Bộ Y tế xác minh ca sinh con tại nhà "thuận theo tự nhiên" bị tử vong

(Dân trí) - Mạng xã hội tối 14/3 dậy sóng trước thông tin lan truyền, một sản phụ và thai nhi tử vong do đẻ tại nhà theo phương pháp sinh thuận tự nhiên. Người chồng đã mong muốn vợ đến viện sinh con an toàn, nhưng người vợ nhất định “thuận theo tự nhiên” để con khỏe mạnh.

Tìm thông tin sản phụ tử vong ngay trong đêm

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, chiều 14/3 Vụ đã nhận được thông tin về vụ việc này và đang xác minh, điều tra làm rõ thông tin.

Hiện nay, theo thông tin ban đầu, trường hợp tử vong khi sinh tại nhà trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục nắm bắt thông tin cụ thể hơn.

Theo thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, một phụ nữ mang thai khi chuyển dạ đã không đến bệnh viện mà tự sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận theo tự nhiên”. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên dẫn đến cả hai mẹ con bị tử vong.

Đáng nói, có thông tin trong quá trình mang thai, người mẹ này đã thu thập thông tin, học theo các sinh con “thuận theo tự nhiên” được chia sẻ trên mạng xã hội, với chi phí khóa học là 15 triệu đồng.

Ngay trong tối nay, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em đã có công văn hỏa tốc gửi đến Sở Y tế về sự việc này. Ông Vinh cũng bay vào TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm để phối hợp với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, BV Từ Dũ tìm hiểu thông tin.

Giám đốc BV Phụ sản Trung ương sốc với thông tin chết mẹ, chết con vì “thuận theo tự nhiên” đẻ ở nhà

Nói về trường hợp này, TS.BS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương chia sẻ, nếu thông tin này là thật thì rất đáng tiếc cho cả mẹ và cháu bé. Ông cũng không đồng tình với quan điểm “thuận theo tự nhiên” là phải sinh con ở nhà.

“Thời xưa, khi điều kiện còn nhiều khó khăn, phụ nữ thường tự sinh con tại nhà, tỉ lệ chết mẹ, chết con rất cao mới có câu “chửa cửa mả”. Trong những năm qua, ngành sản khoa đã phấn đấu giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ trẻ em bằng cách giám sát, chăm sóc quá trình từ khi mang thai, khám thai định kỳ, rồi sau lúc đẻ tiêm phòng uốn ván sơ sinh. Trước kia tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng nhiều, nay đã giảm đi rất nhiều”, TS Quyết nói.

“Hơn nữa, đâu phải đẻ ở nhà mới thuận theo tự nhiên. Sản phụ đến viện, việc sinh nở cũng luôn được bác sĩ tuân theo tự nhiên. Đó là để cho người mẹ đủ ngày, đủ tháng, khi có chuyển dạ thì theo dõi đẻ thường. Sản phụ muốn đẻ mổ sớm chúng tôi cũng không cho mổ.

Thuận theo tự nhiên và có sự giám sát, chăm sóc của nhân viên y tế, của các cô đỡ thôn bản để hướng dẫn các kỹ năng thở, dặn, đỡ đẻ an toàn… chứ không phải là thuận theo tự nhiên tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát đầy nguy cơ. Tự nhiên, đó là sau khi em bé đẻ xong cho ấp da kề da, bú mẹ ngay, cắt rốn chậm… Đó là sự tôn trọng theo tự nhiên có tính chất khoa học”, TS Quyết khuyến cáo.

Chỉ với những ca thai khó như thai to, thai ngược, mẹ có bệnh lý… bác sĩ mới có can thiệp phẫu thuật để giảm nguy cơ cho cả mẹ, cả con.

Theo TS Quyết, trong tình huống tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát của nhân viên y tế, người mẹ, thai nhi sẽ vô cùng nguy hiểm khi gặp tình huống băng huyết, đờ tử cung, ngôi ngược, tràng hoa cuốn cổ, rau tiền đạo… Sự sống – cái chết chỉ trong gang tấc nếu không có sự can thiệp y tế kịp thời. Vì thế, bản thân ông phản đối việc “thuận theo tự nhiên” là sinh đẻ tại nhà. Các sản phụ vẫn được “thuận theo tự nhiên” an toàn hơn với sự giám sát của nhân viên y tế để kịp thời xử lý khi có nguy cơ có thể gây chết mẹ, chết con.

Trước đó, ngày 6/3/2018, khi có thông tin một bà mẹ trẻ ở Hưng Yên cũng từ chối đến viện để tự sinh con tại nhà “thuận theo tự nhiên”, Bộ Y tế cũng đã ra văn bản khuyến cáo sản phụ không được sinh đẻ tại nhà. Cụ thể, theo Bộ Y tế, việc sinh đẻ tại nhà có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em đưa ra khuyến cáo, người phụ nữ khi sinh nở cần đến cơ sở y tế. “Dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường nhưng để đảm bảo an toàn, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn”.

Trên mạng xã hội, nhiều bác sĩ cũng bày tỏ sự bức xúc trước những người tuyên truyền theo trào lưu “thuận theo tự nhiên” là tự sinh con, cắt rốn bằng dao cau, từ chối tiêm vắc xin…

Theo các bác sĩ, Y học hiện đại tìm mọi cách giảm thiểu nguy cơ tai biến sản khoa trong, vì thế không thể chấp nhận được những trào lưu đi ngược lại sự an toàn đó. Hay với vắc xin, trào lưu anti vắc xin vô cùng nguy hiểm, với những trường hợp hiện hữu trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm, tử vong vì không được tiêm ngừa vắc xin.

Hồng Hải