Thứ hai, 08/06/2020 - 08:12

Sản phẩm sữa có thể bảo vệ chống lại đái tháo đường và tăng huyết áp?

Dân trí

Một nghiên cứu gồm gần 150.000 người tham gia đã phát hiện ra rằng lượng thực phẩm từ sữa cao, đặc biệt là những loại nguyên béo, có liên quan với giảm nguy cơ cao huyết áp và đái tháo đường.

Sản phẩm sữa có thể bảo vệ chống lại đái tháo đường và tăng huyết áp? - 1

Nghiên cứu mới cho thấy rằng tiêu thụ nhiều sản phẩm sữa nguyên chất béo có thể bảo vệ chống lại đái tháo đường và tăng huyết áp.

Hiện nay, các chuyên gia ước tính khoảng 34 triệu người Mỹ mắc đái tháo đường và gần một nửa số người trưởng thành bị tăng huyết áp. Tỷ lệ cũng đang gia tăng ở những nơi khác trên thế giới, đặc biệt là ở phương Tây.

Do đó, các chuyên gia y tế đã bỏ công sức để tìm hiểu cách ngăn ngừa các bệnh này. Bởi vì chế độ ăn uống không lành mạnh là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với cả hai vấn đề, điều chỉnh chế độ ăn uống dường như là một phương pháp đầy hứa hẹn.

Các sản phẩm sữa được đặc biệt quan tâm, sau khi nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ các sản phẩm sữa có liên quan đến huyết áp thấp hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn nhiều sản phẩm sữa có liên quan đến nguy cơ mắc đái tháo đường thấp hơn.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này chỉ bao gồm những người tham gia ở châu Âu và Bắc Mỹ, điều này đã hạn chế tính khái quát của các kết quả.

Mới đây, một nghiên cứu quốc tế lớn với dữ liệu từ gần 150.000 người đã kết luận rằng khẩu phần các sản phẩm sữa cao hơn, đặc biệt là những loại nguyên béo, có liên quan với nguy cơ mắc đái tháo đường và huyết áp cao thấp hơn.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng tiêu thụ các sản phẩm sữa nguyên béo tăng có liên quan đến tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn - một nhóm các triệu chứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Những phát hiện được công bố trên tạp chí BMJ Open Diabetes Research & Care.

Phạm vi quốc tế

Nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ 147.812 người ở 21 quốc gia, trải khắp Châu Á, Bắc và Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Âu. Những người tham gia có độ tuổi dao động từ 35 đến 70.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về khẩu phần thực phẩm của các đối tượng tham gia nghiên cứu trong một năm bằng cách sử dụng bảng câu hỏi. Trên đó, những người tham gia ghi lại số lần tiêu thụ các mặt hàng cụ thể từ một danh sách, với thời gian theo dõi trung bình là 9 năm.

Trong số các sản phẩm sữa trong danh sách có sữa, sữa chua, phô mai, và các món ăn được chế biến từ sữa.

Các nhà nghiên cứu không kết hợp dữ liệu về khẩu phần bơ và kem vào phân tích tổng thể, vì những món này không phổ biến ở nhiều khu vực của những người tham gia. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã đánh giá mối liên hệ giữa khẩu phần và kết quả sức khỏe một cách riêng biệt.

Các sản phẩm sữa được phân loại là nguyên béo, chẳng hạn như sữa nguyên kem, hoặc ít béo, chẳng hạn như sữa gầy (sữa tách kem).

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét thông tin về lịch sử y tế của mỗi người tham gia, đơn thuốc, học vấn, huyết áp, vòng eo, mức đường huyết và mỡ máu.

Các thông số này rất quan trọng trong việc xác định xem một người có hội chứng chuyển hóa hoặc đái tháo đường loại 2 hay không.

Ít nhất 2 phần ăn hàng ngày

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trung bình, mọi người ăn 179g sản phẩm sữa mỗi ngày. Lượng này hơi ít hơn một ly sữa hoặc một cốc sữa chua mỗi ngày, có lượng là 244g.

Trung bình, người dân ở châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, ăn nhiều sản phẩm sữa hơn so với những người ở châu Á và châu Phi. Người dân ở châu Âu và Bắc Mỹ cũng có xu hướng ăn nhiều sản phẩm sữa ít béo, trong khi những người ở các khu vực khác tiêu thụ nhiều hơn các sản phẩm nguyên béo.

Khi phân tích các mối liên quan, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tiêu thụ ít nhất 2 phần sản phẩm sữa mỗi ngày có liên quan với giảm 24% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, so với việc không tiêu thụ sản phẩm sữa.

Đồng thời, tiêu thụ ít nhất 2 phần sản phẩm sữa nguyên béo có liên quan đến giảm 28% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Chỉ tiêu thụ sữa ít béo không liên quan đến giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

Mặc dù khẩu phần bơ cũng liên quan đến nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn, song mức tiêu thụ rất thấp, trung bình 3g mỗi ngày, và dữ liệu bị hạn chế.

Ít béo không phải lúc nào cũng lành mạnh hơn

Tiêu thụ ít nhất 2 phần bất kỳ sản phẩm sữa nào mỗi ngày cũng có liên quan với giảm 10 – 11% nguy cơ mắc đái tháo đường và huyết áp cao. Mối liên quan là mạnh hơn ở những người tiêu thụ sản phẩm sữa nguyên béo.

Tóm tắt các phát hiện, TS Andrew Mente, đồng tác giả nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số, ở Hamilton, Ontario, nói:

“Khẩu phần cao hơn các thực phẩm từ sữa, như sữa, sữa chua và phô mai, đặc biệt là sữa nguyên béo chứ không phải sữa ít béo, có liên quan đến tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn và nguy cơ mắc cao huyết áp và đái tháo đường thấp hơn”.

Những phát hiện có vẻ trái lẽ thường, vì nhiều người có xu hướng nghĩ rằng các sản phẩm nguyên chất béo ít lành mạnh hơn các sản phẩm thay thế giảm béo. Các tác giả hy vọng sẽ xua tan hiểu lầm này.

“Thực phẩm từ sữa và chất béo từ sữa cung cấp protein chất lượng cao và một loạt các vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm canxi, magiê, kali, kẽm, phốt pho và vitamin A, B-12, và riboflavin”, Ts Mente nói.

Mặc dù vẫn chưa rõ các sản phẩm sữa có thể bảo vệ chống lại những vấn đề sức khỏe được đề cập như thế nào, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ xác nhận những kết quả này trong các thử nghiệm lớn, dài ngày hơn.

Nếu kết luận được xác nhận, tăng tiêu thụ sữa có thể là một phương pháp khả thi và chi phí thấp giúp giảm tỷ lệ hội chứng chuyển hóa, huyết áp cao và đái tháo đường trên toàn thế giới.

Cẩm Tú

Theo MNT