Quảng Nam: Dịch bệnh bạch hầu đã được kiểm soát tốt

(Dân trí) - Ngày 29/5, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo về tình hình dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang, nơi từ đầu năm 2017 đã xảy ra một số ca mắc bệnh làm 3 học sinh tử vong.

Theo Sở Y tế Quảng Nam, trên địa bàn huyện Tây Giang vừa xảy ra 2 ổ dịch bạch hầu. Với sự hỗ trợ của Cục Y tế dự phòng và Viện Pasteur Nha Trang, ngành y tế tỉnh đã triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch. Đến nay 2 ổ dịch đã ổn định, không phát sinh thêm trường hợp mới nào.

Tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho học sinh ở huyện miền múi Tây Giang’
Tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho học sinh ở huyện miền múi Tây Giang’

Trước đó, giữa tháng 1/2017, có 3 học sinh trường THPT Tây Giang bị nhiễm bệnh, trong đó có 2 em tử vong và một em phục hồi tốt.

Ông Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam – cho rằng, các ca bệnh xảy ra trong đợt này thuộc nhóm 17-18 tuổi, đây là lứa tuổi không được tiêm chủng đầy đủ/có tiêm nhưng chất lượng không đảm bảo do giao thông đi lại tại Tây Giang trước những năm 2000 còn nhiều khó khăn.

Đến 31/1/2017, ổ dịch bạch hầu tại trường THPT Tây Giang đã được khống chế và xử lý dứt điểm, không phát hiện ca bệnh mới nào.

Ổ dịch thứ 2 xuất hiện từ cuối tháng 4, ổ dịch này có 3 trường hợp là học sinh nghi nhiễm bạch hầu tại 2 xã Ch’ơm và Gari; trong đó có 1 trường hợp đã tử vong.

“Trên cơ sở các hoạt động chống dịch đã triển khai, qua theo dõi sau 24 ngày không có ca mắc mới nên nhận định ổ dịch bạch hầu tại xã Ch’ơm và Gari (huyện Tây Giang) đến nay đã ổn định”, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết.

Theo Sở Y tế Quảng Nam, đến nay tổng số được tiêm mũi 1 văc-xin đạt tỉ lệ 99% (11.738/11.856). Đến hết ngày 25/5, tổng số được tiêm mũi 2 vắc-xin đạt tỉ lệ 86%, sẽ tiếp tục tiêm theo lịch và tiêm vét đảm bảo 100% đối tượng được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin để chủ động phòng bệnh bạch hầu.

Để tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu trong nhân dân; trong tuần vừa qua, đoàn công tác gồm Viện Pasteur Nha Trang, Tổ chức Y tế thế giới, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam đã đến làm việc tại các xã có ca bệnh thời gian qua; gặp gỡ gia đình bệnh nhân, làm việc với UBND xã, các trường học về công tác phòng chống bệnh bạch hầu.

Công Bính