Sẽ thành lập Trung tâm kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đà Nẵng?

(Dân trí) - Chiều 28/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng và Sở Y tế Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trung ương đang có định hướng muốn thành lập Trung tâm y tế kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm vùng trên địa bàn Đà Nẵng, cơ chế quản lý thuộc trung ương quản lý. Đà Nẵng có ý kiến gì về vấn đề này không? Và nếu đồng ý thì mong Đà Nẵng hỗ trợ đất đai để có thể xây dựng trung tâm.


Sẽ thành lập Trung tâm kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đà Nẵng?
Đoàn công tác Bộ y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng


Ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, hoàn toàn ủng hộ việc thành lập trung tâm và Đà Nẵng sẽ lo việc đất đai.

Ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trước đây đã có đề án thành lập Trung tâm kiểm nghiệm hóa mỹ phẩm vùng đặt tại Đà Nẵng và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Đà Nẵng đã cấp 10.000m2 đất tại Khu công nghệ cao để xây dựng trung tâm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Sẽ thành lập Trung tâm kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đà Nẵng?
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trung ương đang có định hướng muốn thành lập Trung tâm y tế kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm vùng trên địa bàn Đà Nẵng


Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá cao tình hình công tác y tế của Đà Nẵng, có nhiều khởi sắc (nhiều điểm sáng so với mặt bằng chung của toàn quốc). Trong năm 2014, Đà Nẵng đã khống chế được các dịch bệnh. Dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng giảm rõ rệt. Chương trình tiêm chủng cũng triển khai rất tốt. Tuy nhiên cũng cần lưu ý những bệnh có khả năng xâm nhập vào nước ta như ebola.

Đối với việc thành lập các bệnh viện, Thứ trưởng cho biết, không nên mở các bệnh viện theo hướng chuyên khoa mà nên đa khoa để tiết kiệm được bộ máy quản lý.


Khánh Hồng