Sáng 5/5, không ca Covid-19 mới, quản lý chặt người hoàn thành cách ly

(Dân trí) - 6h sáng 5/5, nước ta không có ca Covid-19 mới. Bộ Y tế nhận định tình hình dịch bệnh hiện rất đáng quan ngại, nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh hợp pháp, trái phép, tâm lý chủ quan.

Tính từ 18h ngày 4/5 đến 6h ngày 5/5, Việt Nam có không ca mắc mới Covid-19. Cả nước hiện còn hơn 40.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

Sáng 5/5, không ca Covid-19 mới, quản lý chặt người hoàn thành cách ly - 1

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế:

- Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 24

+ Lần 2: 12

+ Lần 3: 38

- Số ca tử vong: 35 ca.

- Số ca điều trị khỏi: 2.560 ca.

Trong ngày 4/5, có thêm 46.477 người được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Như vậy đến nay, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP cho 585.539 người.

Theo Bộ Y tế, trên thế giới, nhiều quốc gia đã ghi nhận ca mắc tăng trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, trong đó có một số quốc gia gần Việt Nam có ca nhiễm tăng cao trong thời gian gần đây như: Campuchia, Lào, Thái Lan... 

Ở trong nước, mặc dù công tác phòng, chống dịch của các cấp chính quyền được triển khai khẩn trương, tích cực song còn những trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc nhập cảnh không được quản lý cách ly chặt chẽ, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng cao. Bên cạnh đó, nhiều địa phương còn lơ là, chủ quan sau thời gian dài không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Người dân chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đặc biệt đi du lịch, di chuyển và tập trung đông người nên nguy cơ lây nhiễm trong nước rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình dịch bệnh hiện nay rất đáng quan ngại với nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh hợp pháp, nhập cảnh trái phép, tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, phải cách ly triệt để, không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng; triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh; không quên đối phó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn từ bên ngoài; quản lý chặt chẽ người hoàn thành cách ly tập trung. 

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm
Đang được quan tâm