Thứ sáu, 13/07/2012 - 02:00

Sợ cưa chân, bệnh nhân “hai chân chết khô”... đòi trốn viện

Sợ bị bác sĩ dùng dao chặt mất hai chân, chị Ka Rưng đã nhiều lần đòi đưa chồng trốn viện về nhà nằm chờ chết cho được toàn thây.

Ngày 12/7, tại BVĐK Lâm Đồng, sự cô Diệu Linh, chùa Linh Lông Tịnh Thất, thuộc xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), người đang trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân bị khô, mốc, hoại tử hai bàn chân là anh Cil Ha Toàn (40 tuổi), cho biết vì nhận thức quá kém nên hai vợ chồng bệnh nhân này đã nhiều lần đòi trốn viện vì sợ bị bác sĩ dùng dao… chặt chân, chết sẽ không còn được toàn thây.
 

 

Sư cô Diệu Linh và Tuệ Thông đang động viên vợ chồng Cil Ha Toàn và Ka Rưng không được trốn viện

Sư cô Diệu Linh và Tuệ Thông đang động viên vợ chồng Cil Ha Toàn và Ka Rưng không được trốn viện

  

Từ khi nhập viện đến nay, nghe các bác sĩ chẩn đoán bệnh của anh Cil Ha Toàn đã bị hoại tử hai chân do tắc mạch chi gây ra cần phải phẫu thuật cắt bỏ chân, chị Ka Rưng (45 tuổi), nằng nặc đòi trốn viện, sư cô Diệu Linh và Tuệ Thông phải ở bên túc trực, động viên hai vợ chồng ở lại bệnh viện yên tâm chữa bệnh.

 

Hiện anh Cil Ha Toàn đã được các y, bác sĩ rửa sạch, băng bó phần hai bàn chân bị hoại tử nhưng vẫn còn rất đau đớn.

 

Phần chân hoại tử của Cil Ha Toàn đã được băng bó

Phần chân hoại tử của Cil Ha Toàn đã được băng bó

 

Một y tá trực tiếp lau rửa vết thương cho Ha Toàn nói, do không được đưa đến bệnh viện điều trị nên phần chân của anh Ha Toàn đã bị nhiễm trùng, xuất hiện rất nhiều dòi ký sinh, đục khoét vào tận xương.

 

Trên giường bệnh, anh Cil Ha Toàn cho biết vẫn đang rất đau khiến anh chỉ ăn uống cầm chừng, ban đêm không thể nào ngủ được.

 

Suốt hơn nửa năm qua, từ khi mắc bệnh Cil Ha Toàn chỉ biết nằm trên giường khóc vì đau đớn do không có tiền đi viện khám và điều trị. Hơn nữa, theo quan niệm lạc hậu của gia đình nhà vợ, bệnh thì tự khỏi, đi đâu cũng không thể chữa được nếu “con ma” đã muốn bắt nên Ha Toàn đã phải nằm trên giường để chờ chết.

 

Ngón tay của Cil Ha Toàn cũng đang xuất hiện những dấu hiệu bất thường

Ngón tay của Cil Ha Toàn cũng đang xuất hiện những dấu hiệu bất thường

 

Chị Ka Rưng bắt anh Cil Ha Toàn về làm chồng đã 13 năm, họ có với nhau một mặt con trai năm nay 12 tuổi, học lớp 1. Do gia đình không có đất canh tác nên chị Ka Rưng chỉ còn biết ai thuê gì làm đó, bình thường Ka Rưng rong ruổi khắp nơi trong và ngoài xã đi ăn xin về nuôi chồng con.

 

Theo Khắc Lịch

Khoa học & Đời sống