Sau mổ ung thư đường tiêu hóa, ăn gì để cơ thể khỏe?

Hà An

(Dân trí) - Sau phẫu thuật, bệnh nhân không nên ăn quá no hay quá nhiều trong một bữa mà ăn đồ lỏng, dễ tiêu, thay mỡ động vật bằng dầu oliu, dầu cá…

Với người bệnh ung thư, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị và sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt với người bệnh ung thư đường tiêu hóa thì bên cạnh sử dụng thuốc, việc bổ sung dinh dưỡng, chế độ ăn hợp lý góp phần quan trọng giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe.

Điều trị ung thư đường tiêu hóa là điều trị đa mô thức gồm phẫu thuật, hóa, xạ trị. Phẫu thuật có vai trò tối quan trọng để loại bỏ hoàn toàn các tổn thương ung thư. Nhiều bệnh nhân sau quá trình phẫu thuật có thể gặp phải tình trạng chán ăn, mệt mỏi dẫn đến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng làm sức khỏe suy yếu. Do đó, việc lựa chọn loại thực phẩm để cải thiện sức khỏe cần được chú trọng.

Ăn đồ lỏng, dễ tiêu và chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường mệt mỏi, chán ăn, do đó các món lỏng, dễ tiêu như cháo, súp là thức ăn phù hợp trong giai đoạn này, đồng thời nên chia nhỏ các bữa trong ngày, không ăn quá no hay quá nhiều trong một bữa.

Sau mổ ung thư đường tiêu hóa, ăn gì để cơ thể khỏe? - 1

Ăn các chất béo có lợi

Người bệnh sau phẫu thuật nên thay mỡ động vật bằng các loại chất béo có lợi như dầu oliu, dầu cá. Theo nhiều nghiên cứu, chất béo động vật làm tăng khả năng hấp thu, hòa tan các chất gây ung thư, tăng sự bài tiết axit mật trong ruột, kích thích và làm tổn thương niêm mạc, dễ khiến đường ruột bị viêm, lâu ngày sẽ tái sinh tế bào ung thư.

Chính vì thế, bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa cần hạn chế ăn các chế phẩm, thực phẩm chứa nhiều chất béo động vật như mỡ lợn, gà, bò, dầu dừa và đồ ăn chiên rán.

Thường xuyên ăn rau xanh, hoa quả tươi

Trong rau xanh, hoa quả tươi có chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm nồng độ các chất gây ung thư có trong ruột, hỗ trợ tiêu hóa, tránh táo bón.

Ngoài ra, bệnh nhân sau phẫu thuật nên bổ sung đủ đủ vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng giúp cơ thể tăng đề kháng, tránh bệnh tái phát và phòng chống các bệnh khác. Đặc biệt, selen và beta carotene là hai chất có khả năng phòng chống ung thư. Selen có nhiều trong các loại cá biển như cá biển như cá thu, cá ngừ, cá hồi, nấm, lòng đỏ trứng và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Beta carotene là tiền chất vitamin A, có nhiều trong rau củ quả màu vàng, cam và rau màu xanh đậm.

Tránh thực phẩm lên men, chế biến sẵn

Sau mổ ung thư đường tiêu hóa, ăn gì để cơ thể khỏe? - 2

Những thực phẩm lên men như dưa, cà muối, thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, sa tế hay bia rượu, thuốc lá sẽ gây tác động lên vết thương hở. Do đó, người bệnh sau phẫu thuật nên tránh các loại thức ăn gây ảnh hưởng đến vết mổ. Đồng thời, người bệnh cần hạn chế thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, đồ nướng bởi những loại thực phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư.

Bên cạnh chú ý chế độ ăn uống, người bệnh cần chăm sóc vết mổ và tuân thủ chỉ dẫn điều trị của bác sĩ để giúp cơ thể hồi phục nhanh, tăng tỷ lệ điều trị thành công trong chữa trị ung thư đường tiêu hóa.