Sơ cứu kịp thời, bé trai bị đuối nước thoát chết

(Dân trí) - Bị đuối khi sẩy chân vào vùng nước sâu nhưng nhờ được người dân đưa lên bờ, sơ cứu trong thời gian vàng, sau đó chuyển đến bệnh viện, nạn nhân 14 tuổi đã may mắn qua được nguy kịch.

Thoát chết nhờ được sơ cứu tại hiện trường

Ngày 22/7, thông tin từ khoa Hồi sức Cấp cứu, bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị đuối nước. Nạn nhân là bé trai N.V.V. (14 tuổi, ngụ tại Hóc Môn, TPHCM) được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng hôn mê, tím tái, co gồng.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước đó cậu bé đi tắm kênh cùng nhóm bạn trong ấp. Do chưa biết bơi nên bị đuối khi sa chân vào vùng nước sâu. Thấy bạn chới với rồi chìm trong dòng nước, nhóm trẻ kêu cứu. Khoảng 5 phút sau, nạn nhân được người lớn vớt lên bờ trong tình trạng bất động, ngưng tim, ngưng thở. Ngay sau đó, nạn nhân được sơ cứu, nhấn tim, hà hơi thổi ngạt tại hiện trường. Nỗ lực của những người cứu hộ đã giúp cậu bé thở lại được nhưng thở co kéo, hôn mê.

Sau 1 tuần điều trị, nạn nhân đã cai được máy thở, các chỉ số sinh hiệu ổn định
Sau 1 tuần điều trị, nạn nhân đã cai được máy thở, các chỉ số sinh hiệu ổn định

Nạn nhân được chuyển đến bệnh viện địa phương sơ cứu rồi tiếp tục chuyển tới bệnh viện Nhi Đồng 1. BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc bệnh viện, kiêm Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu cho hay: khi nhập viện, bệnh nhi trong tình trạng hôn mê, tím tái, co gồng từng cơn. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân thở máy, chống co giật, chống phù não, điều chỉnh nước điện giải và sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi hít.

Sau gần 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân dần cải thiện, cháu đã tỉnh táo, hết gồng giật, được cai máy thở. Theo nhận định của các bác sĩ, đây là trường hợp bị ngạt nước rất nặng, nhờ được sơ sứu kịp thời tại hiện trường, bệnh nhân đã may mắn tận dụng được thời gian vàng kết hợp với nỗ lực điều trị chuyên môn, bệnh nhi đã qua được cơn nguy kịch.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh, đuối nước là tai nạn đặc biệt nguy hiểm, nguy cơ cướp đi sinh mạng con trẻ chỉ trong thời gian ngắn. Để tránh nguy cơ đuối nước, các bậc cha mẹ cần chủ động tập bơi cho con em mình, khi cho trẻ đi tắm sông, suối, kênh, rạch, ao hồ cần phải có sự đồng hành và giám sát của người lớn.

Cách sơ cứu nạn nhân đuối nước

Thông tin chuyên môn từ BS Nguyễn Minh Tiến chỉ ra, cách sơ cứu tại chỗ và đúng kỹ thuật là đặc biệt quan trọng, quyết định sự sống còn hay di chứng não ở nạn nhân đuối nước. Khi gặp người bị đuối nước, người tham gia cứu hộ cần: nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao hoặc vớt nạn nhân lên; đặt nạn nhân nằm chỗ khô ráo, thoáng khí.

Nếu nạn nhân bất tỉnh hãy kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách quan sát sự chuyển động của lồng ngực. Trường hợp lồng ngực không phập phồng tức là nạn nhân ngưng thở, hãy tiến hành ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức (bên trái). Phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỉ lệ 15 lần ấn tim thì thực hiện 2 lần thổi ngạt (2 cấp cứu viên) hoặc 30 lần ấn tim 2 lần thổi ngạt (1 cấp cứu viên) trong 2 phút.

Sau quá trình ấn tim, thổi ngạt, cần đánh giá xem nạn nhân có thở lại được không, môi có hồng không, có phản ứng khi lay gọi kích thích đau không. Nếu cơ thể nạn nhân không có những phản ứng trên, cần phải tiếp tục duy trì động tác cấp cứu này trong cả thời gian chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

Nếu nạn nhân còn tự thở, hãy đặt nạn nhân ở tư thế an toàn là nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra ngoài khi nạn nhân nôn ói. Cởi bỏ quần áo ướt và đắp chăn, quần áo, khăn khô lên người nạn nhân để giữa ấm. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ như bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau ngạt nước.

Những việc cần tránh

Phần lớn các nạn nhân bị ngạt nước khi đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện không được sơ cứu hay sơ cứu không đúng cách dẫn đến tử vong hoặc di chứng não do thiếu oxy. Các sơ cứu không đúng bao gồm: Bỏ nhiều thời gian cho việc xốc nước bằng động tác dốc ngược nạn nhân. Đây là thao tác không cần thiết và không nên thực hiện vì lượng nước vào phổi rất ít, không phải phổi chứa đầy nước như mọi người thường nghĩ. Lượng nước ít trong phổi sẽ được tống ra ngoài khi nạn nhân tự thở lại. Ngoài ra, việc xốc nước còn làm chậm thời gian cấp cứu thổi ngạt và tăng nguy cơ hít sặc.

Lăn lu: ở một số tỉnh Miền Tây người dân thường đặt nạn nhân đuối nước nằm sấp trên lu rồi dùng rơm nung cháy bên trong lăn lu qua lại nhằm mục đích “rút nước” trong cơ thể trẻ ra. Phương pháp này chẳng những không hiệu quả mà còn khiến trẻ bị bỏng.

Các nạn nhân ngưng thở, ngưng tim không được cấp cứu thổi ngạt và ấn tim tại nơi xảy ra tai nạn hoặc trong lúc vận chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế. Điều này làm cho não và các cơ quan thiếu ô xy kéo dài, chết tế bào não dẫn tới tử vong và di chứng não nặng nề. Vì thế tốt nhất là phải cấp cứu thổi ngạt ngay khi đưa đầu nạn nhân lên khỏi mặt nước trước khi đưa vào bờ.

Vân Sơn

Đang được quan tâm