Ra mắt Hội khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam

(Dân trí) - Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam thành lập và chính thức đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh phổ biến, đào tạo kiến thức thuộc lĩnh vực khoa học các sản phẩm thiên nhiên cho hội viên và cộng đồng; cung cấp thông tin cần thiết cho hội viên theo quy định của pháp luật.

Ra mắt Hội khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam - 1

Quang cảnh đại hội. 

Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam vừa tổ chức Đại hội thành lập Hội (Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2019-2023). Đại hội đã thông qua Điều lệ Hội và Chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2019-2023 của Hội; Bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội nhiệm kỳ 2019-2023. Ban Chấp hành đã họp phiên thứ nhất bầu Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội, các Phó Chủ tịch Hội, Tổng Thư ký Hội, Trưởng Ban Kiểm tra. Đại hội cũng đã tiến hành thông qua Nghị quyết Đại hội.

Với đại đa phiếu tán thành, GS.TS Phạm Văn Thiêm đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2023.

Ra mắt Hội khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam - 2

GS.TS Phạm Văn Thiêm được bầu làm Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2023.

Hội đi vào hoạt động sẽ là cầu nối quan trọng để kết nối các hội viên: Với các cơ quan quản lý nhà nước để tăng cường hiệu quả quản lý, xây dựng chính sách và định hướng phát triển các sản phẩm thiên nhiên; đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hội viên; Với cộng đồng để phổ biến rộng rãi kiến thức về các sản phẩm thiên nhiên; Với các cơ sở đào tạo, cơ sở nghiên cứu, các phòng thí nghiệm trong và ngoài nước trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu, triển khai, đánh giá, công nhận và phát triển các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên; Với các hội viên khác để tăng cường giao lưu, hợp tác trong cùng lĩnh vực

Phát biểu tại sự kiện thành lập Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho rằng, Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng để từ đó hình thành nhiều sản phẩm quý giá trong thiên nhiên (thảo dược, thảo mộc, động thực vật quý hiếm…)

Ra mắt Hội khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam - 3

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy. 

Cũng kể từ lâu nay, có nhiều nhà khoa học, tổ chức đã thực hiện các công trình nghiên cứu về những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và các tác dụng của chúng đối với việc nâng cao sức khỏe, tuổi thọ của con người. Tuy nhiên, cho đến nay, việc thương mại hóa các đề tài, công trình nghiên cứu, việc trao đổi, đưa các đề tài nghiên cứu khoa học nói chung và các đề tài khoa học về sản phẩm thiên nhiên nói riêng vào sản xuất thực tiễn vẫn còn hạn chế.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng kỳ vọng, việc thành lập Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam sẽ là một trong những bước quan trọng để thúc đẩy nhanh hơn việc chuyển giao công nghệ, làm tốt vai trò cầu nối giữa các nhà khoa học, các viện nghiên cứu, các trường đại học với các nhà doanh nghiệp, các nhà sản xuất. Từ đó, đẩy nhanh việc chuyển hóa các đề tài khoa học có chất lượng vào thực tiễn đời sống, góp phần sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, nhất là các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên.

Được biết, Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 73/QĐ-BNV ngày 22/1/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Điều lệ Hội gồm 8 chương, 27 điều đã được phê duyệt kèm theo quyết định trên và được Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2019-2023 thông qua.

Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của những công dân, tổ chức đã và đang hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy, phát triển công nghệ, kỹ thuật, giáo dục và đào tạo, sản xuất, quản lý và kinh doanh trong lĩnh vực khoa học các sản phẩm thiên nhiên hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế.

Thông qua các hoạt động chuyên môn, Hội hướng tới nâng cao chất lượng nghiên cứu, triển khai kết hợp đào tạo góp phần phát triển lĩnh vực khoa học các sản phẩm thiên nhiên của Việt Nam tiến tới ngang tầm thế giới.

Nguyễn Hùng 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM