Thứ ba, 09/08/2016 - 04:12

Sàng lọc suy dinh dưỡng sớm, giảm hậu quả bệnh tật

Suy dinh dưỡng ở người bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng điều trị, tăng chi phí y tế, tăng nguy cơ tử vong,... song chưa được quan tâm đúng mức. Bởi vậy việc tổ chức sàng lọc dinh dưỡng sớm cho người bệnh cần được triển khai.

Những hậu quả nghiêm trọng do suy dinh dưỡng

TS.BS. Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho hay: “Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không nhận đủ các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất, năng lượng... cần thiết để đáp ứng nhu cầu duy trì sức khỏe, bảo đảm hoạt động chức năng của các cơ quan, hỗ trợ tế bào, mô tăng trưởng”.

TS.BS Lâm Vĩnh Niên khám và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh
TS.BS Lâm Vĩnh Niên khám và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh

Khi mắc bệnh, người bệnh thường có tâm lý bất an, buồn chán, không muốn ăn hoặc ăn không ngon miệng, ăn ít, chức năng tiêu hóa suy yếu, không hấp thu được dinh dưỡng nên không đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thực tế trên gây ra tình trạng mất cân bằng trong cung cấp dinh dưỡng và năng lượng so với nhu cầu của cơ thể tại các tế bào nhằm đảm bảo sự phát triển, duy trì hoạt động các chức năng chuyên biệt của chúng.

Ước tính, tại Việt Nam tỷ lệ bệnh nhân bị suy dinh dưỡng đến khám và điều trị ở các bệnh viện chiếm từ 30% đến 60%, suy dinh dưỡng trong cộng đồng khoảng 6%. Không chỉ riêng Việt Nam, suy dinh dưỡng ở người bệnh đang là vấn đề toàn cầu, ở các nước phát triển, tỷ lệ bệnh nhân bị suy kiệt trong quá trình điều trị và suy kiệt sau điều trị cũng chiếm từ 20% đến 50%.

Cũng theo TS BS. Lâm Vĩnh Niên, bất kỳ loại bệnh nào, bệnh nhân cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng. Ảnh hưởng trực tiếp của vấn đề dinh dưỡng không đảm bảo sẽ tác động tiêu cực lên việc điều trị, tăng nguy cơ tử vong lên 2 lần, tăng 3 lần thời gian nằm viện, tăng 3 lần nguy cơ nhiễm trùng, tăng chi phí chăm sóc của bệnh viện, làm trầm trọng thêm tình trạng quá tải bệnh viện, tăng tỷ lệ tái nhập viện sau điều trị, tăng sự lệ thuộc trong sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân vào gia đình và xã hội.

Sàng lọc sớm, giảm hậu quả do suy dinh dưỡng

PGS.TS.BS Trương Quang Bình, Phó giám đốc bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Trung bình mỗi ngày, bệnh viện đang tiếp nhận khoảng 700 bệnh nhân điều trị nội trú và gần 7.000 người đến khám, điều trị ngoại trú. Hiện, việc tầm soát dinh dưỡng không đơn thuần là thiếu vi chất dinh dưỡng mà còn là thừa cân, béo phì. Tầm soát dinh dưỡng sớm, can thiệp đúng lúc có thể đảo ngược hậu quả, giúp giảm nguy cơ tử vong, nhiễm trùng bệnh viện, giảm từ 10% đến 15% chi phí điều trị, giảm trung bình khoảng 3 ngày nằm viện, từ đó giảm quá tải bệnh viện...


Bệnh viện và Abbott ký kết hợp tác sàng lọc dinh dưỡng sớm cho cộng đồng

Bệnh viện và Abbott ký kết hợp tác sàng lọc dinh dưỡng sớm cho cộng đồng

Cũng theo PGS TS BS. Trương Quang Bình, vấn đề dinh dưỡng nội trú tại các bệnh viện đang từng bước được quan tâm nhưng dinh dưỡng ngoại chưa được quan tâm đúng mức. Muốn ngăn chặn những tác động xấu từ tình trạng suy dinh dưỡng thì các giải pháp phòng và điều trị không chỉ tập trung tại bệnh viện mà còn phải mở rộng ra cộng đồng để đáp ứng nhu cầu khám sàng lọc, cung cấp các phương pháp điều trị, hỗ trợ thực đơn bữa ăn hợp lý, cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân.

Để thực hiện các giải pháp hỗ trợ cộng đồng, ngày 8/8 bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa bệnh viện và Công ty Abbott trong việc thực hiện sàng lọc tỷ lệ suy dinh dưỡng sớm cho người bệnh. Theo đó, bắt đầu từ tháng 8/2016 đến tháng 9/2017, hai bên sẽ phối hợp thực hiện sàng lọc sớm cho người bệnh bị suy dinh dưỡng khi nhập viện; bệnh nhân trong quá trình điều trị tại khoa lâm sàng; bệnh nhân ngoại trú; thăm khám dinh dưỡng cho cộng đồng.

Sau khảo sát, các bác sĩ khoa Dinh dưỡng của bệnh viện sẽ đưa ra những đánh giá, tư vấn chế độ dinh dưỡng sớm và hợp lý nhằm nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh. Cụ thể, người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện được đo chỉ số cơ thể (BMI) để xác định tình trạng dinh dưỡng. Dựa trên kết quả đó, mỗi tháng một lần, Bệnh viện sẽ tổ chức các chương trình khám và tư vấn miễn phí về suy dinh dưỡng và chế độ ăn phù hợp cho người bệnh bị suy dinh dưỡng. Chương trình này cũng mở rộng tư vấn về sức khỏe và dinh dưỡng miễn phí cho thân nhân và những người có quan tâm đến vấn đề suy dinh dưỡng trong cộng đồng.

V.S

Đáng quan tâm
Mới nhất