Sử dụng cà gai leo như thế nào để bồi bổ gan hiệu quả nhất

(Dân trí) - Cà gai leo là một trong những thảo dược có khả năng giảm nguy cơ xơ gan, phục hồi tổn thương tế bào gan….

Cà gai leo: Dược liệu quý cho lá gan

Cà gai leo có tên gọi khác là cà gai dây, cà quánh, cà lù, cà bò, cà gai cườm, cà Hải Nam…Tên khoa học: Solanum procumbens Lour hoặc Solanum hainanense Hance, thuộc họ cà (Solanaceae).

Sử dụng cà gai leo như thế nào để bồi bổ gan hiệu quả nhất - 1

Cây cà gai leo mọc len lên thân cây khác hoặc bò dưới mặt đất, cao từ 0,6 - 1m. Thân cây nhẵn, hóa gỗ, phân nhiều cành nhiều nhánh có thể dài tới 6m. Xung quanh thân có gai cong màu vàng và phủ lông. Lá màu xanh, mọc so le có hình trứng hoặc bầu dục. Mặt dưới lá có lông mềm hình sao, màu trắng. Mặt trên của lá có gai. Hoa màu trắng hoặc tím thường chụm lại với nhau từ 3 - 5 hoa. Quả hình cầu nhẵn, khi chín màu đỏ tươi, có cuống dài. Hạt dẹt màu vàng, hình thận.

Cà gai leo được đánh giá là cây dược liệu quý, từ xưa được người dân sử dụng để điều trị các bệnh về gan, giải độc gan, giải độc rượu bia.

Theo tài liệu nghiên cứu cho thấy trong cà gai leo có những hoạt chất như glycoalcaloid, đây là loại chất có tác dụng tiêu độc gan đồng thời có tác dụng bảo vệ gan hiệu quả mà không phải thảo dược nào cũng có. Hợp chất có trong cà gai leo có tác dụng kìm hãm sự phát triển và hạn chế virus gây viêm gan, hạn chế giai đoạn phát triển xơ gan.

Hướng dẫn cách sử dụng cà gai leo

Thông thường sử dụng cà gai leo ở 2 dạng khô và tươi, tùy bệnh mà có cách nấu khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng cà gai leo khô bao giờ cũng bảo quản được tốt hơn, sử dụng được lâu dài mà không lo biến chất như cà gai leo tươi.

Cách nấu nước cà gai leo sao cho đúng rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Bạn có thể sử dụng cà gai leo theo 2 cách là sắc uống và hãm.

Sắc uống

Trước khi sắc cần rửa cà gai leo với nước sạch. Sau đó, cho 1 lít nước cùng cà gai leo vào đun sôi. Khi nước sôi vặn nhỏ lửa trong 10 phút. Tắt bếp, chắt lấy nước uống hàng ngày. Nên uống lúc nước còn ấm sẽ ngon hơn, sử dụng cách mỗi bữa ăn 30 phút mang lại hiệu quả tốt hơn.

Hãm nước

Cách này sử dụng cho những người bận rộn không có nhiều thời gian. Sử dụng lượng cà gai leo như cách sắc uống, rửa sạch và tráng một lần nước nóng sau đó cho thêm trên dưới 700ml nước sôi và hãm trong 30 phút. Nên sử dụng bình giữ nhiệt để hãm sẽ giúp giữ nước ấm được lâu, bạn có thể đem đi làm và uống hàng ngày.

Đang được quan tâm