Chùm tin:
Sinh 2 con là tốt nhất cho trái tim người mẹ
(Dân trí) - Nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở phụ nữ thường là khi họ bước vào tuổi trung niên và nó cũng liên quan chặt chẽ với số lần sinh nở, một nghiên cứu tại Thụy Điển chỉ rõ.
Nững phụ nữ sinh 2 con sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai nhất”, BS Erik Ingelsson, Viện Karolinska (Stockholm, Thụy Điển), cho biết. Còn những phụ nữ sinh từ 5 con trở lên sẽ có nguy cơ cao nhất.
Ingelsson và các công sự đã tìm ra sự liên quan giữa các lần sinh nở với nguy cơ bệnh tim từ việc nghiên cứu 1,3 triệu phụ nữ ở tuổi 50. So với những phụ nữ sinh 2 lần (nhóm nguy cơ thấp nhất), những phụ nữ không sinh con, sinh 1 hay 3 con có nguy cơ mắc bệnh tim cao trong tương lai cao hơn 10%; nguy cơ tăng thêm 30% với phụ nữ sinh 4 và 60% với phụ nữ sinh 5 hoặc nhiều hơn.
Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ đột quỵ
“Cái miệng làm khổ cái thân” thực sự đúng khi vận dụng vào trường hợp này. Ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo từ các loại thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ khi phụ nữ bước vào tuổi 50.
Nghiên cứu mới này đã cho thấy một cái nhìn toàn cảnh về nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ liên quan với các loại chất béo. Nó cho thấy 1 xu hướng rất rõ ràng: những ai ăn nhiều chất béo nhất sẽ có nguy cơ bị đột quỵ nhiều hơn tới gần 50% so với những người ăn ít nhất.
87.230 phụ nữ trong độ tuổi 50-79 đã tham gia vào nghiên cứu này. Các nhà nghiên cứu chia họ thành 4 nhóm dựa trên lượng chất béo họ tiêu thụ và theo dõi trong vòng 7 năm xem họ bị bao nhiêu lần đột quỵ do các cục máu đông “chạy” lên não.
Đã có 288 lần đột quỵ ở nhóm phụ nữ ăn nhiều chất béo nhất (95g), trong khi ở nhóm ăn ít chất béo nhất (25g) là 249 lần đột quỵ. Sau khi tính tới các yếu tố khác như cân nặng, chủng tộc, hút thuốc lá, luyện tập và uống rượu, aspirin hay hormone, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỉ lệ đột quỵ ở những phụ nữ ăn nhiều chất béo nhất sẽ cao hơn nhóm ăn ít chất béo nhất là 44%.
Họ cũng nhận thấy những phụ nữ ăn nhiều chất béo trans (phổ biến trong margarine, thực phẩm rán, bánh quy giòn và bánh quy kem) sẽ tăng 30% nguy cơ đột quỵ so với nhóm ăn ít nhất.
“Những gì dở với tim thì cũng không tốt cho não”, TS. Emil Matarese, chuyên gia đột quỵ của TT Y tế St Mary (Mỹ), cho biết. “Vậy nên chúng ta cần nhìn kỹ nhãn hàng thực phẩm trước khi mua bởi vì các chất béo này thường được”giấu kỹ” trên bao bì và khiến người tiêu dùng không ý thức được rằng mình đang nạp vào cơ thể bao nhiêu chất béo này. Đây cũng là cách đơn giản đối với mọi phụ nữ, đặc biệt là những chị em trong độ tuổi mãn kinh, muốn cải thiện sức khỏe”.
Minh Thu
Theo Reuters & AP