Quảng Nam chuẩn bị điều kiện tốt nhất để đón 343 người Việt từ Đài Loan

(Dân trí) - Theo kế hoạch, ngành y tế tỉnh Quảng Nam sẽ đón 343 người Việt trở về từ Đài Loan và được cách ly tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vào chiều 29/5.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bác sĩ Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, dự kiến vào khoảng 16h30 chiều nay (29/5), một chuyến bay chở theo khoảng 343 người Việt từ Đài Loan sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng và sẽ được cách ly tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

Quang Nam don 343 kieu bao tu Dai Loan tro ve

Khu cách ly tập trung dành cho những người từ nước ngoài về ở Quảng Nam

Theo bác sĩ Văn, trong số 343 công dân từ Đài Loan trở về Việt Nam đợt này có 241 phụ nữ mang thai, nguyên quán ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Bác sĩ Văn cho biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 28/5, Sở Y tế đã làm việc với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất đón lượng kiều bào này về và chăm sóc. Sở cũng đã liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) và Cảng vụ hàng không miền Trung phối hợp thực hiện.

Theo thông tin bác sĩ Văn nắm được, trong số 343 kiều bào từ Đài Loan về nước lần này có một công dân bị ung thư, do đó Sở Y tế Đà Nẵng đã đồng ý chuyển bệnh nhân này đến Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng. Kiều bào xuống sân bay Đà Nẵng sẽ được khám sàng lọc. Nếu có trường hợp sốt và nghi ngờ Covid-19 thì sẽ được ngành y tế Đà Nẵng giữ lại.

Quang Nam don 343 kieu bao tu Dai Loan tro ve

Bên trong khu cách ly dành cho kiều bào từ Đài Loan trở về

Đối với những trường hợp khác, ngành y tế Quảng Nam sẽ đón ngay tại chân cầu thang máy bay và đưa về khu tiếp đón ở TP Tam Kỳ và phân loại để bố trí chỗ ăn nghỉ cho phù hợp.

Trong sáng nay, Sở Y tế Quảng Nam đã có quyết định cử 15 cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình và 8 cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam (CDC Quảng Nam) tham gia từ khâu đón tiếp đến khâu phục vụ tại nơi cách ly.

Cũng trong sáng 29/5, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam cùng với các ban, ngành liên quan kiểm tra nơi cách ly tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (huyện Thăng Bình), rà soát hậu cần…

Ngoài ra, theo Bác sĩ Văn, do trong số những công dân về nước lần này có nhiều phụ nữ mang thai nên ngành y tế Quảng Nam tăng cường bác sĩ Khoa sản của Trung tâm y tế Thăng Bình để chăm sóc cho số bệnh nhân này.

“Mình cũng rà soát lại hết các khâu để sẵn sàng chăm sóc cho những phụ nữ mang thai nếu sinh nở trong khu cách ly thì sinh luôn ở đó. Bên cạnh đó, nếu có người bị bệnh khác ở khu cách ly thì sẵn sàng phương án điều trị”, Bác sĩ Văn cho biết.

Sau khi đưa về nơi cách ly tập trung và ổn định, đến ngày mai (30/5), ngành y tế Quảng Nam sẽ tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ số kiều bào này.

Công Bính