Quảng Nam phát hiện nhiều trường hợp nghi bệnh bạch hầu

(Dân trí) - Ngày 26/7, Bác sĩ Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Nam) vừa có báo cáo nhanh tình hình bệnh bạch hầu tại huyện Nam Trà My.

Theo đó, từ giữa tháng 7 đến nay, ngành y tế địa phương đã phát hiện 5 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu ở các xã Trà Nam, Trà Vân và Trà Mai, huyện Nam Trà My.

Quảng Nam phát hiện nhiều trường hợp nghi bệnh bạch hầu - 1

Cán bộ y tế thăm khám cho các em để phát hiện bệnh bạch hầu ở huyện Nam Trà My

Tại xã Trà Nam có bệnh nhân P.T.M.H. (SN 2018). Trẻ phát bệnh vào ngày 6/7, với các triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, ăn uống khó. Đến ngày 8/7/2020, bệnh nhi được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My để chẩn đoán điều trị, tại đây ghi nhận: bệnh sốt 37,8 độ C, họng đỏ, có mủ trắng, được chẩn đoán viêm họng mủ và được theo dõi điều trị.

Đến ngày 10/7/2020 sau khi thăm khám lại tình hình bệnh nhân, phát hiện có giả mạc hầu họng và hạch góc hàm, chẩn đoán thay đổi là nghi ngờ bạch hầu. Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My đã lập tức báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Sở Y tế Quảng Nam để tiến hành điều tra xử lý.

Ngày 11/7, ngành y tế đã tiến hành lấy 5 mẫu xét nghiệm gồm trẻ và 04 người thân, kết quả xét nghiệm 05 mẫu đều âm tính với bạch hầu.

Quảng Nam phát hiện nhiều trường hợp nghi bệnh bạch hầu - 2

Huyện miền núi Nam Trà My đã phát hiện ít nhất 5 ca nghi bệnh bạch hầu, hiện đang chờ kết quả

Tại xã Trà Vân có 3 ca bệnh nghi ngờ gồm các trường hợp V.H.N (SN 2013), tiền sử tiêm chủng của trẻ không rõ. Ngày 15/7, trẻ xuất hiện các triệu chứng viêm họng và có giả mạc. Trẻ được đưa vào Trung tâm y tế huyện Nam Trà My để chẩn đoán điều trị và lấy mẫu.

Bệnh nhi Đ.T.B.L. (SN 2019), chưa được tiêm chủng. Ngày 13/7, cháu bắt đầu có biểu hiện sốt. Ngày 16/7, cháu được đưa đến khám tại Trung tâm y tế huyện Nam Trà My với các biểu hiện sốt nhẹ 37,8 độ C, viêm họng và có giả mạc, được lấy mẫu ngày 16/7/2020;

Bệnh nhi H.T.T.H. (SN 2019) xuất hiện các triệu chứng viêm họng và có giả mạc ngày 17/7. Trẻ được đưa vào Trung tâm y tế huyện Nam Trà My để chẩn đoán điều trị và lấy mẫu.

Tại xã Trà Mai có ca bệnh nghi bạch hầu là em H.P.H.T. (SN 2014). Ngày 17/7, trẻ được phát hiện có các triệu chứng viêm họng và có giả mạc ít. Trẻ được đưa vào Trung tâm y tế huyện Nam Trà My để chẩn đoán điều trị và lấy mẫu ngày 17/7.

Sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh, Sở Y tế Quảng Nam đã cử các đoàn công tác có mặt tại các xã có nghi ngờ bệnh bạch hầu để tiến hành thu thập thông tin về trường hợp bệnh và bàn các biện pháp phòng chống.

Qua điều tra, giám sát thực địa đã ghi nhận tại xã Trà Nam có bệnh nhân P.T.M.H. không phát hiện người đi làm ăn xa tại các địa phương từng xảy ra dịch bệnh bạch hầu trong những năm gần đây, hoặc đang xảy ra dịch bạch hầu như các tỉnh Tây nguyên Kon Tum, Gia lai, Đắk Nông...

Ngành y tế tiến hành lấy 5 mẫu bệnh phẩm gồm bệnh nhi và ba, mẹ, anh, chị ở cùng nhà với bệnh nhi gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm (hiện đang chờ kết quả); khử khuẩn tại nhà bệnh nhi và khu vực lân cận nơi bệnh nhi có đi đến, khử khuẩn tại khu nhà cách ly điều trị bệnh nhi tại Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My… Hướng dẫn cán bộ y tế xã, Trung tâm Y tế huyện về khám, phát hiện sớm, cách ly và điều trị các trường hợp nghi ngờ.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam, ca bệnh nghi ngờ bạch hầu có thể xảy ra tại nơi trẻ đang sống là khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, khó khăn trong công tác tiêm chủng, trẻ không được tiêm hoặc tiêm không đủ mũi vắc xin bảo vệ;

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh bạch hầu tại các tỉnh Tây Nguyên đang diễn biến rất phức tạp, số mắc tăng cao, đặc biệt là tỉnh Kon Tum với đường biên giới chung với tỉnh Quảng Nam, không loại trừ nguy cơ cao mầm bệnh có thể xâm nhập từ các khu vực trên vào địa bàn các xã biên giới của tỉnh.