế giới. Nguồn nguyên liệu sữa được lấy từ bò lai sin khoẻ mạnh. Sữa được lấy mẫu, phân tích xét nghiệm tại nhà máy và chuyển cho các công đoạn chế biến tiếp theo.

 

Với công nghệ hiện đại vào loại bậc nhất hiện nay, sữa tươi thanh trùng sẽ là cơ hội tốt nhất cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ em. Còn với người lớn tuổi, loại sữa này sẽ giúp tăng sức đề kháng, bổ xung lượng canxi thiếu hụt. Với lượng vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng có trong từng ly sữa, phụ nữ sẽ có một thân hình tươi trẻ với làn da mịn màng láng bóng… 

 

Mai Hoa