Nghệ An:
Rùng mình thực phẩm… lậu
(Dân trí) - Mới đây, lực lượng quản lý thị trường vừa thu giữ thứ nầm dê ngâm trong thứ nước mà nếu lỡ dính vào tay vào thì có rửa cả tháng cũng không hết hôi nhưng lại dòn tan, thơm ngon sau khi qua lửa.
Ngon, bổ nhưng… “mất gốc”
Tại một quán nướng trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP. Vinh) chỉ với 60.000 đồng, khách hàng có thể ngồi thưởng thức một đĩa đồ nướng được chế biến từ dạ dày, lòng của lợn hay thịt bò... Đây chính là mặt hàng được rất nhiều khách ưa chuộng, nhất là khi tiết trời lạnh.
Còn tại quán chân gà nướng trên đường Lê Hồng Phong, trong khi khách vô tư “chén” những chiếc chân gà vàng ruộm thì ở khu bếp, mọi nguyên liệu bày tơ hơ, không che đậy và trong quá trình nướng, người bán thỉnh thoảng loại quét thứ nước gì đó lên những chiếc chân gà. “Hàng chúng tôi mua chủ yếu bằng kinh nghiệm và quen biết thôi. Còn họ lấy ở đâu thì không biết được”, bà chủ hàng nói.
Rùng mình thực phẩm… lậu
“Họ nói đã mua hàng ở các chợ và có dấu kiểm dịch nên mình chịu. Chúng tôi chỉ xử lý được khi bắt được họ nhập cả lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Còn họ mua hoặc chia lẻ hàng ra để bán thì rất khó xử lý”, ông Nguyễn Văn Quang nói.
Có một thực tế thì thời gian gần đây, lực lượng QLTT đã bắt được rất nhiều vụ vận chuyển thực phẩm lậu nhưng hàng năm lại có rất ít các quán, nhà hàng bị xử lý bởi các hành vi sử dụng hàng thực phẩm lậu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?
Ông Nguyễn Văn Quang rùng mình khi nói rằng: Ngoài những lô hàng như chim cút, thăn gà đã được chế biến nhưng có dấu hiệu hỏng thì mới đây đội còn bắt một lô hàng là thịt bò bắp có xuất xứ từ Trung Quốc. Nhưng bất ngờ khi rạch lớp bao bóng bên ngoài thì giống như chiếc gối nở, số thịt bò gặp gió phút chốc đã phồng lên thành những bắp thịt tròn, tươi đẹp.
“Trước đó, đội chúng tôi còn bắt một lô hàng là nầm nướng dê (vú dê) được bọc kín trong thùng xốp. Khi mở ra thì số hàng này được ngâm trong một thứ nước sánh màu đỏ và chỉ cần rửa qua rồi nướng là giòn tan. Tuy nhiên nếu thò tay vào thứ nước này, sau đó rửa bằng xà phòng thì hàng tháng trời vẫn không sạch mùi”, ông Nguyễn Văn Quang cho biết.
Hàng lậu… lên núi Ngày 17/12, ông Trần Đức Tuấn - Đội trưởng Đội QLTT số 9 (thuộc Chi cục QLTT) cho rằng: Đội mới thành lập được gần 2 tháng nhưng đã bắt rất nhiều vụ vận chuyển hàng thực phẩm lậu lên địa bàn các huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong tiêu thụ. Hàng chủ yếu là nội tạng lợn, bò. Các đối tượng đã sử dụng những thùng tôn hai ngăn: ngăn trên là đựng cá, ngăn dưới là chứa nội tạng hòng qua mặt lực lượng chức năng. Trước đó, ngày 26/3, một số đối tượng vận chuyển 150kg nội tạng như tim, gan, cật, da động vật không rõ nguồn gốc cũng bị bắt tại xã Giai Xuân (huyện Quỳ Hợp). Khi kiểm tra thì số thực phẩm này đã được ướp lạnh đựng trong bao ni lông nhưng đã mốc xanh… Chủ xe khai số hàng này sẽ được giao cho các nhà hàng và các cơ sở bán lẻ tại địa bàn. Hay ngày 9/12, tại bến xe huyện Con Cuông, Đội QLTT số 7 (thuộc Chi cục QLTT) cũng đã phát hiện, bắt giữ xe ô tô vận chuyển 100kg nội tạng bò đã bốc mùi lên các chợ trên địa bàn huyện Con Cuông để bán lẻ cho các cửa hàng ăn uống. |
Trọng Đức - Nguyễn Duy