Sau 40 F0 liên quan, dỡ phong tỏa tòa nhà BC ở BV Phụ sản Trung ương

Tú Anh

(Dân trí) - Sau 9 ngày kể từ F0 đầu tiên được phát hiện tại tòa nhà BC, 40 F0 liên quan được xác nhận, BV thực hiện 4.506 mẫu xét nghiệm PCR không phát hiện ca dương tính mới, tòa nhà BC được dỡ phong tỏa.

Ngày 9/12, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, Hà Nội đã cho phép bệnh viện dỡ phong tỏa tòa nhà BC, nơi phát hiện 40 ca Covid-19 trước đó.

PGS Cường cho biết, F0 đầu tiên được phát hiện tại tòa nhà BC hôm 1/12, tại khoa Sản bệnh lý (tầng 5), sau đó phát hiện thêm nhiều F0 tại tòa nhà này.

Ngay lập tức, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã cùng CDC Hà Nội hỗ trợ BV trong phòng dịch. Bệnh viện cũng tiến hành truy vết, cách ly toàn bộ F1, phong tỏa tòa nhà BC.

Đến nay, tổng 40 F0 được xác nhận, đều đang điều trị tại các cơ sở y tế của Trung ương, Hà Nội.

Sau 40 F0 liên quan, dỡ phong tỏa tòa nhà BC ở BV Phụ sản Trung ương - 1

Tòa nhà BC được dỡ phong tỏa, mọi hoạt động khám chữa bệnh trở lại bình thường (Ảnh: H.Hải).

Trong một tuần, riêng tại tòa nhà BC, Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm PCR 3 lần toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và không phát sinh thêm ca mắc mới.

Bệnh viện cũng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên, bệnh nhân ở các khoa khác, tổng 4506 mẫu không phát hiện thêm ca dương tính.

Đến sáng 9/12, CDC Hà Nội cho phép Bệnh viện dỡ phong tỏa tòa nhà BC, mọi hoạt động diễn ra bình thường. "Riêng khu vực tầng 4- tầng 5 tòa nhà BC vẫn được tạm thời ngăn riêng, các bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện điều trị, sinh hoạt tại chỗ", PGS Cường cho biết.

Trước đó, để phòng Covid-19, bệnh viện vẫn thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt tất cả trường hợp qua vào cổng. Trong đợt này, Bệnh viện thực hiện test nhanh Covid-19 toàn bộ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đối tác, người cung cấp nhu yếu phẩm đến bệnh viện.

Riêng cán bộ, nhân viên bệnh viện tiếp tục duy trì lấy 1/3 mẫu hàng tuần, test nhanh luân phiên.

Sau 40 F0 liên quan, dỡ phong tỏa tòa nhà BC ở BV Phụ sản Trung ương - 2

BV thực hiện khai báo y tế, test nhanh Covid-19 tất cả các trường hợp đến viện (Ảnh: H.Hải).

"Chúng tôi triệt để yêu cầu thực hiện 5K. Vì thế, bệnh viện sử dụng hệ thống camera để giám sát, phát hiện bất cứ ai không đeo khẩu trang sẽ mời ra khỏi bệnh viện, thậm chí phạt tiền. Mục đích để kiểm soát tốt, giữ an toàn cho tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế", Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết.

Về công tác điều trị cho các F0 được chuyển đến BV Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện đã cử 2 ê -kíp phẫu thuật và sơ sinh đến Bệnh viện hỗ trợ. Trong tuần qua, hơn 10 ca là các thai phụ F0 được chuyển đến từ khoa sản bệnh được phẫu thuật an toàn, mẹ tròn con vuông, đều là những ca tiền sản giật, rau tiền đạo nguy hiểm. Hiện các ê -kíp này cùng với các bác sĩ sản BV Nhiệt đới Trung ương sẵn sàng điều trị F0 là các sản phụ, chăm sóc sơ sinh.

Theo PGS Cường, về lâu dài, rất mong có thể tiếp tục liên kết với BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, cử các ê-kíp bác sĩ sản hỗ trợ các ca F0 là sản bệnh điều trị tại BV này.

Ngoài ra, bệnh viện dành riêng một khu vực khám, phòng mổ để dành cho những người có yếu tố nghi ngờ, nguy cơ, nhân viên y tế được trang bị phòng dịch kỹ càng, thực hiện khám, phẫu thuật, cấp cứu cho người bệnh.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM