Sinh con nhờ đông lạnh mô buồng trứng từ khi còn nhỏ

(Dân trí) - Một người phụ nữ đã làm nên lịch sử y học sau khi sinh con nhờ mô buồng trứng được lấy và đông lạnh từ lúc 9 tuổi, trước khi đến tuổi dậy thì, thời điểm cô phải điều trị hóa chất và ghép tủy xương do bệnh thalasemia.

Giới y khoa đã kỷ niệm sự ra đời của con trai Matrooshi vào hôm Ba vừa tại tại bệnh viện Phụ nữ và trẻ em Portland, London (Anh), và cho rằng sự kiện này có thể mở ra con đường phục hồi khả năng sinh sản cho phụ nữ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác kho còn nhỏ.

Cho đến nay, nhiều bé gái ở tuổi tiền dậy thì phải điều trị hóa chất đã phải bỏ hy vọng có con khi trưởng thành.

Cô Moaza al-Matrooshi cùng chồng, Ahmed, và con trai mới sinh. Các bác sĩ cho biết ca sinh nở này có thể mở đường cho việc phục hồi khả năng sinh sản cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác khi còn nhỏ.
Cô Moaza al-Matrooshi cùng chồng, Ahmed, và con trai mới sinh. Các bác sĩ cho biết ca sinh nở này có thể mở đường cho việc phục hồi khả năng sinh sản cho những phụ nữ mắc bệnh ung thư và các bệnh khác khi còn nhỏ.

Cô Moaza al-Matrooshi, hiện 24 tuổi, bị bệnh thalassemia beta bẩm sinh, một rối loạn máu di truyền được điều trị bằng hóa trị và ghép tủy xương khi còn là một đứa trẻ. Vì hóa trị gây tổn thương buồng trứng, nên cha mẹ cô đã cho phép cắt buồng trứng bên phải của con để bảo tồn tại Đại học Leeds.

GS Helen Picton, Trưởng khoa sinh sản tại Đại học Leeds và người giám sát việc bảo quản mô, cho biết rằng phần ngoài của buồng trứng có chứa trứng được cắt thành nhiều mảnh. Sau đó các mảnh được đặt trong nitơ lỏng, và làm lạnh dần làm lạnh đến nhiệt độ -320o F (-196oC) và được bảo quản trong 14 năm.

Tại thời điểm đó, công nghệ này còn chưa được kiểm chứng. Phải 3 năm sau ca sinh sống đầu tiên từ mô buồng trứng được bảo quản của người lớn mới diễn ra, và thậm chí triển vọng điều này có tác dụng ở một bé gái chưa dậy thì thậm chí còn kém chắc chắn hơn, GS Picton chia sẻ.

Năm ngoái, các bác sĩ phẫu thuật ở Đan Mạch đã ghép 5 mảnh mô buồng trứng sau khi rã đông vào lại cơ thể của Matrooshi. Bốn mảnh được ghép vào buồng trứng trái, vốn đã bị tổn thương bởi hóa trị, và một mảnh được ghép vào thành tử cung.

"Chúng tôi chờ đợi và mô buồng trứng bắt đầu có mạch máu nuôi dưỡng," GS Picton nói. Việc bảo quản lạnh đã bảo vệ sự toàn vẹn của mô, "và khi được rã đông, mô vẫn sống".

Sau khi mổ, trứng bắt đầu phát triển ở mô ghép, và khi nội tiết của Matrooshi trở lại bình thường, cô đã bắt đầu rụng trứng. Trước đó, cô gái không có kinh nguyệt. Các bác sĩ đã kích thích buồng trứng bằng hoóc môn kích thích nang trứng để thụ tinh trong ống nghiệm và lấy được 8 trứng, cuối cùng chuyển hai phôi vào tử cung của cô gái hồi năm nay.

"Nó giống như một phép màu," Matrooshi nói với BBC.

Sue Matthews, bác sĩ phụ khoa đã điều trị cho Matrooshi tại Bệnh viện Portland, cho biết. "Thời gian mang thai diễn ra thuận lợi và cậu bé Rashid khỏe mạnh đã chào đời nhờ mổ đẻ. Cả hai mẹ con đều tốt”. Cô ấy vẫn còn một phôi trữ đông và hai mảnh mô đông lạnh “để chúng tôi có thể lặp lại quá trình này nếu cần".

Cho đến nay đã có hơn 60 phụ nữ sinh con sau khi được ghép lại mô buồng trứng bảo quản lạnh vào cơ thể. Nhưng Matrooshi người đầu tiên sinh con nhờ mô buồng trứng đông lạnh trước tuổi dậy thì.

Chỉ riêng ở châu Âu, đã có hàng ngàn trẻ em gái và phụ nữ đông lạnh và bảo quản mô buồng trứng. Bước đột phá mới nhất này làm tăng đáng kể hiểu biết về bảo tồn khả năng sinh sản và việc đông lạnh mô buồng trứng từ một bé gái có thể bảo vệ khả năng sinh sản trong tương lai của cô gái trẻ như thế nào.

Trong một tin tức khác có liên quan, các cơ quan quản lý của Anh đã dọn đường cho các bác sĩ đưa ra quy trình để tạo ra em bé từ ADN của hai phụ nữ và một người đàn ông. Mục đích là để khắc phục những khiếm khuyết trong ty thể của cha mẹ có thể dẫn đến các bệnh nan y. Vì khiếm khuyết di truyền được truyền qua người mẹ, nên ADN từ trứng của người mẹ sẽ thay thế ADN trong trứng của người hiến trứng khỏe mạnh, mang lại một trứng với ADN của người mẹ và ty thể của người cho. Sau đó trứng được thụ tinh.

Quy trình đã được thực hiện thành công ở New York hồi đầu năm nay, gây nhiều tranh cãi bởi vì nó liên quan đến việc kết hợp vật liệu di truyền từ hai người khác nhau.

Cho đến nay, nhiều bé gái ở tuổi tiền dậy thì phải điều trị hóa chất đã phải bỏ hy vọng có con khi trưởng thành.

Cẩm Tú

Theo NYTimes

Đang được quan tâm