Bình Dương:

Sẵn sàng kịch bản ứng phó với Covid-19, người dân nên ghi nhật ký hoạt động

Trung Kiên

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu ngành Y tế sẵn sàng kịch bản ứng phó với Covid-19, khuyến khích người dân ghi lại nhật ký giúp nhanh chóng xác định lịch trình khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Sẵn sàng kịch bản ứng phó với Covid-19, người dân nên ghi nhật ký hoạt động - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao yêu cầu ngành Y tế nhanh chóng có kịch bản ứng phó khi có tình huống dịch xảy ra tiếp theo.

Báo cáo tại cuộc họp ngày 8/2, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, đến thời điểm này, các trường hợp F1, F2 của các bệnh nhân BN1801, BN1843, BN1886, BN1887 đều có kết quả âm tính. Về cơ bản ổ dịch tại ấp Cà Na (xã An Bình, huyện Phú Giáo) đã được khoanh vùng dập dịch và khống chế nên khả năng lây lan ra cộng đồng rất thấp. 

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh, ngành Y tế đã phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh lấy mẫu gộp, xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Đối với ổ dịch tại chung cư Ehome 4 (phường Vĩnh Phú, TP Thuận An), BN1980 (nhân viên bán gạo, em trai của BN1979, nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất) có lịch trình di chuyển nhiều nơi. Ngành Y tế đã truy vết thần tốc, hiện đã xác định được 47 trường hợp F1, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp này và kết quả đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Sẵn sàng kịch bản ứng phó với Covid-19, người dân nên ghi nhật ký hoạt động - 2

Chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An bị phong tỏa vì phát hiện 2 ca mắc Covid-19.

Tại cuộc họp trực tuyến, PGS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM nhận định, qua kết quả xét nghiệm có thể thấy BN1980 là F1 của BN1979. Như vậy, chùm ca bệnh tại chung cư Ehome 4 không phải xuất phát từ Bình Dương mà là từ TP.HCM. 

Qua trích xuất camera chung cư Ehome 4 cho thấy, 2 anh em BN1979 và BN1980 ít tiếp xúc với những người xung quanh trong khu chung cư, các trường hợp F1 tiếp xúc gần đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. 

Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM đánh giá cao phản ứng nhanh của tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng kịp thời các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh mới. Thời gian tới, Bình Dương cần tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, quan trọng nhất phải truy vết được các trường hợp F1 để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch. 

Các chuyên gia khuyến cáo người dân, khi có các biểu hiện của viêm đường hô hấp cấp cần thông báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất để kịp thời xử lý, giúp phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng. Đặc biệt, cần có các kịch bản đáp ứng tình huống phát sinh dịch bệnh ở các khu công nghiệp, trường học, chung cư…

Sẵn sàng kịch bản ứng phó với Covid-19, người dân nên ghi nhật ký hoạt động - 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao (đi giữa) vào khu cách ly thăm hỏi người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao yêu cầu ngành Y tế nhanh chóng có kịch bản ứng phó với dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống dịch xảy ra tiếp theo, tiến hành khử khuẩn ở những nơi tập trung đông người. Đồng thời, tĐaăng cường lực lượng Công an trong khai thác, truy vết các trường hợp F1. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là về lịch trình di chuyển của các trường hợp F0, F1 để người dân nắm được thông tin, chủ động liên hệ khai báo ý tế. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng gợi ý, cần tuyên truyền để khuyến khích mọi người dân ghi lại nhật ký hoạt động trong ngày giúp nhanh chóng xác định được lịch trình di chuyển khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.