Quảng Trị: Xét nghiệm mẫu gạo nghi "nấu không chín"

(Dân trí) - Chiều 26/4, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã lấy mẫu gạo được người dân cho là có “dấu hiệu lạ” như ngâm lâu không nở, nấu không chín, rang lên có biểu hiện cháy khét... để gửi đi xét nghiệm, phân tích các thành phần trong gạo.

Trước đó, ông Trần Đình Tự (trú tại phường 1, TP Đông Hà, Quảng Trị) phản ánh đến Ban Quản lý chợ Đông Hà rằng, gia đình ông mua gạo ở chợ Đông Hà về nấu ăn. Tuy nhiên, ông phát hiện số gạo trên có nhiều dấu hiệu lạ, như: gạo ngâm lâu không nở, nấu không chín, khi rang lên có biểu hiện cháy khét, vón cục…

Ông Tự cho biết, ngày 19/4, vợ chồng ông mua số gạo trên về nấu ăn. Thế nhưng, khi nấu xong gạo vẫn không chín, ngâm nhiều giờ sau không thấy nở ra. Nghi ngờ số gạo này, ông đem gạo rang thì có hiện tượng đen, vón cục, bốc mùi khó chịu. Ngay sau đó, ông đưa số gạo còn lại giao cho Ban quản lý chợ để tìm hiểu.

Trước thông tin trên, Ban quản lý chợ này đã thông báo sự việc đến Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Sáng 26/4, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Trị cùng ông Tự, có sự chứng kiến của Ban quản lý chợ Đông Hà đã rang ba mẫu gạo khác nhau để thử nghiệm. Trong đó, có mẫu gạo mà ông Tự cho rằng có yếu tố bất thường.

Trao đổi với PV, ông Phan Hữu Thặng, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh này cho biết: Sau khi có phản ánh của người dân địa phương về việc phát hiện “gạo lạ”, đơn vị này đã lấy thử 3 mẫu gạo của người dân cung cấp để thử nghiệm.

Sau quá trình thử nghiệm, 3 mẫu gạo đều có hiện tượng cháy đen, vón cục
Sau quá trình thử nghiệm, 3 mẫu gạo đều có hiện tượng cháy đen, vón cục

Ông Thặng cho hay, kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy, 3 loại gạo này ban đầu khi rang lên có mùi thơm, sau đó cháy đen thì có mùi khét và vón cục như nhau. Khi ăn thử gạo sống thì vẫn cảm nhận được mùi vị tinh bột, không có gì bất thường.

Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác, đơn vị đã gửi mẫu trên đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lượng chất lượng 2 (Đà Nẵng) kiểm tra để kiểm tra các yếu tố, hàm lượng các chất có trong gạo. Theo ông Thặng, dự kiến khoảng 5 ngày sau sẽ có kết quả.

Lãnh đạo đơn vị này khẳng định, để xác định gạo thật hay không thật thì phải chờ kết quả phân tích mới biết được, người dân cần ổn định tâm lý
Lãnh đạo đơn vị này khẳng định, để xác định gạo thật hay không thật thì phải chờ kết quả phân tích mới biết được, người dân cần ổn định tâm lý

Lãnh đạo đơn vị này khẳng định, để xác định gạo thật hay không thật thì phải chờ kết quả phân tích mới biết được. Người dân nên ổn định tâm lý, tránh hoang mang để gây ảnh hưởng xấu đến việc mua bán, tiêu thụ hàng hóa và xáo trộn đời sống.

Đ. Đức