Quảng Nam: Đang cách ly, cụ ông bị vỡ tĩnh mạch thực quản

(Dân trí) - Khi đang cách ly để phòng chống dịch Covid-19, một cụ ông 73 tuổi bị vỡ tĩnh mạch thực quản đã được Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cứu sống, sức khỏe dần phục hồi.

Ngày 15/12, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, trước đó ngày 6/12, bệnh nhân này từ Mỹ nhập cảnh, thực hiện cách ly y tế tập trung tại Sư đoàn 315 (huyện Núi Thành).

Quảng Nam: Đang cách ly, cụ ông bị vỡ tĩnh mạch thực quản - 1

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cứu sống cụ ông vỡ tĩnh mạch thực quản khi đang cách ly phòng tránh Covid-19

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được thực hiện cách ly tập trung tại Sư đoàn 315 (huyện Núi Thành, Quảng Nam). Trong thời gian thực hiện cách ly bệnh nhân bất ngờ nôn ra máu tươi lượng nhiều và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực truyền dịch, truyền máu; đồng thời hội chẩn bác sĩ chuyên khoa thống nhất chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa nghi do vỡ tĩnh mạch trướng thực quản trên nền bệnh nhân lớn tuổi bị đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm gan B, xơ gan Child A.

Bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ, có thể diễn tiến nặng hơn. Xác định tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa Nội tiêu hóa đã nội soi gây mê cấp cứu, có hình ảnh tĩnh mạch trướng thực quản độ 3 đang rỉ máu nên tiến hành thắt tĩnh mạch thực quản nhằm khống chế tình trạng chảy máu, giành lại mạng sống cho bệnh nhân.

Sau khi thực hiện thủ thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân cải thiện tốt, không còn nôn ra máu. Hiện bệnh nhân đã được chuyển qua khu cách ly để được tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Các bác sĩ khuyến cáo đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao như xơ gan, có tiền căn loét ở đường tiêu hóa trên, khi có triệu chứng nôn ra máu hoặc đi cầu phân đen nên đến bệnh viện để được nội soi kiểm tra kịp thời nhằm tránh những biến chứng đáng tiếc.

Trên cùng chuyến bay có 2 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó có 1 trường hợp đang được điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, phòng tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh mọi thao tác trong thời gian cấp cứu, thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân đều được thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ, đúng quy trình tại khu sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 khoa Cấp cứu.

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản dẫn đến chảy máu ồ ạt là một trong những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Biện pháp tối ưu là nội soi thắt tĩnh mạch thực quản, đây được xem là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong điều trị vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã thực hiện thủ thuật này và cứu sống nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

 
Đang được quan tâm