Quy định mới về sản xuất rượu thủ công
(Dân trí) - Bộ Công thương lần đầu tiên ban hành hướng dẫn quản lý việc sản xuất rượu thủ công nhằm giảm thiểu độc hại cho người sử dụng.
Cụ thể các cơ sở sản xuất rượu, kể cả sản xuất thủ công buộc phải công bố tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, ATVSTP, nhãn hàng hóa và cam kết bảo vệ môi trường.
Nếu tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công là thành viên thuộc làng nghề sản xuất rượu thủ công thì không phải xin cấp Giấy phép. Nhưng tổ chức, cá nhân đại diện làng nghề phải xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công (có thời hạn 5 năm) cho làng nghề và chịu trách nhiệm về các điều kiện sản xuất rượu áp dụng chung cho các thành viên thuộc làng nghề.
Những quy định này sẽ được thực thi từ 1/2010.
Đây là kết quả có được sau những nghiên cứu do Bộ Y tế và Bộ Công thương tiến hành về thực trạng sử dụng rượu, bia ở nước ta.
Trước đó, TS Vũ Thị Minh Hạnh, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế, thông báo: Trong 2 năm tiến hành điều tra về tình trạng lạm dụng bia rượu ở Việt Nam, tổng sản lượng tiêu thụ và sản xuất bia, rượu gia tăng rất nhanh.
Về rượu, hiện loại rượu nấu thủ công vẫn chiếm trên 90% lượng rượu tiêu thụ trong nước (khoảng 250 triệu lít rượu /năm). Chính vì vậy, cả nước đã có khoảng được tự nấu bởi hàng chục nghìn cơ sở sản xuất mà không được kiểm soát. Trong khi đó, chất lượng rượu tự nấu đang ở mứcbáo động. Cụ thể như hàm lượng Axit axetic trong rượu thủ công là 1.400mg/lít và Alđêyt axetic l.235mg/lít trong khi đó rượu của nhà máy và rượu Trung Quốc và Nga chỉ dưới 20mg/lít.
P. Thanh