Quảng Ngãi: Tiêm vắc xin bạch hầu cho 19.000 trẻ

Quốc Triều

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi đã ghi nhận 26 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Trước tình hình đó, tỉnh tổ chức tiêm vắc xin cho 19.000 trẻ sinh năm 2013.

Bệnh bạch hầu đang diễn biến ngày càng phức tạp tại Quảng Ngãi. Chỉ trong 2 tháng qua, toàn tỉnh đã ghi nhận 26 trường hợp mắc bệnh, phần lớn tập trung tại huyện miền núi Ba Tơ.

Để chủ động phòng bệnh lây lan mạnh, nhất là trong môi trường học đường, Sở Y tế Quảng Ngãi đã tiêm phòng bạch hầu đối với trẻ em sinh năm 2013 (7 tuổi) tại các cơ sở giáo dục. Theo thống kê từ Sở Y tế Quảng Ngãi, có khoảng 19.000 trẻ em được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong đợt này.

Quảng Ngãi: Tiêm vắc xin bạch hầu cho 19.000 trẻ - 1

Tỉnh Quảng Ngãi triển khai tiêm phòng bạch hầu cho 19.000 trẻ em sinh năm 2013

Quy trình tiêm phòng tại các điểm trường được thực hiện với tiêu chí an toàn là trên hết. Mỗi học sinh trước khi tiêm đều được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe. Những học sinh khỏe mạnh, không có bệnh lý gì ở thời điểm tiêm mới được tiêm phòng. Sau khi tiêm, các em được bố trí khu vực nghỉ tại chỗ để theo dõi sức khỏe trong vòng 30 phút. Nhà trường cũng thường xuyên liên lạc với phụ huynh để xử trí kịp thời các tình huống bất ngờ về sức khỏe của trẻ khi ở nhà.

Năm 2019, bệnh bạch hầu cũng xuất hiện ở một số huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi như Trà Bồng, Sơn Hà… Đến tháng 10 năm nay, bệnh bùng phát tại huyện miền núi Ba Tơ.

Một điều đáng lo ngại là những trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận không có yếu tố dịch tễ từng đến vùng có dịch bệnh bạch hầu. Điều này chứng tỏ tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng khá thấp, khoảng trống miễn dịch đã tích lũy đủ lớn để xuất hiện và bùng phát bệnh. Công tác tiêm chủng tuy đã được triển khai hơn 20 năm nhưng vẫn chưa bao phủ được tất cả các trường hợp, nhất là người lớn không nằm trong độ tuổi tiêm chủng.