Sợ Covid-19 không dám đi bệnh viện, thai phụ ở TPHCM bị vỡ thai nguy kịch

Hoàng Lê

(Dân trí) - Sợ đến bệnh viện bị nhiễm Covid-19, một sản phụ quyết định không đi khám mà chờ cho dịch hết hoàn toàn. Không may, sau đó thai kỳ đã gặp biến chứng, vỡ thai ngoài tử cung nguy kịch.

Ngày 2/11, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, vừa qua nơi đây đã cấp cứu một trường hợp bị vỡ thai ngoài tử cung, đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân là chị P.T.K.T (31 tuổi, ngụ TPHCM). Qua khai thác lời kể, chị T. phát hiện mang thai tại nhà từ trước. Dù có dấu hiệu bất thường là thường xuyên đau bụng âm ỉ ở tuần thai thứ 8, nhưng chị quyết định chờ hết dịch hoàn toàn, không đến bệnh viện khám thai ngay vì sợ Covid-19.

Mãi đến khi chị đột ngột ngất xỉu mới được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, da tái xanh, mạch và huyết áp không đo được. Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng siêu âm bụng tại giường, phát hiện hình ảnh nhiều dịch, máu trong ổ bụng.

Đánh giá tình trạng người bệnh nguy kịch và đe dọa tính mạng, ê-kíp cấp cứu lập tức kích hoạt "báo động đỏ nội viện". Công tác chuẩn bị phẫu thuật, quy trình vận chuyển được xử trí như một ca nghi ngờ mắc Covid-19 tại bệnh viện được khẩn trương thực hiện.

Bác sĩ Bùi Đức Lâm,  Trưởng khoa Sản của bệnh viện cho biết, tình trạng người bệnh rất nguy kịch, mất hơn 2,2 lít máu. Nếu phẫu thuật chậm trễ, máu chảy không kiểm soát được, người bệnh có thể rơi vào tình trạng rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong hoặc đời sống thực vật.

Sợ Covid-19 không dám đi bệnh viện, thai phụ ở TPHCM bị vỡ thai nguy kịch - 1

Bác sĩ thăm khám cho nữ bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Không còn thời gian làm các xét nghiệm trước mổ và khẳng định Covid-19 cho người bệnh, ê-kíp mổ thực hiện quy trình chống nhiễm khuẩn, vừa mặc đồ phòng hộ vừa phẫu thuật cấp cứu, vừa hồi sức và thực hiện các xét nghiệm song song. Ca mổ khẩn cấp thành công, chị T. được cứu mạng, sức khỏe ổn định và được xuất viện.

Theo bác sĩ Lâm, thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi được thụ tinh, làm tổ và phát triển ngoài buồng tử cung, gặp nhiều nhất là ở vòi trứng. Thậm chí, có các trường hợp thai lạc chỗ ra khỏi tử cung, bám vào trong ổ bụng, cuống gan… Đây là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các tai biến sản khoa ở 3 tháng đầu thai kỳ, nhất là khi không phát hiện sớm và can thiệp xử lý kịp thời.

Phía bệnh viện cho biết, đây không phải là trường hợp duy nhất đến bệnh viện quá muộn trong đợt dịch này. Trong thời điểm dịch căng thẳng, nhiều thai phụ trì hoãn việc khám thai do sợ nhiễm bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần theo dõi sát sao các dấu hiệu mang thai, đến ngay cơ sở y tế khi có những triệu chứng bất thường để được điều trị kịp thời, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM