Thứ tư, 03/03/2021 - 20:43

Sóc Trăng: Đang chơi, bé gái 6 tuổi vô tình nuốt đồng xu

Dân trí

Ngày 3/3, tin từ Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng cho biết, bác sĩ bệnh viện vừa gắp thành công dị vật là đồng xu cho một bé gái 6 tuổi ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Theo đó, tối 2/3, bé L.T.B..T. (6 tuổi, ngụ xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề) đang chơi với anh trai thì vô tình nuốt đồng xu đang cầm trên tay. Ngay lập tức, người nhà đã đưa bé T. đến Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng cấp cứu.

Đến khoảng 21h cùng ngày, bé T. được chuyển đến khoa Tai - Mũi - Họng sau khi đã được cấp cứu ban đầu. Qua chụp hình ảnh cho thấy dị vật được xác định là đồng xu đang kẹt ở vị trí cách cung hàm trên 25cm, rất gần với dạ dày. Đây là một trường hợp rất khẩn cấp, nếu không kịp thời gắp dị vật có thể sẽ gây ra tình trạng tắc ruột.

Bác sĩ Trầm Văn Hoàng, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng đã tiến hành nội soi gây mê và gắp thành công dị vật ra ngoài cho bé T. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bé ổn, khỏe mạnh, chơi bình thường và có thể sớm xuất viện.

Sóc Trăng: Đang chơi, bé gái 6 tuổi vô tình nuốt đồng xu - 1

Bé T. đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Cũng trong chiều 3/3, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng cho biết, bệnh viện đã cấp cứu thành công ca bệnh hiếm gặp là một bé trai 9 tuổi.

Ngày 17/2, bé N.V.P. (9 tuổi, ngụ TP Sóc Trăng) được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Ngay sau đó, các bác sĩ khẩn trương cấp cứu khoảng 15 phút thì tim bé P. mới đập trở lại.

Sau đó, bé P. được chuyển sang Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng trong tình trạng mê man, chân nứt nhiều, loét, có mủ và máu. Các bác sĩ chẩn đoán bé P. có bệnh nền là Mitchell (bệnh đau đỏ chi), kèm theo viêm phổi nặng, suy tuần hoàn nặng, tổn thương gan, tăng tiểu cầu, béo phì,...

Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn với Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM), thực hiện cho bé P. kháng sinh, trợ tim mạnh để tăng cường hoạt động của tim. Sau 15 ngày điều trị, đến nay bệnh của bé P. đã giảm, sức khỏe ổn định.

Sóc Trăng: Đang chơi, bé gái 6 tuổi vô tình nuốt đồng xu - 2

Bác sĩ đang thăm khám cho bé P.

Theo bác sĩ Nguyễn Sơn Khoa, bệnh lý nền Mitchell của bé P. là bệnh hiếm, lần đầu tiên các thầy thuốc ở bệnh viện gặp. Nhưng nhờ chẩn đoán ban đầu đúng bệnh, tập trung các thầy thuốc có chuyên môn cao, có kinh nghiệm, điều trị kịp thời nên đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân.

Cao Xuân Lương

Đáng quan tâm