Thứ năm, 01/08/2019 - 09:30

Sau một cơn đau, cô gái mang song thai 14 tuần bị vỡ tử cung

Dân trí

Trước thời điểm nhập viện 4 ngày, thai phụ trẻ có những cơn đau bụng dưới âm ỉ nhưng không để ý. Đến khi đau bụng dữ dội bệnh nhân đã đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê khám, được chẩn đoán theo dõi vỡ tử cung, sốc mất máu trên người bệnh song thai 14 tuần.

Ngà 1/8, Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ) thông tin vừa cấp cứu thành công sản phụ mang song thai bị vỡ tử cung.

Tại thời điểm được đưa đến Trung Tâm Sản nhi lúc 5 giờ 25 phút sáng ngày 27/7/2019, bệnh nhân V.T.N (27 tuổi, Cẩm Khê, Phú Thọ) trong tình trạng sốc rất nặng, ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt, tái lạnh, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt. Bụng bệnh nhân chướng, tràn dịch ổ bụng nhiều, âm đạo không có máu.

Nghĩ đến nguy cơ bệnh bị sốc mất máu do vỡ tử cung khi mang song thai 14 tuần, các bác sĩ đã "chạy đua" chỉ trong vòng 5 phút vừa tiến hành siêu âm cấp cứu tại giường, vừa "báo động đỏ" triển khai ngay ca mổ cấp cứu, đến 5h30 phút người bệnh đã được gây mê nội quản và phẫu thuật.

Sau một cơn đau, cô gái mang song thai 14 tuần bị vỡ tử cung - 1

BS Hưng khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Người nhà bệnh nhân N. cho biết, bệnh nhân đang mang song thai được 14 tuần và có theo dõi sức khỏe thai sản ở phòng khám tư nhân.  4 ngày trước khi vào viện người bệnh có những cơn đau bụng dưới âm ỉ nhưng không để ý. Ngày 26/7/2019, người bệnh đau bụng dữ dội nên đã đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê khám, được chỉ định nhập viện với chẩn đoán theo dõi vỡ tử cung, sốc mất máu rồi nhanh chóng chuyển lên BV Đa khoa Phú Thọ.

Khi tiến hành phẫu thuật, tử cung bệnh nhân bị vỡ phức tạp một đoạn dài 7cm từ góc phải tử cung tới đáy, một khối thai đã ra ngoài tử cung, một khối thai nằm ở miệng đường vỡ tử cung.

Ê kíp gồm các bác sĩ gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu và bác sĩ sản khoa vừa phẫu thuật vừa hồi sức cấp cứu truyền dịch, truyền máu, dùng thuốc trợ tim, vận mạch. Để đảm bảo khả năng mang thai cho sản phụ sau này, các bác sĩ đã cố gắng khâu phục hồi bảo tồn ở mức độ tốt nhất để hy vọng người bệnh có thể tiếp tục mang thai và sinh con.

 Gần 4 tiếng sau ca phẫu thuật, người bệnh dần ổn định và được cai máy thở, rút ống nội khí quản. Hiện nay, người bệnh đã ổn định, ăn uống đi lại tốt chờ ngày ra viện.

Thạc sĩ, Bác sĩ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, bệnh nhân N. đến viện trong tình trạng tối khẩn cấp, nguy kịch. Nếu không được xử trí kịp thời và chính xác sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng do sốc mất máu.

Bác sĩ Hưng cũng khuyến cáo phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu cần đi khám để đánh giá được vị trí làm tổ của thai trong buồng tử cung là rất quan trọng.

Túi thai làm tổ ở vị trí bất thường có thể gây ra những nguy cơ: rau tiền đạo, rau bám thấp, vỡ tử cung… Chính vì thế các mẹ bầu nên đi khám ở cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị y tế và nhân lực có trình độ chuyên môn cao để khám và theo dõi sức khỏe thai sản, tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất