Số ca mắc mới, tử vong ở TPHCM ngày 24/9 giảm sâu sau nhiều tháng

(Dân trí) - Số lượng bệnh nhân ghi nhận mỗi ngày tại TPHCM đã giảm mạnh những ngày qua. Có thể thấy, đây là dấu hiệu tích cực trong công tác điều trị.

Tính từ 17h ngày 23/9 đến 17h ngày 24/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó TPHCM có 3.786 trường hợp, giảm 1.266 ca so với hôm qua.

Bí thư TPHCM: "Không thể tiếp tục kéo dài giãn cách nghiêm ngặt"

Sau một tuần tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để từng bước kiểm soát dịch Covid-19, tiến tới trạng thái "bình thường mới", các đoàn công tác của Thành ủy và UBND TPHCM đã tới các địa phương nhằm sơ kết các hoạt động phòng, chống dịch trong 7 ngày qua. Trong đó, đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn đã tới dự hội nghị sơ kết tại thành phố Thủ Đức chiều 22/9.

Số ca mắc mới, tử vong ở TPHCM ngày 24/9 giảm sâu sau nhiều tháng - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM.

"Chúng ta không thể tiếp tục kéo dài giãn cách nghiêm ngặt mà cần từng bước mở dần, thích ứng an toàn để kinh tế phục hồi và các hoạt động xã hội dần trở lại bình thường", Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh tại hội nghị.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố lưu ý, để chuẩn bị cho trạng thái "bình thường mới", thành phố Thủ Đức cần xây dựng chiến lược bài bản về y tế. Bên cạnh đó, thành phố trực thuộc TPHCM cần tính đến việc làm, chỗ ở cho công nhân, người lao động trong chiến lược an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, khi lực lượng công nhân quay trở lại làm việc, những vấn đề về an sinh sẽ được giải tỏa, tuy nhiên, việc mở cửa lại các hoạt động cần tính đến chỗ ở an toàn với dịch Covid-19. Thành phố Thủ Đức cần rà soát những khu nhà ở chật hẹp, không đảm bảo môi trường, sức khỏe cho người dân và có kế hoạch để kêu gọi đầu tư.

Khoảng thời gian toàn địa bàn giãn cách xã hội cũng là lúc để thành phố Thủ Đức bố trí, sắp xếp, quy hoạch lại nhằm tương xứng với tầm vóc, định hướng phát triển.

Xem thêm: Bí thư TPHCM: "Không thể tiếp tục kéo dài giãn cách nghiêm ngặt"

Bệnh nhân Covid-19 xuất viện ở tiến sát ca cần nhập viện

Chiều 24/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh, thành phố chỉ còn một tuần để phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước mốc thời gian ngày 30/9.

Số ca mắc mới, tử vong ở TPHCM ngày 24/9 giảm sâu sau nhiều tháng - 2

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19, thông tin, trong ngày 23/9, thành phố ghi nhận thêm 5.052 trường hợp mắc Covid-19 mới được công bố. Số lượng bệnh nhân ghi nhận mỗi ngày tại TPHCM đã giảm mạnh những ngày gần đây.

Trong ngày, thành phố có 3.591 bệnh nhân Covid-19 nhập viện và 3.260 bệnh nhân xuất viện. Như vậy, số bệnh nhân Covid-19 xuất viện trong một ngày đang tiến sát tới số bệnh nhân cần nhập viện, đây là dấu hiệu tích cực trong công tác điều trị.

Trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 140 bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong, đây là con số thấp nhất trong nhiều tháng qua. Ngày 22/8, trước khi siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội, thành phố ghi nhận 340 ca F0 tử vong, đến nay, con số đó đã được kéo giảm rõ rệt.

Hiện tại, ngành y thành phố đang điều trị cho 40.054 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, thành phố có 2.037 bệnh nhân nặng cần thở máy và 23 người cần can thiệp ECMO.

Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 xuất viện ở TPHCM tiến sát ca cần nhập viện

Chính thức rút ngắn thời gian tối thiểu 6 tuần giữa 2 mũi AstraZeneca

Sáng 24/9, văn phòng UBND TPHCM, đã có văn bản khẩn gửi Sở Y tế thành phố nhằm truyền đạt ý kiến của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố, về khoảng cách thời gian giữa 2 mũi vắc xin Covid-19 AstraZeneca.

Theo đó, UBND TPHCM thống nhất với đề xuất của Sở Y tế về việc rút ngắn khoảng thời gian tiêm mũi 2 sau khi hoàn tất mũi một. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện theo đúng quy định.

Số ca mắc mới, tử vong ở TPHCM ngày 24/9 giảm sâu sau nhiều tháng - 3

TPHCM đồng ý rút ngắn thời gian xuống khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca xuống còn tối thiểu 6 tuần (Ảnh: Hải Long).

Như vậy, người từng tiêm mũi một bằng vắc xin AstraZeneca tại TPHCM sẽ được tiêm mũi 2 cùng loại vắc xin trên hoặc bằng vắc xin Pfizer trong thời gian tối thiểu là 6 tuần.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế và báo cáo UBND TPHCM về việc xin rút ngắn thời gian giữa 2 mũi vắc xin Covid-19 AstraZeneca. Cụ thể, Sở Y tế đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế xem xét và có ý kiến về việc có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần.

Xem thêm: TPHCM chính thức rút ngắn thời gian tối thiểu 6 tuần giữa 2 mũi AstraZeneca

Tin liên quan
Đang được quan tâm