Thứ ba, 03/08/2021 - 15:30

Quảng Ngãi, Ninh Bình: Nhiều người về từ phía Nam dương tính SARS-CoV-2

Dân trí

Ngày 3/8, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin 19 trường hợp mắc Covid-19 mới đều trở về từ TPHCM và Bình Dương bằng xe cá nhân. Các ca mắc mới tại Ninh Bình cũng đều trở về từ TPHCM.

Quảng Ngãi: 19 ca mắc mới

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, cả 19 trường hợp vừa ghi nhận mắc Covid-19 đều ở TPHCM và Bình Dương về Quảng Ngãi bằng xe cá nhân. Những người này được đưa đi cách ly tập trung ngay sau khi về đến chốt kiểm dịch phía Nam của tỉnh Quảng Ngãi.

Từ 15/7 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi có 45 người mắc Covid-19 được phát hiện trong số hơn 8.000 người trở về từ các tỉnh phía Nam. Tính chung trong đợt thứ 4 dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 300 người mắc bệnh.

Quảng Ngãi, Ninh Bình: Nhiều người về từ phía Nam dương tính SARS-CoV-2 - 1

Tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 45 người mắc Covid-19 trong số hơn 8.000 người trở về từ các tỉnh phía Nam.

 Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, hiện số người cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh rất đông. Đến nay, đã xác định hơn 40 trường hợp là F1 trở thành F0 sau một thời gian ủ bệnh. Nguy cơ lây nhiễm chéo đang hiện hữu ở các khu cách ly tập trung của tỉnh. Do đó, việc quản lý tốt các khu cách ly tập trung có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế dịch bệnh.

Hiện các khu cách ly trên địa bàn Quảng Ngãi đã tiến hành phân khu cách ly có nguy cơ từ thấp đến cao và lựa chọn ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm phù hợp. Tại mỗi khu cách ly được bố trí phòng đệm, phòng cách ly tạm thời theo quy định, việc sắp xếp số lượng người theo hướng giảm mật độ để tránh lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, một số người cách ly vẫn vi phạm nội quy.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chấn chỉnh hoạt động tại các khu cách ly tập trung. Trong đó, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng ngành, địa phương để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo dịch Covid-19 và ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Ninh Bình liên tiếp phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 đều về từ TPHCM

Từ ngày 1 - 2/8, tỉnh Ninh Bình có thêm 21 ca mắc Covid-19 mới, các ca bệnh đều quê ở huyện Kim Sơn, trở về từ TPHCM và được cách ly tập trung.

Ngày 3/8, thông tin từ ngành y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, huyện Kim Sơn vừa ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, đều là những trường hợp về từ TPHCM được cách ly tập trung. Hiện nay, toàn huyện Kim Sơn có 28 ca mắc Covid-19 (toàn tỉnh Ninh Bình có 37 ca bệnh).

Quảng Ngãi, Ninh Bình: Nhiều người về từ phía Nam dương tính SARS-CoV-2 - 2

Ngày 2/8, sau khi phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR), ngành y tế tỉnh Ninh Bình đã chuyển các bệnh nhân đến cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên (huyện Hoa Lư).

Trước đó, ngày 1/8, tỉnh Ninh Bình ghi nhận 16 ca bệnh xác định mới. 15 trường hợp về từ TP HCM và một trường hợp về từ tỉnh Khánh Hòa (về địa phương ngày 25/7, tự cách ly tại nhà xã Văn Hải, ngày 30/7 chuyển cách ly tại Trạm y tế xã Văn Hải, huyện Kim Sơn).

Huyện Kim Sơn hiện nay đang là địa bàn "nóng" của tỉnh Ninh Bình liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới. Toàn huyện hiện đang cách ly y tế cho trên 2,2 nghìn trường hợp. Trong đó, cách ly tại 15 cơ sở y tế và khu cách ly tập trung của huyện là trên 900 trường hợp, còn lại cách ly tại nhà và nơi lưu trú là trên 1.300 trường hợp, hầu hết tất cả các trường hợp đều về từ TPHCM.

Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên, nơi đang điều trị cho các ca mắc Covid-19 tại tỉnh Ninh Bình.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Kim Sơn đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện thành lập cơ sở điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời, lực lượng chức năng của huyện này đang tăng cường siết chặt hơn các biện pháp phòng chống dịch như: thành lập các điểm kiểm soát, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp về từ vùng dịch; chuẩn bị cơ sở vật chất trong các khu cách ly y tế tập trung; tăng cường năng lực hoạt động, nguồn nhân lực chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào huyện...

 Quốc Triều - Thái Bá

Mới nhất