Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ

Dân trí Qua những thông tin và giải đáp trực tiếp từ chuyên gia hơn 30 năm kinh nghiệm – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trong chương trình Tư vấn trực tuyến Đột phá công nghệ trị sạch sỏi thận – tiết niệu không cần phẫu thuật (26/09/2019), độc giả đã được tiếp cận với những phương pháp điều trị tân tiến nhất hiện nay, giúp xử lý sạch sỏi êm ái, ít xâm lấn và tiết kiệm.

Ngay từ phần mở đầu, chương trình đã khắc họa rõ nét mức độ nguy hiểm của sỏi thận- tiết niệu cũng như sự ưu việt của các phương pháp tán sỏi công nghệ cao qua câu chuyện vừa diễn ra trước đó vài giờ đồng hồ của bác sĩ Huyên. Một bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ phải trải qua một cuộc đại phẫu mổ mở điều trị sỏi thận nhờ tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng may mắn như trường hợp trên.

Trên thống kê ước tính, bác sĩ cho biết số lượng bệnh nhân ở Việt Nam điều trị muộn phải mổ mở lấy sỏi vẫn ở mức cao so với thế giới. Trong khi đó hiện tại đã có những phương pháp đột phá để điều trị sỏi ngay từ khi còn nhỏ, giúp sạch sỏi mà không cần phẫu thuật, bên cạnh đó với những sỏi lớn thì cũng có nhiều phương pháp can thiệp rất ít xâm lấn nhưng nhiều người chưa biết, và cũng có thể chưa tin dẫn đến trì hoãn điều trị, tìm đến những loại thuốc chưa được kiểm chứng về hiệu quả, và cũng từ đây gây ra rất nhiều hệ lụy đối với sức khỏe.

Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ - 1

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) là khách mời tham gia chương trình, trực tiếp tư vấn và giải đáp các thắc mắc của bạn đọc.

Ở phần giao lưu trực tuyến sau đó, bác sĩ Huyên đã trực tiếp giải đáp, tư vấn với mong muốn giúp bạn đọc xác định rõ tình trạng sỏi thận – sỏi tiết niệu của mình để tìm ra phương hướng điều trị tốt nhất theo tiêu chí: ít xâm lấn, ít đau, sạch sỏi tận gốc.

Với những đặc tính ưu việt như không cần phẫu thuật, không đau, tán xong về nhà luôn, tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị được nhiều người đặt câu hỏi nhất. Bạn đọc Vũ Hoàng Tùng thắc mắc: “Tôi có sỏi thận trái 12mm và đã từng nghe giới thiệu phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ ở bệnh viện bác sĩ đang công tác, tôi thấy rất hay nhưng chưa hiểu nếu không mổ thì bác sĩ làm như thế nào để lấy được sỏi ra? Bác sĩ có thể giải thích được không ạ?”

Theo giải thích của bác sĩ Phạm Huy Huyên thì tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi gián tiếp, hoạt động theo cơ chế dùng sóng xung kích tác động từ bên ngoài cơ thể tại vùng có sỏi. Sóng xuyên qua bề mặt cơ thể, hội tụ tại viên sỏi, sỏi sẽ bị vỡ nhỏ. Những mảnh vụn sỏi này sẽ theo đường nước tiểu đi ra bên ngoài mà không cần phải mổ. Để giúp độc giả hình dung rõ hơn, bác sĩ còn kết hợp sử dụng video minh họa một ca tán sỏi ngoài cơ thể trên thực tế. Xem tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=TDQVa7_0qrg&list=PLT5KOh8GkNwhnq_IUeQx0VGVXSIPEEAhq&index=52&t=0s

Bạn đọc Khánh Linh có câu hỏi về sự an toàn của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể như sau: “Bác sĩ có nói là sóng xung kích trong tán sỏi ngoài cơ thể bắn vỡ được cả sỏi. Vậy trong quá trình tán, sóng này có gây hại cho thận không? Bác sĩ Huyên đã trả lời ngay rằng sóng điện từ trong tán sỏi ngoài cơ thể chỉ tác dụng với vật rắn, không hề ảnh hưởng đến các mô mềm, tán đúng kỹ thuật sẽ không gây ảnh hưởng đến thận cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ - 2
Tán sỏi ngoài cơ thể mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh vì không cần mổ, không đau, sau tán sỏi có thể về nhà luôn.

Ấn tượng với đột phá công nghệ tán sỏi ngoài cơ thể, nhiều người bệnh rất muốn biết trường hợp sỏi của bản thân có thể điều trị bằng phương pháp này hay không. Bác sĩ Huyên giải thích: tán sỏi ngoài cơ thể hiệu quả với các trường hợp sỏi thận <2cm, sỏi niệu quản vị trí 1/3 trên kích thước <1.5cm. Tốt nhất nên tới chuyên khoa tiết niệu để thăm khám, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Bạn đọc Nguyễn Hùng lại muốn được giải đáp về hiệu quả của tán sỏi ngoài cơ thể: “Tôi muốn hỏi tán sỏi ngoài cơ thể thì có thể hết sỏi hoàn toàn không thưa bác sĩ? Tôi được biết nhiều người chỉ cần tán 1 lần thôi nhưng cũng có người phải tán đến 2, 3 lần”. Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Huyên cho biết hiệu quả tán sỏi ngoài cơ thể tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước hết là tính chất của viên sỏi, sỏi mềm thì tán 1 lần thôi, rắn thì có thể phải tán nhiều lần hơn. Bên cạnh đó máy tán sỏi ngoài cơ thể phải có chất lượng và công suất tốt. Đặc biệt bác sĩ phải có kinh nghiệm, tiên lượng được sỏi rắn hay mềm, đồng thời có khả năng định vị viên sỏi chuẩn xác thì hiệu quả tán sỏi sẽ tốt hơn. Bệnh nhân tốt hơn hết nên lựa chọn các bệnh viện uy tín.

Chi phí cũng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, độc giả Vũ Minh Sơn hỏi: “Tán sỏi ngoài cơ thể có được bảo hiểm y tế chi trả không?” Bác sĩ Huyên giải đáp rằng tán sỏi ngoài cơ thể nằm trong các dịch vụ y tế được bảo hiểm y tế chi trả nên bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm điều trị.

Trong khi đó có một số trường hợp lại thắc mắc về hiệu quả của việc điều trị sỏi thận – tiết niệu bằng thuốc như bạn đọc Vũ Minh Quân: “Mẹ cháu năm nay 50 tuổi và đang bị sỏi thận. Nghe người quen mách nước rễ cây dứa dại có thể làm tan sỏi, mẹ cháu đã uống được gần nửa năm nay nhưng thỉnh thoảng bà vẫn kêu khó chịu và đau tức. Bác sĩ cho cháu hỏi uống theo cách như vậy thì có hiệu quả không? Ngoài ra còn có phương pháp nào để điều trị bệnh sỏi thận tốt hơn không mà không cần phẫu thuật?”

Nói về vấn đề này, bác sĩ Huyên cho rằng không có loại thuốc nào có thể làm tan sỏi tiết niệu, chưa kể việc sử dụng thuốc kéo dài, thuốc không rõ nguồn gốc còn có thể làm tăng áp lực giải độc cho gan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khiến tình trạng sỏi càng nặng thêm. Khi phát hiện có sỏi, việc đầu tiên nên làm là tới các cơ sở chuyên khoa tiết niệu để kiểm tra để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ - 3
Các câu hỏi về điều trị sỏi thận - sỏi tiết niệu liên tiếp được gửi về chương trình.

Bạn đọc Phạm Thị Thương nêu lên tâm trạng của rất nhiều người bệnh khác khi hỏi: “Chào bác sĩ, tôi có sỏi thận 1cm và rất sợ đau. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp có cách nào điều trị ít đau nhất mà sạch được sỏi không? Tôi uống Kim Tiền Thảo gần 1 năm nay nhưng sỏi vẫn thế, không nhỏ đi.” Bác sĩ Huyên giải đáp với trường hợp sỏi thận 1cm có thể tán sỏi ngoài cơ thể rất hiệu quả. Phương pháp này không phải mổ nên không đau, tán xong về nhà luôn. Nhiều trường hợp bệnh nhân khi tán sỏi ngoài cơ thể ở Bệnh viện Thu Cúc (nơi bác sĩ Huyên công tác) thậm chí lên bàn tán sỏi là ngủ rất ngon, hoàn toàn không khó chịu. Đừng vì sợ đau, sợ phải mổ mà trì hoãn việc điều trị. Sỏi càng phát hiện sớm thì chữa càng đơn giản. Các trường hợp sỏi nhỏ có thể thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể không đau, tán xong về nhà luôn lại rất tiết kiệm.

Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ - 4
Với các phương pháp điều trị hiện đại, ít xâm lấn như tán sỏi ngoài cơ thể, hy vọng người bệnh sẽ chủ động thăm khám và điều trị sỏi ngay khi phát hiện.

Ngược lại các trường hợp có sỏi lớn như câu chuyện của bạn Hồng Vân cũng không nên quá lo lắng: “Tôi bị sỏi ở thận phải, đã từng mổ 2 lần nhưng giờ lại tái phát. Đi khám thì bác sĩ bảo là sỏi san hô rất phức tạp nên không thể làm sạch sỏi được, khuyên nên chung sống hòa bình”, vẫn có thể xử lý hiệu quả bằng phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Phương pháp này được đánh giá là lý tưởng nhất với sỏi to và phức tạp, thay thế hoàn toàn cho mổ mở. Bác sĩ Huyên cũng chia sẻ câu chuyện bệnh nhân có tình trạng tương tự (sỏi thận lớn 7cm, mổ mở 2 lần) đã được điều trị thành công tại Bệnh viện Thu Cúc bằng tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Bệnh nhân trải qua 2 lần tán đã xử lý sạch tảng sỏi “khổng lồ” và phục hồi rất tốt. Xem một ca tán sỏi nội soi qua da tại đây.

Sỏi thận - tiết niệu lớn hay nhỏ đều có thể tán sạch bằng công nghệ hiện đại không cần mổ - 5
Kết quả ca tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ thành công tại Bệnh viện Thu Cúc, giúp xử lý sạch tận gốc tảng sỏi thận to đến 7cm, nhiều nơi từ chối điều trị.

Một thắc mắc rất thú vị từ độc giả Phương Thảo về vấn đề làm sao để phát hiện sớm sỏi thận - sỏi tiết niệu: “Thưa bác sĩ tôi có người bạn không bị đau hay khó chịu gì nhưng khi đi siêu âm vùng bụng để kiểm tra tình trạng gan thì tình cờ thấy có sỏi thận 6mm. Tôi thấy nguy hiểm quá, làm thế nào để biết mình có sỏi nếu không có biểu hiện gì bất thường? cũng là quan tâm chung của nhiều bạn đọc khác. Theo lời khuyên của bác sĩ Huyên thì sỏi tiết niệu có triệu chứng rất âm thầm, thường không gây đau. Do đó cách hiệu quả nhất để phát hiện sớm sỏi là khám sức khỏe định kỳ, ít nhất 3 - 6 tháng/lần.

Nhiều độc giả đã điều trị thành công sỏi tiết niệu nhưng lo sợ nguy cơ tái phát như trường hợp bạn Anh Tú: “Cho em hỏi em bị sỏi niệu quản, đã mổ nội soi được một năm và sức khỏe đã bình thường. Từ khi mổ xong đến giờ thì em cũng không siêu âm lại, xin hỏi là có bị tái phát hay không và làm thế nào để hạn chế tái phát? Sỏi tiết niệu dù đã xử lý tận gốc nhưng bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái lại, để giảm thiểu nguy cơ này bác sĩ Huyên đưa ra nhiều lời khuyên về chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày như:uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên, không ăn mặn, không ăn quá nhiều đạm...

Hy vọng qua buổi giao lưu lần này độc giả đã tự trang bị được cho mình những kiến thức căn bản nhất để đối phó với căn bệnh sỏi thận – sỏi tiết niệu, chủ động điều trị ngay khi có sỏi.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (286 Thụy Khuê, Hà Nội) là một trong những địa chỉ top đầu về điều trị sỏi thận – tiết niệu, làm chủ các phương pháp tán sỏi công nghệ cao tân tiến nhất hiện nay, giúp người bệnh sạch sỏi nhanh chóng ít đau, phục hồi nhanh. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hoặc muốn đặt lịch thăm khám, điều trị sỏi, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 5588 96.

Đặc biệt, chương trình tư vấn trực tuyến gửi tặng độc giả 300 suất khám và siêu âm miễn phí xác định sỏi tiết niệu. Bạn đọc tìm hiểu thông tin và đăng ký nhận quà TẠI ĐÂY

MỚI NHẤT
Tách cặp song sinh dính liền nhau vùng bụng
Tách cặp song sinh dính liền nhau vùng bụng

(Dân trí) - Trong quá trình khám thai định kỳ, các bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường của song thai với vùng bụng bị dính liền. Các bé chào đời bị dính phần gan trái, tĩnh mạch lớn của gan thông thương với nhau sau hơn 1 tháng theo dõi, bệnh viện quyết định phẫu thuật tách rời.

Thứ tư, 02/10/2019 - 10:29

Hội thảo nội soi tiêu hóa công nghệ NBI thế hệ mới ngày 10/10
Hội thảo nội soi tiêu hóa công nghệ NBI thế hệ mới ngày 10/10

(Dân trí) - Ngày 10/10 tới đây, Hội thảo “Nội soi tiêu hóa không đau phát hiện sớm ung thư - Công nghệ NBI 5P thế hệ mới” sẽ được Hệ thống y tế Thu Cúc tổ chức tại 216 Trần Duy Hưng, Hà Nội. Đây là cơ hội để người dân nắm bắt thông tin về kỹ thuật nội soi mới nhất với nhiều ưu điểm nổi trội, cũng như đón nhận những ưu đãi lớn về chi phí.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:00

Giảm 35% nguy cơ lây truyền căn bệnh làm tử vong hàng triệu người trên thế giới nhờ hành động đơn giản này
Giảm 35% nguy cơ lây truyền căn bệnh làm tử vong hàng triệu người trên thế giới nhờ hành động đơn giản này

(Dân trí) - Căn bệnh tiêu chảy mỗi năm làm hàng triệu người tử vong trên thế giới hoàn toàn có thể ngăn ngừa, giảm 35% nguy cơ mắc phải nhờ làm sạch đôi tay. Trong bệnh viện, việc rửa sạch tay cũng góp phần làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm thời gian nằm điều trị dài ngày, tốn kém của người bệnh vì nhiễm khuẩn bệnh viện.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:33

Mua thực phẩm chợ online coi chừng “tiền mất tật mang”
Mua thực phẩm chợ online coi chừng “tiền mất tật mang”

(Dân trí) - Chỉ cần ngồi một chỗ đặt hàng trên mạng, thực phẩm sẽ được giao đến tận bếp cho bà nội trợ. Tiện ích là thế nhưng đi kèm với nó là những rủi ro của các mặt hàng không rõ nguồn gốc, chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ chứa chất nguy hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:18

Cần Thơ: "Báo động đỏ" cứu sống thiếu nhiên 15 tuổi đột ngột ngừng tim, ngừng thở
Cần Thơ: "Báo động đỏ" cứu sống thiếu nhiên 15 tuổi đột ngột ngừng tim, ngừng thở

(Dân trí) - Chiều ngày 30/9/2019, bệnh nhi đang ở nhà đột ngột ngừng tim, ngừng thở và được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ trong tình trạng hôn mê, môi tím, mạch =0, huyết áp = 0 với chẩn đoán ngừng tim.

Thứ tư, 02/10/2019 - 05:41

Bác sĩ tuyến trung ương sẽ hội chẩn, tìm bệnh cho bệnh nhân ngay từ cơ sở
Bác sĩ tuyến trung ương sẽ hội chẩn, tìm bệnh cho bệnh nhân ngay từ cơ sở

(Dân trí) - Thay vì vượt tuyến lên bệnh viện trung ương, người dân đến Bệnh viện Đa khoa Triệu Sơn (Thanh Hóa) sẽ được hưởng dịch vụ y tế chất lượng nhờ sự chuyển giao, đào tạo chuyên môn, hội chẩn từ xa của các bác sĩ đầu ngành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Thứ tư, 02/10/2019 - 05:39

Hà Nội: 30 điểm du lịch nổi tiếng cấm khói thuốc, khách sẽ bị phạt tiền nếu hút thuốc lá
Hà Nội: 30 điểm du lịch nổi tiếng cấm khói thuốc, khách sẽ bị phạt tiền nếu hút thuốc lá

(Dân trí) - 30 trong tổng số 190 điểm du lịch nổi tiếng của quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai mô hình điểm du lịch không khói thuốc từ tháng 10/2019. Theo đó, ở các điểm như Nhà Thờ lớn, Nhà tù Hỏa Lò, Đền Ngọc Sơn... sẽ cấm toàn bộ việc hút thuốc. Khách du lịch sẽ bị nhắc nhở, phạt tiền trực tiếp nếu hút thuốc tại các điểm du lịch này.

Thứ tư, 02/10/2019 - 05:00

“Mục sở thị” kỹ thuật cấy ghép chân giả cho người tàn tật!
“Mục sở thị” kỹ thuật cấy ghép chân giả cho người tàn tật!

(Dân trí) - Các bác sĩ đã làm thế nào để một chiếc chân giả có thể được ghép nối chặt trên cơ thể người tàn tật trong hàng chục năm, bí mật này sẽ được hé mở sau khi theo dõi ca phẫu thuật ghép chi, được dàn dựng bằng kỹ thuật đồ họa dưới đây!

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:08

Nghiên cứu mới cho thấy hành và tỏi giúp chống lại ung thư vú
Nghiên cứu mới cho thấy hành và tỏi giúp chống lại ung thư vú

(Dân trí) - Có mùi thơm và vị cay nồng, những loại rau gia vị hành và tỏi này cũng có thể chống lại nhiều bệnh, như đái tháo đường, bệnh tim và ung thư, theo các bằng chứng mới được phát hiện.

Thứ ba, 01/10/2019 - 12:58

Phòng khám "vẽ" bệnh thu tiền bị tước giấy phép hoạt động
Phòng khám "vẽ" bệnh thu tiền bị tước giấy phép hoạt động

(Dân trí) - Ngoài bị phạt tiền, Phòng khám đa khoa Hữu Nghị (địa chỉ 291 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) còn bị UBND TP Đà Nẵng tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 4,5 tháng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 12:01

Dự kiến vượt chi bảo hiểm y tế 119 tỷ đồng
Dự kiến vượt chi bảo hiểm y tế 119 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm, số chi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chiếm 54%, dự kiến vượt nguồn kinh phí được giao 119 tỷ đồng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:41

Cần Thơ: Bà mẹ sinh thường 3 em bé khoẻ mạnh
Cần Thơ: Bà mẹ sinh thường 3 em bé khoẻ mạnh

(Dân trí) - Ngày 10/1, thông tin từ Bệnh biện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, sản phụ mang thai 3 chuyển dạ sinh non khi mới hơn 27 tuần tuổi đã được đỡ đẻ thành công. Cả 3 em bé chào đời đều có cân nặng trên 1kg, đang được người thân liên tục ấp Kangaroo nuôi dưỡng trong bệnh viện.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tác hại khôn lường khi nam giới nghiện thủ dâm
Tác hại khôn lường khi nam giới nghiện thủ dâm

Thủ dâm không phải là xấu, nếu biết tiết chế, thủ dâm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:57

Phát hiện, bắt giữ xe container vận chuyển 6 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi đi tiêu thụ
Phát hiện, bắt giữ xe container vận chuyển 6 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi đi tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ một xe container đang vận chuyển tới 6 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi từ Biên Hòa, Đồng Nai ra Móng Cái, Quảng Ninh tiêu thụ.

Thứ ba, 01/10/2019 - 07:41

Chuyên gia quốc tế: Việt Nam nên tăng thuế thuốc lá
Chuyên gia quốc tế: Việt Nam nên tăng thuế thuốc lá

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng thuế thuốc lá tại Việt Nam đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực, và việc tăng thuế áp lên mặt hàng thuốc lá sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính người dân.

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:11

Lộ diện siêu phẩm từ Hàn Quốc được chuyển giao đầu tiên tại Thẩm Mỹ Quốc Tế Linh Anh
Lộ diện siêu phẩm từ Hàn Quốc được chuyển giao đầu tiên tại Thẩm Mỹ Quốc Tế Linh Anh

(Dân trí) - Với phương châm mang đến những “tinh hoa xoa dịu” làn da và vóc dáng. Thẩm Mỹ Quốc Tế Linh Anh luôn là đơn vị đi đầu trong việc chuyển giao công nghệ, sản phẩm làm đẹp tiên tiến trên thế giới. Một lần nữa, Linh Anh tiên phong chuyển giao siêu phẩm làm đẹp đến từ Hàn Quốc - MicroNano Kim Cương Siêu Vi Điểm.

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:00

Bộ trưởng Y tế sốt ruột cảnh bệnh nhân nằm lâu, thay đổi thuốc liên tục vì nhiễm khuẩn bệnh viện
Bộ trưởng Y tế sốt ruột cảnh bệnh nhân nằm lâu, thay đổi thuốc liên tục vì nhiễm khuẩn bệnh viện

(Dân trí) - Một khảo sát tại khoa Hồi sức tích cực của 15 bệnh viện ở 3 miền Bắc, Trung, Nam cho thấy tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 27,3%. Tỉ lệ sử dụng kháng sinh thay đổi ở các khoa và bệnh viện dao động từ 60,5% đến 99,5%.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:28

Xác lợn chết nghi nhiễm dịch tả châu Phi vứt bừa bãi, la liệt trên đường
Xác lợn chết nghi nhiễm dịch tả châu Phi vứt bừa bãi, la liệt trên đường

(Dân trí) - Những con lợn nghi bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đã chết được bỏ trong bao tải vứt dọc tuyến đường có nhiều người qua lại khiến người dân rất bức xúc.

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:22

Không được cấp phép, phòng khám vẫn quảng cáo "nổ" vá màng trinh, lắp bi, kéo dài dương vật
Không được cấp phép, phòng khám vẫn quảng cáo "nổ" vá màng trinh, lắp bi, kéo dài dương vật

(Dân trí) - Quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, phòng khám Đa khoa Âu Á đã bị xử phạt số tiền tới 61 triệu đồng. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biếp, cơ quan này không cấp phép cho bất kỳ cơ sở nào thực hiện các dịch vụ vá màng trinh, lắp bi dương vật, kéo dài dương vật.

Thứ hai, 30/09/2019 - 12:46

Ô nhiễm không khí Hà Nội ở ngưỡng đỉnh: Bụi mịn tấn công phổi như thế nào?
Ô nhiễm không khí Hà Nội ở ngưỡng đỉnh: Bụi mịn tấn công phổi như thế nào?

(Dân trí) - Sáng nay (30/9) chất lượng không khí ở Hà Nội theo website giám sát chất lượng không khí AirVisual, có số đo lên ngưỡng tím- ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người. Bụi mịn sẽ tấn công phổi chúng ta như thế nào? Cách đối phó ra sao?

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:18

Bác sĩ phát hoảng với thói quen "nhai mớm cơm", "nhai mớm trầu" của người Việt
Bác sĩ phát hoảng với thói quen "nhai mớm cơm", "nhai mớm trầu" của người Việt

(Dân trí) - Nói nôm na, nhai mớm cơm là hành động một người cho thức ăn vào miệng mình, nhai hộ để thức ăn mềm ra rồi bón cho người khác. Thói quen này gặp rất phổ biến ở vùng nông thôn, miền núi khiến nhiều trẻ em có nguy cơ lây nhiễm hàng loạt bệnh nguy hiểm từ người lớn.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:56

Thực phẩm giúp tinh binh khỏe
Thực phẩm giúp tinh binh khỏe

Một người bình thường sản xuất mỗi ngày từ 70-150 triệu tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh có khoảng 200 - 300 triệu tinh trùng, nếu trong 1ml tinh dịch đậm độ tinh trùng dưới 20 triệu tinh trùng thì khả năng có thai sẽ giảm.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:03

Béo tập luyện không giảm cân có nên phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?
Béo tập luyện không giảm cân có nên phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

(Dân trí) - Xin hỏi bác sĩ, chị gái tôi cao 1m50, nặng 60kg. Chị cũng vật lộn tập thể dục nhưng không hiệu quả, không giảm cân. Liệu chị tôi có nên phẫu thuật cắt dạ dày, thu nhỏ dạ dày để giảm độ thèm ăn, không lo thừa cân? (Hồng Minh - Vĩnh Phúc)

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:18

Bé gái 10 tuổi  nguy kịch vì bị kéo nhọn găm vào đầu
Bé gái 10 tuổi nguy kịch vì bị kéo nhọn găm vào đầu

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái 10 tuổi bị chiếc kéo cắt giấy găm vào vùng thái dương, nguy kịch đến tính mạng.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 09:17