Sẽ có nhiều loại vắc xin ung thư?

Dân trí Cũng là một liệu pháp miễn dịch nhưng việc phát triển vắc xin chống ung thư không đơn giản. Các nhà nghiên cứu đã nỗ lực phát triển vắc xin này trong nhiều thập kỷ qua, nhưng nó khó hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu.
>>Hy vọng mới về điều trị ung thư bằng Tế bào miễn dịch biến đổi gen
>>Những thử nghiệm đáng chú ý của liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư

Sẽ có nhiều loại vắc xin ung thư? - 1

Trong những năm qua, người ta đã biết rằng hệ miễn dịch rất phức tạp, và tế bào ung thư có nhiều cách khác nhau để lẩn trốn khỏi hệ miễn dịch, khiến cho việc chế tạo vắc xin thêm phần khó khăn.

Những kiến thức thu được trong những năm gần đây đang được sử dụng để cải thiện sự phát triển vắc-xin ung thư. Ví dụ, những vắc-xin hiện thường được cùng với những chất khác (gọi là tá dược) để tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể, có thể giúp vắc-xin làm việc tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm kiếm cách tốt nhất để đưa vắc xin vào cơ thể, tìm hiểu xem liệu chúng sẽ làm việc tốt hơn khi sử dụng đơn thuần hay phối hợp với những cách điều trị khác.

Nhiều loại vắc xin khác nhau đang được nghiên cứu để điều trị nhiều loại ung thư:

Vắc xin tế bào khối u

Những vắc xin được điều chế từ tế bào ung thư thực sự được phẫu thuật lấy từ bệnh nhân. Những tế bào này bị biến đổi (và giết chết) trong phòng thí nghiệm để khiến chúng dễ bị tấn công bởi hệ miễn dịch và sau đó được tiêm trở lại vào bệnh nhân. Hệ miễn dịch của bệnh nhân sau đó sẽ tấn công những tế bào này và các tế bào tương tự vẫn còn trong cơ thể.

Hầu hết các vắc xin tế bào khối u là tự thân, nghĩa là vắc xin được làm từ các tế bào khối u đã bị chết lấy từ chính người bệnh sau đó sẽ sử dụng lại cho chính người bệnh đó. Một số vắc xin khác là đồng loại, có nghĩa là tế bào làm vắc xin được lấy từ một người khác, chứ không phải từ người bệnh đang được điều trị. Vắc xin đồng loại dễ tạo ra hơn so với vắc xin tự thân nhưng vẫn chưa rõ có hoạt động tốt hơn không.

Vắc xin kháng nguyên

Những vắc xin này tăng cường hệ miễn dịch bằng cách sử dụng chỉ một (hoặc một vài) kháng nguyên, chứ không phải toàn bộ tế bào khối u. Kháng nguyên thường là protein hoặc mảnh protein gọi là peptid.

Vắc xin kháng nguyên có thể đặc hiệu cho một loại ung thư nhất định, nhưng chúng không được chế tạo cho một bệnh nhân cụ thể như vắc xin tế bào khối u tự thân.

Vắc xin tế bào đuôi gai

Loại vắc xin này cho thấy sự thành công nhất cho đến nay trong điều trị ung thư. Sipuleucel-T (Provenge), đã được phê duyệt để điều trị ung thư tiền liệt tuyến, là ví dụ về một vắc xin tế bào đuôi gai.

Tế bào đuôi gai là những tế bào miễn dịch đặc biệt trong cơ thể giúp hệ miễn dịch nhận diện các tế bào ung thư. Chúng phá vỡ các tế bào ung thư thành những mảnh nhỏ hơn (bao gồm những kháng nguyên), và sau đó trình diện những kháng nguyên này sao cho một loại tế bào miễn dịch khác có tên là tế bào T có thể nhìn thấy. Sau đó các tế bào T sẽ khởi động một phản ứng miễn dịch chống lại bất kỳ tế bào nào trong cơ thể có chứa các kháng nguyên.

Vắc xin tế bào đuôi gai được tạo ra từ người sẽ sử dụng nó. Quá trình chế tạo loại vắc xin này (được gọi là vắc xin tự thân) rất phức tạp và tốn kém. Các bác sĩ sẽ lấy một số tế bào miễn dịch từ máu của bệnh nhân và cho chúng tiếp xúc trong phòng thí nghiệm với các tế bào ung thư hoặc các kháng nguyên ung thư, cũng như với những chất khác biến tế bào miễn dịch thành tế bào đuôi gai và giúp chúng phát triển. Các tế bào đuôi gai sau đó được tiêm trở lại vào người bệnh và chúng sẽ đáp ứng miễn dịch chống lại tế bào ung thư trong cơ thể.

Vắc xin dựa trên vectơ

Những vắc xin này sử dụng hệ thống phân phối đặc biệt (gọi là các vectơ) để làm chúng hiệu quả hơn. Chúng không thực sự là một nhóm vắc xin riêng, ví dụ, có những vắc xin kháng nguyên dựa trên vector.

Vector có thể là những vi rút, vi khuẩn, tế bào nấm men, hoặc những cấu trúc đặc biệt khác được sử dụng để đưa kháng nguyên vào cơ thể. Các vectơ thường là những mầm bệnh đã được biến đổi để đảm bảo rằng chúng không còn gây bệnh nữa.

Các vectơ hữu ích trong việc chế tạo vắc xin vì nhiều lý do. Đầu tiên, có thể sử dụng chúng để đưa nhiều hơn một kháng nguyên ung thư tại một thời điểm, khiến hệ miễn dịch dễ đáp ứng hơn. Thứ hai, các vectơ như virus và vi khuẩn tự nó có thể gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể, giúp cho đáp ứng miễn dịch tổng thể trở nên mạnh hơn. Cuối cùng, loại vắc-xin này dễ chế tạo và ít tốn kém hơn những loại khác.

Một số loại ung thư phổ biến đang được thử nghiệm vắc xin

Một số loại ung thư phổ biến đang được nghiên cứu vắc-xin bao gồm :

• U não ( đặc biệt là u nguyên bào đệm)

• Ung thư vú

• Ung thư cổ tử cung

• Ung thư đại trực tràng

• Ung thư thận

• Ung thư phổi

• U Lympho

• U hắc tố

• Ung thư tụy

• Ung thư tuyến tiền liệt

Cẩm Tú

MỚI NHẤT
Lao đao vì thẩm mỹ
Lao đao vì thẩm mỹ

Với phụ nữ, làm đẹp luôn là sự nghiệp cao cả, vĩ đại.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 10:20

Bàn giấy không phải chỗ chơi của trẻ
Bàn giấy không phải chỗ chơi của trẻ

Nhiều tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi trẻ con lấy những vật dụng ở bàn làm việc của người lớn để chơi

Thứ bảy, 20/02/2016 - 09:01

Đáng chú ý 2 thử nghiệm điều trị ung thư bằng tăng cường hệ miễn dịch
Đáng chú ý 2 thử nghiệm điều trị ung thư bằng tăng cường hệ miễn dịch

(Dân trí) - Bên cạnh vắc xin, biến đổi gen, sử dụng vi rút, một số dạng liệu pháp miễn dịch với mục tiêu tăng cường những phần cụ thể của hệ miễn dịch đang tỏ ra rất có triển vọng, nhưng chúng cũng rất phức tạp và cho đến nay mới chỉ có các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại các trung tâm y tế lớn:

Thứ bảy, 20/02/2016 - 08:00

Chính phủ yêu cầu chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika
Chính phủ yêu cầu chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch do vi rút Zika trên thế giới, với 44 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận vi rút này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh này.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 06:43

Liệu pháp tế bào miễn dịch hiệu quả trên điều trị ung thư máu ra sao?
Liệu pháp tế bào miễn dịch hiệu quả trên điều trị ung thư máu ra sao?

(Dân trí) - Theo công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội vì sự tiến bộ khoa học Mỹ tại Washington,D.C, liệu pháp thử nghiệm tế bào T sống đang tỏ ra rất có triển vọng trong điều trị bệnh giai đoạn muộn. Vậy cụ thể nghiên cứu này cho kết quả như thế nào?

Thứ bảy, 20/02/2016 - 04:20

Uống rượu mừng năm mới, hai người gục chết trên bàn nhậu
Uống rượu mừng năm mới, hai người gục chết trên bàn nhậu

(Dân trí) - Thấy ông Đ. và ông D. gục trên bàn nhậu trong nhà, mọi người tưởng hai người này say ngủ tại chỗ; đến khi lại gần kiểm tra mới kinh hoàng phát hiện cả hai đã tử vong, kế bên vẫn còn 2 chai rượu dở và vài món ăn.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 08:27

1001 lợi ích tuyệt vời của "chuyện yêu"
1001 lợi ích tuyệt vời của "chuyện yêu"

(Dân trí) - ​Quan hệ tình dục không những là liều thuốc kỳ diệu thúc đẩy tâm trạng hứng khởi mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nhiều người vẫn nghĩ quan hệ tình dục chỉ đơn thuần đem đến sự thỏa mãn, vậy thì hãy cùng khám phá những lợi ích bất ngờ khác không thể bỏ qua của tình dục.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 05:43

Khánh thành bệnh viện Lao và bệnh phổi hiện đại nhất ĐBSCL
Khánh thành bệnh viện Lao và bệnh phổi hiện đại nhất ĐBSCL

(Dân trí) - Ngày 19/2, UBND TP Cần Thơ đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Công trình Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi TP Cần Thơ với quy mô 200 giường.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:36

Giải mã 10 ngộ nhận phổ biến nhất về sức khỏe
Giải mã 10 ngộ nhận phổ biến nhất về sức khỏe

(Dân trí) - Đã đến lúc bạn từ bỏ 10 thói quen dưới đây:

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:34

Sự thật về thông tin uống sữa sẽ bị loãng xương
Sự thật về thông tin uống sữa sẽ bị loãng xương

(Dân trí) - Gần đây, có một số thông tin rằng uống sữa làm tăng nguy cơ loãng và gãy xương. Truy tìm gốc dẫn, thì đây là những thông tin trích dịch từ những bài báo nước ngoài. Bài viết của TS.BS Trần Bá Thoại, một chuyên gia trong lãnh vực nội tiết, dinh dưỡng và chuyển hóa, sẽ thông tin cho chúng ta rõ ràng hơn về vấn đề này…

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:33

Cấy ốc tai điện tử miễn phí cho trẻ điếc bẩm sinh
Cấy ốc tai điện tử miễn phí cho trẻ điếc bẩm sinh

(Dân trí) - PGS.TS Cao Minh Thành, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, BV Đại học Y Hà Nội cho biết Bệnh viện sẽ thực hiện mổ cấy 3 bộ ốc tai điện tử trị giá 1,2 tỉ cho những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong đầu năm nay.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 03:15

Phải phát triển bệnh viện Bạch Mai ngang tầm khu vực và thế giới
Phải phát triển bệnh viện Bạch Mai ngang tầm khu vực và thế giới

(Dân trí) - Tại lễ kỉ niệm 105 năm thành lập BV Bạch Mai và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba (lần 2), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương thành tích, đồng thời yêu cầu BV Bạch Mai cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ phát triển thành BV ngang tầm khu vực và thế giới.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 01:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuốc bổ: Uống thừa sẽ “bổ ngửa”
Thuốc bổ: Uống thừa sẽ “bổ ngửa”

(Dân trí) - Thuốc bổ, sinh tố, vitamin, rất cần thiết cho cơ thể. Nhưng nếu lạm dụng, quá nhiều, thừa thải so với nhu cầu thì chính vitamin lại gây ra bệnh, bệnh thừa vitamin (hypervitaminosis).

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:25

Ăn uống lành mạnh nhưng đừng…
Ăn uống lành mạnh nhưng đừng…

(Dân trí) - Mỗi ngày bạn nhận được vô số những thông tin liên quan đến dinh dưỡng và đôi khi bạn thấy hoang mang vì chúng thật trái ngược nhau. Theo GS Jane Ogden, một chuyên gia tâm lý dinh dưỡng đầu ngành tại Mỹ, hãy từ bỏ 3 điều sau:

Thứ sáu, 19/02/2016 - 09:35

Tự điều trị sốt xuất huyết, người chết kẻ nguy kịch
Tự điều trị sốt xuất huyết, người chết kẻ nguy kịch

(Dân trí) - Không muốn “xông đất” bệnh viện những ngày đầu năm mới, bệnh nhân đã tự mua thuốc về điều trị sốt xuất huyết. Sự chủ quan khiến người bệnh phải trả giá bằng cả sinh mạng, bởi khi đến viện, sốt xuất huyết vào giai đoạn sốc nặng, biến chứng khiến bác sĩ phải bó tay.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 07:14

Không cấm bác sĩ làm phòng mạch tư
Không cấm bác sĩ làm phòng mạch tư

Chính phủ vừa công bố lấy ý kiến dự thảo nghị định về hướng dẫncấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạtđộng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 06:09

Quảng Trị: Bùng phát dịch bệnh lở mồm long móng trên gia súc
Quảng Trị: Bùng phát dịch bệnh lở mồm long móng trên gia súc

(Dân trí) - Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) xuất hiện và lan nhanh trên gia súc, khiến người dân tại các địa phương tỉnh Quảng Trị hoang mang, lo lắng. Thống kê sơ bộ cho thấy đã có hàng trăm con trâu, bò bị mắc bệnh dịch này.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 05:23

Mở phòng khám “chui” hơn 1 năm mới bị... phát hiện
Mở phòng khám “chui” hơn 1 năm mới bị... phát hiện

(Dân trí) - Ngày 18/2, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính cơ sở Nha khoa thẩm mỹ Sài Gòn (đóng tại số 602, Phan Châu Trinh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) với số tiền 50 triệu đồng.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:06

Cân nặng của con hay “gánh nặng” của mẹ?
Cân nặng của con hay “gánh nặng” của mẹ?

Chủ đề “sốt sình sịch” trong câu chuyện của các bà mẹ là cân nặng và cách nào để tăng cân cho con. Phải chăng cân nặng của con đang là “gánh nặng” với các mẹ Việt? Chỉ số cân nặng có phải thước đo duy nhất của một em bé khỏe mạnh?

Thứ sáu, 19/02/2016 - 03:21

Bài thuốc bổ thận tráng dương từ côn trùng
Bài thuốc bổ thận tráng dương từ côn trùng

Hiện nay, yếu sinh lý là tình trạng khá phổ biến ở nam giới. Thuốc chữa bệnh cũng rất phong phú và đa dạng.

Thứ năm, 18/02/2016 - 05:18

Thịt lợn giả thịt bò chứa vi khuẩn gây bệnh
Thịt lợn giả thịt bò chứa vi khuẩn gây bệnh

Ngày 17/2, Chi cục Thú y TPHCM cho biết, xét nghiệm 4 mẫu thịt heo nái được dùng để làm giả thịt bò lấy tại Cty TNHH Bính Hạnh (đường Lê Văn Sỹ, TPHCM) cho thấy đều nhiễm vi sinh vượt ngưỡng cho phép.

Thứ năm, 18/02/2016 - 04:06

Thoải mái, đơn giản - Bí quyết để ăn uống lành mạnh
Thoải mái, đơn giản - Bí quyết để ăn uống lành mạnh

(Dân trí) - Bí quyết có lẽ không nằm ở việc ăn ít hơn, mà là hãy thoải mái hơn quanh việc ăn uống. Dưới đây là những lời khuyên từ GS Jane Ogden, một chuyên gia tâm lý dinh dưỡng đầu ngành tại Anh, về những cách thức đơn giản để cải thiện chế độ ăn:

Thứ năm, 18/02/2016 - 03:37

Dịch Zika: Phụ nữ Mỹ La tinh được khuyên hoãn 3 năm hãy có con
Dịch Zika: Phụ nữ Mỹ La tinh được khuyên hoãn 3 năm hãy có con

(Dân trí) - Phụ nữ ở khắp các nước Mỹ La tinh đang được khuyên hoãn mang thai vài tháng tháng hoặc thậm chí vài năm để tránh nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh do vi rút Zika.

Thứ năm, 18/02/2016 - 01:23

Cua huỳnh đế: Ăn một thành hai
Cua huỳnh đế: Ăn một thành hai

(Dân trí) - Tên gọi là cua, nhưng cua huỳnh đế lại có cái đuôi nhỏ như tôm, mai như rùa và cái đầu to như con tôm te. Do đó, người miền Trung thường ví đùa rằng thưởng thức món cua huỳnh đế là “ăn một thành hai”.

Thứ năm, 18/02/2016 - 09:23