Quảng Bình:

Bác sĩ hiến máu kịp thời cứu bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung

Đặng Tài

(Dân trí) - Trong quá trình phẫu thuật, sản phụ H. cần được truyền máu khẩn cấp nhưng lượng máu tại bệnh viện không đủ. Rất may một bác sĩ có cùng nhóm máu đã hiến máu cứu bệnh nhân.

Ngày 18/2, tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa cứu thành công một nữ bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung.

Bệnh nhân là T.T.H., được người nhà đưa vào viện trong tình trạng nguy cấp, với các triệu chứng sốc mất máu, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, vã mồ hôi, bụng chướng căng đau, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt 70/40 mmHg, choáng. Bệnh nhân này được chẩn đoán thai ngoài tử cung bên phải vỡ, máu tràn ngập ổ bụng, tính mạng nguy hiểm.

Bác sĩ hiến máu kịp thời cứu bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung - 1

Bác sĩ Trần Quốc Toản hiến máu cứu bệnh nhân.

Với tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bệnh viện đã kích hoạt chế độ báo động đỏ nội viện. Ngay sau khi hội chẩn nhanh, bệnh nhân được đưa ngay tới phòng mổ.

Trong quá trình phẫu thuật, lượng máu tràn ra trong ổ bụng nhiều, bệnh nhân cần được truyền máu khẩn cấp. Nhưng lượng máu cần thiết tại bệnh viện không đủ. 

Bác sĩ hiến máu kịp thời cứu bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung - 2

Nhờ được hiến máu kịp thời, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch.

Trước tình trạng nguy cấp, bệnh viện đã huy động đội ngũ y, bác sĩ hiến máu cứu người. Rất may, bác sĩ Trần Quốc Toản có cùng nhóm máu với người bệnh và đã trực tiếp hiến máu, kịp thời cứu bệnh nhân qua giai đoạn nguy kịch.

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiên lượng phục hồi tốt và đang tiếp tục được các y, bác sĩ của bệnh viện theo dõi và chăm sóc hậu phẫu.